Thế giới

Trump- Biden đọ sức mạnh trong chặng đua nước rút vào Nhà Trắng

Minh Anh Thứ Hai | 28/09/2020 11:33

Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Newsweek.

Ông Trump từng đứng trước nhiều sức ép trong cuộc tranh cử lần đầu cách đây 4 năm. Trong lần tranh cử này, ông Trump còn chịu nhiều sức ép nữa không?
Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Newsweek.

Trong cuộc thăm dò ý kiến cách đây 4 năm, nhiều người Mỹ lo sợ ông Trump trở thành tổng thống. Còn theo một khảo sát khác, 60% cử tri đã đăng ký bỏ phiếu nói ông không tôn trọng "người Mỹ bình thường". Ứng viên Dân chủ Hillary Clinton dẫn đầu trong hầu hết cuộc thăm dò dư luận. Nhưng cuối cùng ông Trump trở thành Tổng thống.

Đến hôm nay, các cuộc khảo sát một lần nữa cho thấy, ông Trump yếu thế hơn đối thủ Joe Biden. Nhưng như người ta thường nói, một tuần là cả đời trong chính trường, và Tổng thống Trump từng chứng minh bản thân đạt được kết quả không như các cuộc thăm dò thể hiện.

Tuy nhiên, năm 2020 không còn là năm 2016, và nước Mỹ cũng đã khác so với cách đây 4 năm. Đại dịch COVID-19, bất ổn do bạo lực của cảnh sát và khả năng một tòa án tối cao gồm đa số thành viên bảo thủ đang khiến cho cuộc bầu cử năm nay trở nên đặc biệt.

Ảnh:AP
Ông Trump và ông Biden sẽ không bắt tay trước cuộc tranh luận diễn ra ngày 29.9. Ảnh: AP.

Ở thời điểm hiện tại, hãy xem ông Trump và Biden đang có trong tay những gì?

Theo phân tích thăm dò của Real Clear Politics và The New York Times, ông Biden vượt trước Tổng thống đương nhiệm 7 điểm phần trăm. FiveThirtyEight đánh giá ứng viên đảng Dân chủ có cơ hội thắng cử cao hơn đối thủ đảng Cộng hòa.

Trở lại năm 2016, Hillary Clinton cũng dẫn trước ông Trump 2 điểm phần trăm, nhưng những con số đã thay đổi chóng mặt trong suốt chiến dịch. Cuối cùng, bà Hillary thắng phiếu phổ thông nhưng thua phiếu cử tri đoàn. Với tiền lệ đó, dư luận năm 2020 sẽ chú ý nhiều đến ý kiến của những người tham gia thăm dò, trong bối cảnh 2 ứng viên sẽ trải qua 3 vòng tranh luận trực tiếp về các chủ đề mà nước Mỹ đang đối mặt. Vòng đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 29.9.

Tỉ lệ các các bang chiến địa

Các cuộc thăm dò toàn quốc cho mọi người thấy tình cảm chung của cử tri Mỹ dành cho 2 ứng viên. Nhưng một số bang sẽ quyết định ai giành được Nhà Trắng. Florida và Ohio từ lâu được xem là tín hiệu báo trước, nhưng năm nay danh sách còn có thêm một số bang khác.

Tổng thống Trump đã giành được Pennsylvania với khoảng cách chưa đầy 1 điểm phần trăm vào năm 2016, chiến thắng đầy khó chịu đối với những người Dân chủ vì họ đã chiếm được bang này trong 6 cuộc bầu cử liên tiếp trước đó.

Ông Biden sinh ra ở Pennsylvania giờ đây rất muốn lấy lại bang này. Thăm dò cho thấy ông dẫn đầu ở khoảng cách khá hẹp nhưng ổn định, và phe Dân chủ đang phá vỡ các kỷ lục đăng ký bỏ phiếu qua thư. 20 phiếu đại cử tri của Pennsylvania có thể sẽ đóng vai trò quyết định kết quả ngày 3.11 tới.

Đảng Dân chủ còn đang tìm cách chiến thắng ở Wisconsin, từng là thành trì đáng tin cậy của họ cho đến khi thuộc về ông Trump với tỉ lệ phiếu hơn chưa đầy 1 điểm phần trăm năm 2016. Bà Clinton đã không đến thăm bang này trong suốt chiến dịch tranh cử, và năm nay những người Dân chủ không muốn mắc lại sai lầm đó.

Ảnh:
Ông Biden sinh ra ở Pennsylvania giờ đây rất muốn lấy lại bang này. Ảnh: Boston Herald.

Nevada có thể đại diện cho một trong những điểm yếu của đảng Dân chủ. Tại đây, ông Trump đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh vận động và rót hàng triệu USD vào quảng cáo. Đây là bang ủng hộ bà Clinton năm 2016 và đảng Dân chủ cũng giành thắng lợi trong kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2018. Nhưng đại dịch COVID-19 đã và đang làm thay đổi nhiều thứ.

4 bang đỏ truyền thống là Arizona, Texas, Georgia và Bắc Carolina cũng mang tính cạnh tranh cao trong cuộc bầu cử năm nay. Báo cáo chính trị Cook, một tổ chức phi đảng phái cung cấp toàn cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng dựa vào các thăm dò dư luận mới đây xếp Arizona nghiêng về Dân chủ, Georgia và Bắc Carolina thuộc diện chưa ngã ngũ còn Texas thì nghiêng về Cộng hòa.

Có nhiều ý kiến tranh cãi trong đảng Cộng hòa ở Ohio, rằng ông Trump có thể để mất sự hậu thuẫn ở các vùng ngoại ô, với nghiên cứu cho thấy một sự tụt giảm ủng hộ đồng đều trên toàn bang. Điều này rất quan trọng, bởi chưa từng có ứng viên Cộng hòa nào giành được Nhà Trắng mà không có sự ủng hộ của bang Ohio.

Tiền

Tiền đóng một vai trò quan trọng trong chính trị Mỹ. Ông Trump từng dẫn trước đối thủ Biden về số tiền mặt quyên được, nhưng ứng viên Dân chủ đã thu hẹp được khoảng cách.

Hồi tháng 8, Joe Biden phá kỷ lục khi huy động được 364 triệu USD, nhiều hơn đáng kể so với 61 triệu USD mà ông Trump nhận được trong cùng tháng. Chiến dịch Biden cũng có được mức tăng 26 triệu USD sau khi ông thông báo chọn bà Kamala Harris làm liên danh tranh cử.

Ảnh:AP
Tổng thống Trump hiện vẫn giữ lợi thế về nguồn tiền huy động trong cuộc vận động tranh cử. Ảnh: AP.

Nhưng Tổng thống Trump hiện vẫn giữ lợi thế. Phân tích của đài NPR cho thấy, ông và đảng Cộng hòa đã quyên được tổng cộng 1,33 tỉ USD so với 990 triệu USD của ông Biden và đảng Dân chủ.

Các nhà tài trợ bên thứ 3 chắc chắn cũng đóng góp một vai trò quan trọng. Tỉ phú và cựu ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Michael Bloomberg mới đây cam kết chi ít nhất 100 triệu USD họ một lần nữa sẽ để thúc đẩy Joe Biden đến với chiến thắng ở Florida. Tuy nhiên, phe Cộng hòa bày tỏ tin tưởng chiếm được bang chiến địa này như hồi năm 2016.

► Tài sản của Tổng thống Donald Trump đến từ những nguồn nào?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày