Tài Chính

Thị trường chứng khoán đang chịu nhiều yếu tố bất lợi

Vũ Hoài Thứ Hai | 27/07/2020 08:53

Ảnh: Quý Hòa.

Trước nỗi lo về dịch bệnh COVID-19 quay trở lại Việt Nam, thị trường chứng khoán đã có phiên giảm điểm mạnh trong tuần vừa qua…
Ảnh: Quý Hòa.

Lo ngại COVID-19, chứng khoán lao dốc

Dấu hiệu cân bằng trong phiên 23.7 đã không thể giúp thị trường ổn định hơn khi xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực trong phiên 24.7. Diễn biến giảm hơn 1% của thị trường Mỹ tạo tâm lý thận trọng đầu phiên, mở cửa tại 854,23, VN-Index đã mất hơn 2,5 điểm.

Đến giữa phiên sáng, thông tin về ca nghi nhiễm COVID-19 mới tại Đà Nẵng đã tạo áp lực kéo VN-Index giảm sâu hơn và đến đầu phiên chiều khi thông tin này được xác nhận thì VN-Index đã lao dốc mạnh hơn.

Chạm mức thấp nhất trong ngày tại 816,65 điểm, chỉ số này đã giảm đến 40 điểm so với mức tham chiếu. Lực cầu giá thấp đã tham gia khá tốt và giúp VN-Index hồi phục hơn 12 điểm từ đáy để chốt phiên tại 829,16, giảm 27,6 điểm (-3,22%). 

Thanh khoản khớp lệnh trên HOSE tăng mạnh lên mức gấp đôi trung bình 4 phiên trước với hơn 6.800 tỉ đồng.

 

Toàn  bộ 30  mã  thuộc VN30 đã giảm điểm,  tổng  mức tác động  của  10  mã  giảm mạnh nhất là 15,53 điểm bao gồm VHM, VIC, BID, VCB, VNM, GAS, SAB, CTG, HPG, VPB. Trên sàn HOSE chỉ có 32 mã tăng so với 368 mã giảm.

Điểm khá đặc biệt khi khối ngoại trở lại mua ròng với giá trị 256 tỉ đồng trong phiên 24.7, phiên giảm điểm mạnh nhất tính từ đầu tháng 7 đến nay, và cũng là phiên mua ròng hiếm hoi của khối ngoại trong tuần (20-24.7).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, việc xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 846-850 điểm khiến xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang trong trạng thái giảm điểm, chỉ số này đang kiểm tra lại vùng đáy trước đó tại ngưỡng 821 điểm. Điểm số kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index tiếp tục giảm về mức -7 điểm, báo hiệu sự tiêu cực.

Theo Mirae Asset, VN-Index đang được hỗ trợ tại vùng đáy cũ, cùng với thanh khoản cải thiện, khả năng chỉ số này sẽ có diễn biến hồi phục trong những phiên tiếp theo. Tuy nhiên rủi ro đang ở mức cao, thể hiện ở điểm số kỹ thuật ngắn hạn.

Trao đổi với Phóng viên Nhịp Cầu Đầu Tư về phiên giảm điểm cuối tuần qua (24.7), ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho rằng tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường khá yếu khi đây là mùa công bố báo cáo tài chính quý II và không có nhiều tín hiệu lạc quan từ những ngành nghề trọng yếu.

Bên cạnh đó theo ông Tuấn, giá vàng tăng mạnh cũng tạo ra đối trọng và triển vọng không tốt cho nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Ông Tuấn cho rằng phiên 24.7 là một phiên hội tụ khá đặc biệt khi có 2 thông tin knockout thị trường là sự leo thang căng thẳng giữ Mỹ-Trung và bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Trong tuần giao dịch vừa qua, VN-Index đã có 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng điểm trước khi đóng cửa tuần ở mức 829,16 điểm, giảm 42,86 điểm tương đương 4,92% so với cuối tuần trước.

 

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VHM, BID và VIC khi lấy đi của chỉ số lần lượt 4,3, 3,99 và 3,38 điểm.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VRE, NVL và DAT với lần lượt 1,7, 0,64 và 0,34 điểm tăng. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 450 tỉ đồng.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sau phiên giảm điểm mạnh và bất ngờ vào ngày 24.7, VN-Index hiện tại đang được hỗ trợ bởi vùng vùng giá  820-830 điểm.

Diễn biến của VN-Index trong tuần tới nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bởi tin tức liên quan đến tái bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Ngoài yếu tố này ra, VN-Index vẫn sẽ tiếp tục chịu tác động từ kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp đang và sẽ được công bố.

Việc tái cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETFs đầu tư theo chỉ số VN30, VNDiamond và VNFinLead trong tuần tới cũng sẽ tiếp tục tạo ra những biến động khó lường trên thị trường.

Trong bối cảnh này, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư  giảm tỉ trọng danh mục xuống mức 10-20% cổ phiếu.  Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung và dài hạn. Đồng thời hạn chế mở mới các vị thế, đề phòng thị trường tiếp tục đón nhận những tin tức tiêu cực.

* Có thể bạn quan tâm 

►Dòng tiền tìm kiếm cơ hội ở nhóm vốn hóa lớn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày