Tài Chính

Một cổ phiếu thuộc Bộ Xây dựng tăng 121% trong 8 phiên giao dịch

Vũ Hoài Thứ Tư | 24/06/2020 09:36

Ảnh: VH.

Chỉ trong 8 phiên giao dịch tháng 6, một cổ phiếu thuộc Bộ Xây dựng đã tăng hơn 121%...
Ảnh: VH.

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (UPCoM: HAN) là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng được thành lập năm 1982, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng, thi công xây lắp và đầu tư bất động sản.

Đến tháng 8.2014 HAN đã chính thức chuyển đổi sang hình thức hoạt động công ty cổ phần với số vốn điều lệ hơn 1.410 tỉ đồng. Kể từ khi hoàn thành công tác cổ phần hoá và chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần, HAN chưa thực hiện tăng vốn điều lệ.

Cơ cấu cổ đông của HAN. Nguồn: HAN.
Cơ cấu cổ đông của HAN. Nguồn: HAN.

Về cơ cấu cổ đông, hiện Bộ Xây Dựng đang nắm giữ 98,83% vốn cổ phần tại HAN, còn lại là nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước.

Trước đó, cổ phiếu HAN cũng không nhận được sự quan tâm của thị trường, và gần như không có giao dịch. Đà tăng của cổ phiếu HAN bắt đầu từ phiên 15.6 khi cổ phiếu tăng kịch trần, từ mức giá 6.500 đồng/cổ phiếu (12.6) lên mức giá 9.100 đồng/cổ phiếu (15.6).

Và trải qua nhiều phiên tăng điểm, đến phiên 23.6, cổ phiếu HAN đóng cửa ở mức giá 14.400 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ trong 8 phiên giao dịch (12-23.6), cổ phiếu HAN đã tăng 121,5%, một mức tăng rất ấn tượng so với diễn biến của thị trường chung.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu HAN là cổ phiếu không có thanh khoản. 2 phiên gần đây mới được giao dịch trên 1.000 cổ phiếu mỗi phiên. Ảnh: FireAnt.
Trên sàn UPCoM, cổ phiếu HAN là cổ phiếu không có thanh khoản. 2 phiên gần đây mới được giao dịch trên 1.000 cổ phiếu mỗi phiên. Ảnh: FireAnt.

Đáng chú ý, khối lượng giao dịch của cổ phiếu này rất thấp và dường như không có thanh khoản. Mãi đến phiên 22 và 23.6, khối lượng giao dịch của cổ phiếu mới đạt trên 1.000 cổ phiếu/phiên. Con số này gấp gần 10 lần khối lượng giao dịch bình quân của cổ phiếu trong 1 năm qua.

Về kết quả kinh doanh, quý I/2020 HAN ghi nhận hơn 496,6 triệu đồng lãi sau thuế, tích cực hơn rất nhiều khoản lỗ hơn 1,8 tỉ đồng cùng kỳ năm trước.

Hội đồng quản trị của HAN đánh giá năm 2019 hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn. Nguồn vốn đầu tư công cho lĩnh vực xây lắp giảm dẫn đến số lượng trúng thầu các gói thầu có nguồn vốn ngân sách ít. Mặt khác, đối với một số công trình xây lắp trọng điểm có nguồn vốn ngân sách, thủ tục phê duyệt hồ sơ, thiết kế, đơn giá, dự toán, giải ngân... của Chủ đầu tư thường kéo dài, chậm trễ khiến HAN gặp nhiều khó khăn về dòng tiền, cũng như phát sinh thêm các chi phí tài chính cho các công trình này.

Kế hoạch kinh doanh của HAN năm 2020. Nguồn: HAN.
Kế hoạch kinh doanh của HAN năm 2020. Nguồn: HAN.

Bên cạnh đó, việc đầu tư vào các dự án bất động sản hiện nay chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng dẫn đến chi phí lãi vay cao. Tổng chi phí tài chính cho hoạt động kinh doanh chung của HAN còn cao do vốn lưu động bị thiếu hụt trong nhiều năm qua.

Bước sang năm 2020, Ban Giám Đốc của HAN đánh giá năm 2020 - 2021 là giai đoạn kinh tế trong nước và quốc tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động của dịch bệnh. Với đà suy thoái và tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm, thị trường bất động sản và thi công xây lắp tiếp tục là lĩnh vực chịu nhiều tác động tiêu cực. Theo Ban lãnh đạo, hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2020 của HAN chắc chắn gặp nhiều khó khăn.  Với đà này, HAN đặt mục tiêu lãi trước thuế 66,7 tỉ đồng.

* Có thể bạn quan tâm

►Sau khi bán gần hết vốn ở ROS, ông Trịnh Văn Quyết dồn lực vào FLC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày