Góc nhìn chuyên gia

Nhiều ngân hàng bắt đầu vào "cuộc đua” cho vay trả nợ ngân hàng khác

Ông Cao Việt Hùng, CFA, ACBS Thứ Năm | 07/09/2023 15:20

Ông Cao Việt Hùng, CFA, Giám đốc phân tích ngành Ngân hàng, ACBS.

Ngay sau Thông tư 06 có hiệu lực, nhiều ngân hàng đã bắt đầu “vào cuộc đua” cho vay trả nợ ngân hàng khác.
Ông Cao Việt Hùng, CFA, Giám đốc phân tích ngành Ngân hàng, ACBS.

Với việc Thông tư 06/2023/TT-NHNN có hiệu lực từ 1/9/2023, các doanh nghiệp và người vay vốn có cơ hội vay khoản mới với lãi suất thấp để trả nợ khoản cũ với lãi suất cao, từ đó giảm gánh nặng chi phí vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh cuối năm. 

Ngay sau khi Thông tư này có hiệu lực, một số ngân hàng lớn đã triển khai chính sách cho vay khách hàng cá nhân để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác cùng mức lãi suất ưu đãi từ 6-8%, tùy thời gian ưu đãi và chuyển khoản vay với thời hạn còn lại ban đầu cùng với tài sản đảm bảo về ngân hàng mình.

 

Đơn cử như Vietcombank đã triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay chỉ từ 6,9%/năm. Hay như BIDV cũng triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất chỉ từ 6%/năm và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Điều này dấy lên một số lo ngại về áp lực cạnh tranh lãi suất cho vay trong thời gian tới sẽ gia tăng và biên thu nhập lãi thuần (NIM) của các ngân hàng sẽ bị giảm xuống. Đánh giá tác động của chính sách cho vay để trả nợ trước hạn các khoản vay tại ngân hàng khác, ông Cao Việt Hùng, CFA, Giám đốc Phân tích ngành Ngân hàng, ACBS cho rằng chính sách mới này sẽ không có tác động quá đáng kể lên NIM của các ngân hàng. 

Theo đại diện của ACBS, phần lớn các khoản cấp tín dụng có giá trị lớn cho khách hàng cá nhân đều yêu cầu tài sản đảm bảo. Do đó, khách hàng vẫn cần phải tất toán trước hạn các khoản vay cũ để có thể rút tài sản đảm bảo tại ngân hàng cũ và sử dụng làm tài sản đảm bảo để đi vay tại ngân hàng mới. 

 

Thêm vào đó, thông thường các ngân hàng sẽ áp dụng phí phạt từ 1-3% đối với các khách hàng tất toán các khoản vay trước hạn trong 1-5 năm đầu. Điều này sẽ làm tăng chi phí chuyển đổi đối với các khách hàng muốn vay ở ngân hàng mới để trả nợ trước hạn tại ngân hàng cũ. Bên cạnh đó, khoản vay mới thông thường sẽ kèm theo hợp đồng bảo hiểm mới và góp phần làm tăng thêm chi phí đối với khách hàng. 

Thứ ba, đại diện của ACBS cho rằng khẩu vị rủi ro của mỗi ngân hàng là rất khác nhau. Yêu cầu chứng minh thu nhập, năng lực tài chính, định giá tài sản đảm bảo và hạn mức tín dụng trên giá trị tài sản đảm bảo là khác nhau giữa các ngân hàng. Do đó, khách hàng vẫn cần phải thỏa mãn các yêu cầu trên khi vay vốn tại ngân hàng mới. 

Cuối cùng, trên thực tế, việc cạnh tranh về lãi suất cho vay giữa các ngân hàng từ trước đến nay luôn luôn diễn ra. Tuy nhiên, đối với khách hàng, quyết định lựa chọn ngân hàng để vay vốn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài lãi suất như khả năng được chấp nhận hồ sơ pháp lý của tài sản đảm bảo, định giá tài sản đảm bảo cũng như hạn mức tín dụng được cấp của mỗi ngân hàng. 

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index có thể lấy lại 1.500 điểm?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày