Góc nhìn chuyên gia

Chứng khoán phái sinh sau 6 năm nhìn lại

Ông Nguyễn Quang Đạt, DATX Việt Nam Thứ Ba | 28/11/2023 15:17

Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DATX Việt Nam. Ảnh: PV.

Sau 6 năm hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định.
Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DATX Việt Nam. Ảnh: PV.

Tháng 8/2017, thị trường chứng khoán phái sinh chính thức được khai trương giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội với sản phẩm phái sinh đầu tiên được giao dịch trên thị trường là hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30. 

 

Theo góc nhìn của ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DATX Việt Nam, thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam dù mới ra đời khoảng 6 năm nhưng đã có sự tăng trưởng rất rõ rệt và đã được thể hiện qua các con số. Thứ nhất, về số lượng tài khoản mở mới, dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, tại thời điểm cuối tháng 10/2023 đã có 1,44 triệu tài khoản chứng khoán phái sinh trên tổng số hơn 7,44 triệu tài khoản chứng khoán, chiếm khoảng 19,35%.  

Thứ hai là về khối lượng giao dịch, nếu như tính bình quân từ các năm 2018 - 2022, khối lượng giao dịch có tốc độ tăng trưởng khá là cao, lên đến mức 38,65%. 

Về quy mô giao dịch, ông Đạt đánh giá thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam cho thấy vẫn còn tương đối non trẻ, tỉ lệ so với vốn hóa thị trường mới ở mức 0,1%, trong khi đối với các nước trên thế giới ví dụ như ở thị trường Úc thì con số này là 0,9% và ở thị trường Mỹ là con số là 13,6%. 

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, có không ít ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán phái sinh chỉ nên dành cho những người chuyên nghiệp tham gia khi mức độ biến động lớn và rủi ro cao. 

 

Theo quan điểm của mình, ông Đạt cho rằng một phần là do đa số các nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam họ chỉ giao dịch mua bán hàng ngày để tìm kiếm lợi nhuận và chủ yếu là dựa trên những tín hiệu của phân tích kỹ thuật. Đây là một trong những lý do khiến cho đa số các nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam rơi vào cảnh thua lỗ, và tỉ lệ này lên tới hơn 90%. 

“Tôi nghĩ là nó sẽ hơi ngược so với thị trường phái sinh ở các nước tiên tiến trên thế giới. Bởi vì ở các nước như Mỹ, Úc tỉ lệ nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường thì rất là ít. Trong khi đó, các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư tổ chức tham gia với tỉ lệ rất là cao, thậm chí là trên 80%. Có như vậy thì thị trường mới hoạt động một cách ổn định cũng như là thể hiện đúng bản chất, đó là công cụ để phòng ngừa rủi ro”, ông Đạt chia sẻ. 

Để phát triển thị trường phái sinh hiệu quả, ông Đạt cho rằng ngoài vấn đề phải đẩy mạnh hệ thống giao dịch hiện đại, chúng ta cần phải thường xuyên tổ chức đào tạo cả về số lượng và chất lượng cho nhà đầu tư để đúng với bản chất của thị trường phái sinh, đó là công cụ phòng ngừa rủi ro cho danh mục của nhà đầu tư khi tham gia thị trường cơ sở. Và một yếu tố nữa là chúng ta phải đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường chứng khoán nói chung, cũng như thị trường chứng khoán phái sinh nói riêng. 

Có thể bạn quan tâm 

Dòng tiền toàn cầu sẽ trở lại các quỹ cổ phiếu thời gian tới

Nguồn Theo Talkshow Phố Tài chính


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày