Bất động sản

Nhà đầu tư châu Á quan tâm sản phẩm bất động sản mới

Trọng Hoàng Thứ Sáu | 29/09/2023 16:12

Trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam đạt kết quả ấn tượng. Ảnh: Phước Sanh

Thời đểm này, đầu tư bất động sản toàn cầu ghi nhận lượng giao dịch trầm lắng bởi lãi suất neo ở mức cao.
Trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam đạt kết quả ấn tượng. Ảnh: Phước Sanh

Báo cáo gần đây từ Savills Prospects cho thấy, tuy trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương sụt giảm 42% về mức 62 tỉ USD, các phân khúc ngách tại khu vực này vẫn tiếp tục thu hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư, cao hơn mức đỉnh vào năm 2022. Các phân khúc ngách được chỉ ra bao gồm bất động sản trung tâm dữ liệu, kho vận và khoa học đời sống.

Đầu tiên, các lĩnh vực như trung tâm dữ liệu và khoa học đời sống là những xu hướng lớn của thế giới và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trước xu hướng giảm của bất động sản thế giới. Các phân khúc này được đánh giá có cơ hội tạo ra doanh thu hơn so với việc cho thuê truyền thống. Đồng thời, các lĩnh vực này đều đang trong giai đoạn phát triển ban đầu tại nhiều quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư thời điểm này có cơ hội nắm bắt được lợi thế dẫn đầu.

 

Savills Prospects cũng chỉ ra, số lượng các giao dịch trung tâm dữ liệu trong nửa đầu năm 2023 đạt mức gần tương đương năm 2022. Trong khi đó, số lượng xây dựng các trung tâm dữ liệu đồng thời ghi nhận ở mức cao trong 2 năm qua. 

Trong khi đó, các giao dịch về thị trường văn phòng tại châu Á giảm 56% trong quý II của năm nay, giao dịch chuyển nhượng của thị trường bán lẻ đồng thời giảm 49% so với cùng kỳ. Bất động sản công nghiệp nói chung cũng ghi nhận lượng giao dịch đầu tư giảm 14%. Tuy nhiên, tổng mức đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp hiện vẫn ở mức cao hơn với mức trước đại dịch.

 

Thị trường được các nhà đầu tư Nhật nhắm tới là các nước Đông Nam Á và Úc. Theo báo cáo từ Cục Đầu tư Nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8/2023, Nhật là quốc gia đứng thứ 3 về đối tác đầu tư tại Việt Nam, chiếm 14,2% tổng vốn đầu tư nước ngoài và tăng 73,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam đạt kết quả ấn tượng, với tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 18,15 tỉ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong tổng giá trị vốn FDI vào Việt Nam 8 tháng đầu năm 2023, có 1.924 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với vốn đăng ký mới đạt hơn 8,8 tỉ USD, tăng 69,5% về số dự án và tăng 39,7% về số vốn so cùng kỳ. Theo đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 13 tỉ USD, chiếm gần 67,8% tổng vốn đầu tư đăng ký mới, tăng 14,7% so với cùng kỳ.

Các phân khúc về bất động sản xanh tại Việt Nam cũng được các nhà đầu tư quan tâm, khi các cam kết về ESG và yếu tố xanh trong bất động sản đã trở thành một yêu cầu quan trọng. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp nước ngoài đã có cam kết về giảm thiểu phát thải ròng về 0 đến năm 2030, họ luôn cần lựa chọn Phương án xanh hơn đối với bất động sản, kéo theo nhu cầu đối với các sản phẩm bất động sản xanh được đẩy lên cao. Đòi hỏi các nhà đầu tư tại Việt Nam phải theo kịp thị trường, mang tới thêm các sản phẩm bất động sản đáp ứng các tiêu chí xanh và ESG.

Có thể bạn quan tâm:

3 dòng tiền trong bất động sản


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày