Tài Chính

Thanh khoản liên tục sụt giảm, liệu thị trường đã tạo đáy hay chỉ hồi kỹ thuật?

Song Luân Thứ Tư | 21/07/2021 11:52

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Việc thanh khoản liên tục sụt giảm ở những phiên thị trường hồi phục khiến nhà đầu tư lo ngại liệu thị trường chứng khoán có còn những cú “knock out”.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 20.7, thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục khá tốt, chỉ số VN-Index kết phiên tăng gần 30 điểm, đóng cửa tại mốc 1.273 điểm. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là thanh khoản ở thị trường tiếp tục suy giảm, đặc biệt là ở những phiên tăng điểm, thanh khoản ở thị trường thường thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Trong khi đó, những phiên giảm điểm lại luôn có thanh khoản cao.

Điều này hàm ý rằng, lực bán xuống của thị trường khá chủ động và mạnh ở những phiên mang tính “knock out”. Ngược lại, lực cầu mua lên của nhà đầu tư chưa thật sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trước xu hướng của thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết, VN-Index đã giảm về ngưỡng 1.225 điểm trong phiên 20.7, khá gần với target đặt ra trước đó là ngưỡng 1.210 điểm rồi hồi phục trở lại với một cây nến rút chân màu xanh cho thấy lực cầu bắt đáy xuất hiện.

Trong tình hình hiện tại, có thể tạm coi là sóng điều chỉnh a đã kết thúc để bước vào sóng hồi phục b với target trong khoảng 1.300-1.325 điểm. Tuy nhiên, với thanh khoản thấp hiện tại thì SHS cho rằng nhà đầu tư  vẫn còn nghi ngờ đối với diễn biến hiện tại.

SHS dự báo phiên giao dịch 21.7, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu là ngưỡng kháng cự vừa mang tính tâm lý lẫn kỹ thuật quanh 1.300 điểm. Theo đó, SHS cho rằng những nhà đầu tư đã nâng tỉ trọng cổ phiếu lên mức trung bình trong phiên 19.7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường trong các phiên tới và có thể canh chốt lời dần nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1325 điểm.

Ở góc nhìn của mình, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất 1.276 - 1.300 điểm (đây là vùng khoảng trống giảm giá được hình thành trong phiên 19.7). Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật và nếu chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự 1.276 - 1.300 điểm với khối lượng giao dịch trên mức trung bình 620 triệu cổ phiếu thì rủi ro ngắn hạn có thể giảm mạnh và thị trường có thể nhanh chóng tìm điểm cân bằng.

 

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục quan sát thị trường và chưa nên có hành động mua/bán để đánh giá rủi ro ngắn hạn trong phiên tới. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư có tỉ trọng đòn bẩy cao thì nên hạ lượng đòn bẩy về mức thấp ở các nhịp hồi.

 Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đánh giá một phiên tăng điểm là chưa đủ cơ sở để khẳng định về việc nhịp giảm điểm kết thúc và thị trường đã thực sự tạo đáy.

Tuy nhiên, VCBS kỳ vọng xu hướng của chỉ số trong ngắn hạn sẽ là dao động trong vùng 1.250 - 1.300 điểm và biên độ dao động của chỉ số sẽ giảm dần trong những phiên tới.

Tuy nhiên, VCBS cho rằng nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn là chỉ số tiếp tục quay trở lại xu hướng giảm và rơi về vùng 1.200 điểm nếu thị trường xuất hiện thông tin bất thường. Nhà đầu tư vẫn nên đề cao sự thận trọng trong giai đoạn này, theo đó chỉ nên giải ngân cho mục tiêu “lướt sóng” ngắn hạn với tỉ trọng nhỏ, mang tính chất thăm dò và sẵn sàng cắt lỗ nếu cổ phiếu biến động tiêu cực ngược kỳ vọng.

Có thể bạn quan tâm 

Sau nhịp điều chỉnh, VN-Index sẽ tiến về 1.500 điểm?

Thanh khoản sụt giảm quá mức, có phải điều đáng lo ngại?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày