Tài Chính

VN-Index đóng cửa ngay mốc 1.300 điểm

Nhật Lệ Thứ Tư | 12/06/2024 17:20

Trên sàn HOSE, độ rộng thị trường nghiêng về chiều tích cực. Ảnh: Fiintrade.

Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng hơn 15 điểm, đưa VN-Index trở lại mốc 1.300 điểm.
Trên sàn HOSE, độ rộng thị trường nghiêng về chiều tích cực. Ảnh: Fiintrade.

Phiên giao dịch 12/6, thị trường diễn biến khá giằng co ở phiên sáng, chỉ số xanh đỏ luân phiên. Tuy nhiên, đến phiên chiều, lực cầu gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giúp cho chỉ số tăng mạnh. Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng hơn 15,7 điểm, đóng cửa tại mốc 1.300 điểm, vùng giá cao nhất kể từ năm 2022. Độ rộng sàn HOSE nghiêng về chiều tích cực với 313 mã tăng và 124 mã giảm. Giá trị giao dịch trên thị trường duy trì ở mức cao với hơn 23.200 tỉ đồng được giao dịch ở HOSE. 

Tuy nhiên, nhìn nhận về đà tăng của thị trường ở phiên 12/6 có thể thấy sự đóng góp chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đơn cử như nhóm VN30 ghi nhận mức tăng tới 23,5 điểm với 26 mã tăng, trong đó nổi bật là VPB, FPT, MSN và MBB. 

Đà tăng chủ yếu tập trung ở nhóm ngân hàng, bất động sản và công nghệ thông tin. Ảnh: VDSC.
Đà tăng chủ yếu tập trung ở nhóm ngân hàng, bất động sản và công nghệ thông tin. Ảnh: VDSC.

Xét về nhóm ngành, dữ liệu từ bảng giá VDSC cho thấy, ngân hàng, bất động sản và công nghệ thông tin là 3 nhóm ghi nhận mức tăng mạnh và đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của chỉ số. 

Trong khi đó, ngoài nhóm dầu khí, y tế, hàng và dịch vụ công nghiệp giảm nhẹ thì các nhóm ngành khác chỉ ghi nhận mức tăng rất nhẹ. Dòng tiền trên thị trường đã thể hiện sự phân hóa nhiều hơn. Và ở phiên giao dịch 12/6 này, dòng tiền có xu hướng tập trung vào cổ phiếu vốn hóa lớn, kéo điểm chỉ số, thay vì có sự lan tỏa đến nhiều nhóm ngành và cổ phiếu. 

Đối với tháng 6, Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho rằng câu chuyện dẫn dắt đà tăng điểm của thị trường có thể được thúc đẩy bởi kỳ vọng áp dụng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Đất đai 2024 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024. Trong đó, Bộ Tư pháp đề xuất các luật nêu trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 tới đây (thay vì từ ngày 1/1/2025). 

 

Trong khi đó, thời hạn tham vấn công chúng cho dự thảo sửa đổi và bổ sung một số điều luật liên quan đến hoạt động thanh toán giao dịch chứng khoán và hoạt động của công ty chứng khoán của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), đã kết thúc (60 ngày từ ngày 21/3/2024). Những sửa đổi này nhằm đáp ứng các tiêu chí đánh giá nâng hạng thị trường về việc hỗ trợ thanh toán đối với nhà đầu tư tổ chức nước ngoài (Non Prefunding Solution – NPS). 

Mirae Asset kỳ vọng dự thảo cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 6 để đáp ứng thời hạn đánh giá nâng hạng thị trường tiếp theo. Riêng về triển vọng giao dịch của VN-Index, lực cầu đã dần ổn định quanh vùng 1.280 điểm và hiện đang sẵn sàng cho những phiên bứt phá trong những tuần tiếp theo của tháng 6. Tuy nhiên, vùng giá này đồng thời mang đến những biến động khó lường; đặc biệt là diễn biến giao dịch kém khả quan tại nhóm cổ phiếu Ngân hàng. 

“Chúng tôi tin rằng VN-Index có khả năng sẽ duy trì đà tăng của tháng 5 nhưng đồng thời nhà đầu tư sẽ cần duy trì tâm thế thận trọng khi áp lực chốt lời có thể sẽ hình thành khi chỉ số sàn HOSE đang dần tiệm cận mức P/E trung bình 10 năm ở khoảng 1.320 - 1.340 điểm”, Mirae Asset nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Cá nhân cân khối ngoại


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày