Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Nhìn xa vẫn "xanh"

Vũ Hoài Thứ Năm | 17/12/2020 13:17

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Mặc dù đã trải qua nhịp tăng dài từ cuối tháng 7.2020 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được nhìn nhận tích cực về trung hạn.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

VN-Index nối dài đà tăng

Thị trường Việt Nam đã tăng điểm liên tiếp từ đầu tháng 8 đến nay và ghi nhận sự hồi phục kinh ngạc từ mức đáy trong năm 2020. Lũy kế từ cuối tháng 7 cuối tháng 11, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 200 điểm và chinh phục thành công ngưỡng 1.000 điểm.

Qua đến tháng 12, chỉ số VN-Index tiếp tục nối dài đà tăng và hiện đang giao dịch quanh khu vực giá 1.060 điểm. 

 

Khối lượng giao dịch trên thị trường liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy dòng tiền trên thị trường vẫn rất dồi dào. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng trưởng ổn định trong tháng 11.

Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khối lượng giao dịch bình quân trên sàn HOSE đạt 397,2 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng giá trị giao dịch hơn 8.520 tỉ đồng/phiên, cao hơn 48,62% so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng đầu năm 2020.

Dòng tiền trên thị trường vẫn đang tiếp tục mạnh mẽ khi giá trị giao dịch bình quân những phiên gần đây đạt từ 9-10.000 tỉ đồng.  

Tháng 11.2020 cũng là tháng chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Cụ thể, theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại ngày 30.11 trên hệ thống của VSD đang quản lý hơn 2,67 triệu  tài khoản giao dịch của nhà đầu tư trong nước, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, trong tháng 11 đã có tới hơn 41.203 tài khoản giao dịch trong nước được mở mới, thiết lập kỷ lục về số lượng tài khoản mở mới trong năm 2020, và cũng là con số cao nhất kể từ năm 2018. 

Mặc dù con số về tài khoản mở mới không hoàn toàn phản ánh số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, đây cũng phần nào thể hiện sức hút của thị trường chứng khoán đối với nhà đầu tư. 

Nhìn xa vẫn sáng

Chỉ số VN-Index lập đỉnh mới trong năm 2020 mặc dù COVID-19 diễn ra và mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh còn có thể kéo dài sang năm 2021. Trao đổi với Phóng viên Nhịp Cầu Đầu Tư, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Bộ phận Phân tích, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho biết, hiện tại chỉ số P/E của VN-Index đang ở ngưỡng +1 độ lệch chuẩn.

 

Trong lịch sử 10 năm gần nhất, VN-Index nhiều lần chạm mức này đã giảm trở lại, ngoại trừ giai đoạn cuối 2017 và đầu 2018 nhưng sau đó P/E của thị trường có xu thế chung giảm trở lại. Đây là những dấu hiệu hàm ý nhà đầu tư cần cẩn trọng nhiều hơn trong ngắn hạn.

“Về trung và dài hạn, tôi có quan điểm tích cực hơn khi các điểm sáng về mặt vĩ mô sẽ là yếu tố hỗ trợ chính cho sự phục hồi lợi nhuận của các doanh nghiệp trong các năm tới. Khi thị trường kỳ vọng lợi nhuận của doanh nghiệp tăng mạnh trong hai năm tới”, ông Minh nhận định.

Cụ thể, thu nhập trên cổ phiếu (EPS) của VN-Index kỳ vọng sẽ tăng 21,35% trong năm 2021 và 19,26% trong năm 2022. Nếu chỉ số chứng khoán được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế và triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp được tăng với mức khá như trên thì xác suất tăng giá trong dài hạn của VN-Index là khá lớn. Cho nên, ông Minh cho rằng vấn đề của nhà đầu tư là chọn đúng cổ phiếu và thời điểm giải ngân.

Ông Minh cũng bật mí những phương pháp chọn lọc cổ phiếu trên thị trường. Cụ thể, ông Minh cho biết tại Mirae Asset họ kết hợp nhiều tiêu chí từ báo cáo tài chính để lựa chọn cổ phiếu có các chỉ số tài chính “tốt tương đối” theo các tiêu chí. 

1/ Kết quả kinh doanh quý I, quý II, và quý III năm 2020 tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế;

2/ Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020 không âm;

3/ Tỉ lệ lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA chuẩn hóa theo năm) cả 3 quý đều lớn hơn 4%. Vốn chủ sở hữu trên 36% tổng tài sản;

4/ Tổng nợ vay (ngắn và dài hạn) so với vốn chủ sở hữu không được vượt quá 88%.

Để tìm được thời điểm giải ngân tin cậy, ông Minh cho biết Mirae Asset đã xây dựng thước đo sức mạnh giá và sức mạnh thanh khoản để truy xuất dòng tiền tìm đến cổ phiếu nào, ngành nào. Từ đó, cung cấp thời điểm giải ngân và thời điểm giảm tỉ trọng phù hợp.

* Có thể bạn quan tâm 

►Cổ phiếu ngân hàng bứt phá mạnh mẽ, VN-Index tăng hơn 11 điểm

►Thị trường chứng khoán: Ưu tiên quản trị danh mục


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày