Xe Thông Minh

Nissan xây dựng nhà máy pin xe điện trị giá 1 tỉ bảng Anh để sản xuất pin EV

Phùng Mỹ Thứ Năm | 01/07/2021 16:35

Xe Nissan Qashqai trên dây chuyền sản xuất của nhà máy Sunderland của Nissan ở Sunderland, Anh, ngày 1.7.2021. Ảnh: Reuters.

Nhà máy mới tại Sunderland dự kiến tạo ra hàng nghìn việc làm mới.
Xe Nissan Qashqai trên dây chuyền sản xuất của nhà máy Sunderland của Nissan ở Sunderland, Anh, ngày 1.7.2021. Ảnh: Reuters.

Theo AutoCar, Nissan đang có những bước tiến trong kế hoạch xây dựng nhà máy khổng lồ chuyên sản xuất pin cho ô tô điện ở Anh vào năm 2024, nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất xe điện của mình. 

Kế hoạch nhằm điện hóa các hoạt động của Nissan tại Sunderland, Vương quốc Anh với cam kết trị giá 1 tỉ bảng Anh để sản xuất pin EV. Theo đó, Nissan đang có các đàm phán với chính phủ Anh để biến nơi đây thành trung tâm sản xuất lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của họ. 

Đối mặt với sự thay đổi công nghệ sâu sắc nhất trong một thế kỷ, những "người khổng lồ" của ngành công nghiệp ô tô đang chạy đua để đảm bảo nguồn cung cấp pin gần các nhà máy, nơi họ sẽ tạo ra những chiếc xe điện mới “sạch hơn” trong tương lai.

Đại diện Nissan cho biết: việc sản xuất pin xe điện mới tại Vương quốc Anh cũng sẽ khiến chúng rẻ hơn và khiến xe điện có thể tiếp cận được với số lượng khách hàng ngày càng tăng trong tương lai.

Các báo cáo nói rằng, các cuộc đàm phán bắt đầu sau thỏa thuận Brexit của Anh với EU và một thông báo đầy đủ sẽ được đưa ra vào mùa hè này, trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 sẽ được tổ chức tại Anh trong năm nay. 

Hồi tháng 12 năm ngoái, Nissan và chính phủ Anh đã ký một thỏa thuận thương mại để tránh những gián đoạn về thương mại hậu Brexit. Thoả thuận này có nhắc tới việc áp dụng mức thuế 10% đối với ô tô với điều kiện đáp ứng được quy tắc xuất xứ địa phương.

Vào năm 1986, Nissan đầu tư nhà máy ô tô có quy mô lớn tại Anh và sản xuất gần 350.000 xe vào năm 2019. Khoảng 30.000 chiếc xe điện Nissan Leaf đang được sản xuất tại nhà máy Sunderland và hầu hết đều sử dụng loại pin 40 kWh. Tuy vậy, các phiên bản mới của những dòng xe điện trong thời gian tới sẽ cần những loại pin có dung lượng cao hơn và việc đầu tư cơ sở sản xuất pin mới tại Anh không chỉ được sản xuất hiện tại mà còn tạo ra những cơ hội mới. 

Về phía Nissan, nhà máy Sunderland phục vụ sản xuất ô tô điện và pin với mẫu xe đầu tiên là Nissan Leaf, đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển thị trường xe điện. Nissan sẽ tiếp tục kế hoạch điện khí hóa của mình trong hành trình hướng tới trung hoà carbon. 

Nhà máy mới tại địa điểm Sunderland hiện có của Nissan sẽ hỗ trợ sản xuất 200.000 ô tô chạy bằng pin mỗi năm cũng như tạo hàng nghìn việc làm mới. Ảnh: Bloomberg.
Nhà máy mới tại địa điểm Sunderland hiện có của Nissan sẽ hỗ trợ sản xuất 200.000 ô tô chạy bằng pin mỗi năm cũng như tạo hàng nghìn việc làm mới. Ảnh: Bloomberg.

Chính phủ Anh cũng đang có những cuộc đàm phán với một vài nhà đầu tư đầy tiềm năng khác về việc xây dựng những nhà máy sản xuất pin quy mô lớn và Nissan cũng được xem là công ty tiên phong trong vấn đề này. 

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: “Dựa trên hơn 30 năm lịch sử trong khu vực, đây là thời điểm quan trọng trong cuộc cách mạng xe điện của chúng tôi và đảm bảo tương lai của xe điện trong nhiều thập kỷ tới. Những cam kết như thế này minh chứng cho khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra hàng trăm việc làm xanh và thúc đẩy ngành công nghiệp của Anh, đồng thời cho phép mọi người di chuyển một cách hợp lý và bền vững để chúng tôi có thể loại bỏ những tác động của mình đối với biến đổi khí hậu”.

Theo kế hoạch, nhà máy mới sẽ được phát triển tại Nhà máy Envision AESC, nằm cạnh Nhà máy Sunderland của Nissan và sản xuất pin cho Nissan Leaf. Nhà máy Envision AESC vốn là liên doanh giữa Nissan và Envision nhưng đã được bán cho Envision vào năm 2019.

Dự kiến cơ sở mới vẫn sẽ được điều hành bởi Envision và có công suất 200.000 sản phẩm pin mỗi năm và tạo ra hàng nghìn việc làm mới. 

Nissan cũng đang tìm kiếm gói hỗ trợ lên tới hàng chục triệu bảng Anh từ phía chính phủ cho dự án, bao gồm cả hỗ trợ giảm chi phí năng lượng để sản xuất pin. Nếu dự án được phê duyệt, nhà máy mới sẽ mở cửa vào cuối năm 2024 với công suất ban đầu là 6 GWh mỗi năm và sẽ tăng lên từ 18 - 20 GWh khi dự án hoàn thành toàn bộ. Như vậy, nhà máy mới sẽ vượt xa công suất 1,9 GWh của Nhà máy Envision AESC hiện nay. 

Không chỉ có Nissan, kế hoạch đầu tư các nhà máy quy mô lớn để sản xuất pin cho ô tô điện cũng được nhiều nhà sản xuất pin khác đưa ra vào thời điểm Anh đã tuyên bố cấm bán xe ô tô chạy xăng và dầu từ năm 2030. 

Hiện khu vực Đông Bắc nước Anh được xem là trung tâm sản xuất xe hơi với sự tập trung của nhiều công ty ô tô lẫn các nhà sản xuất phụ trợ, trong đó có Nissan. Bởi vậy, nơi đây cũng được kỳ vọng là sẽ trở thành căn cứ sản xuất pin cho ô tô điện của Anh. 

Vào năm ngoái, công ty mới chuyên nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion Britishvolt đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Blyth, Northumberland với quy mô 2,6 tỉ bảng Anh, năng lực sản xuất khoảng 300.000 sản phẩm pin cho xe điện, tạo ra khoảng 8.000 việc làm, dự kiến hoạt động vào năm 2027.

Có thể bạn quan tâm:

Hàng không Anh cam kết không phát thải ròng vào năm 2050


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày