Công Nghệ

Dân trí và hàng chục website lớn tê liệt, có dấu hiệu bị tấn công DDoS

Thứ Hai | 13/10/2014 17:36

Có dấu hiệu cho thấy các báo điện tử và website thương mại điện tử là đối tác hoặc của VCCorp…bị tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS.

Bắt đầu từ sáng ngày 13/10, người dùng Internet khi truy cập được các website như Dân Trí, SohaNews, Kenh14, VNEconomy, CafeF, Muachung, Người lao động, Giadinh.net.vn… hoặc tải trang quá chậm,nhận được thông báo "Không tìm thấy", hoặc "Data center đang gặp sự cố, vui lòng quay lại sau".Ngoài ra, một số trang web được tải về với một tốc độ chậm chạp, không đầy đủ.

Cùng với đó, hệ thống quảng cáo Google Adsense mà bộ phận quảng cáo Admicro đặt trên các websitehợp tác cũng không còn xuất hiện.

Kênh 14 trấn an độc giả

Kênh 14 thông báo sự cố trên Facebook. Ảnh chụp màn hình lúc16h15 ngày 13/10/2014.

Trên Thanh Niên Online, ông Nguyễn Thế Tân, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần truyềnthông Việt Nam (VCCorp) cho biết các trang web thuộc VCCorp hoặc là đối tác của VCCorp hôm nay(ngày 13/10/2014) bị tê liệt là do sự cố hệ thống, nhưng từ chối giải thích chi tiết. Ông Tân cũngkhẳng định không có dấu hiệu về việc hệ thống của VCCorp bị tấn công DDoS.

Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của Bkav, không loại trừ khả năng VCCorp bị tấn công DDoS. Trảlời phỏng vấn của VnReview, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch Phụ trách An ninh mạng của Bkavcho biết biểu hiện rõ nhất của website bị tấn công DDoS là thông báo "503 Service Unavailable" khitruy cập các website của VCCorp từ các thiết bị di động (địa chỉ web dạng m.dantri.com.vn), trongkhi kiểm tra các kết nối hạ tầng mạng đều thông suốt.

Kiểm tra kết nối hạ tầng vẫn thông suốt

Hiện tại, 16h30 ngày 13/10, nhiều website (phiên bản máy tính) thuộc hoặc đối tác của VCCorp đềuđã chỉnh sửa dòng thông báo thành "Chúng tôi đang gặp sự cố về HỆ THỐNG, xin quý khách vui lòngquay lại sau ít phút. Xin lỗi quý khách về sự bất tiện này". Tuy nhiên, phóng viên VnReviewghi nhận trên phiên bản mobile khi truy cập trang Dân trí, trước đó có thông báo "503 ServiceUnavailable".

Lãnh đạo VCCorp thừa nhận đây là sự cố nghiêm trọng nhất từng xảy ra với VCCorp từ trước tớinay. VCCorp chưa bình luận gì về thiệt hại cụ thể như thế nào nhưng đại diện Bkav cho rằng nó sẽảnh hưởng lớn đến tài chính và uy tín của VCCorp, đơn vị vốn đang nắm giữ nhiều website thương mạiđiện tử lớn với khoảng 3 tỷ lượt truy cập mỗi ngày.

Theo Bkav, nếu áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật thì có thể hạn chế và ngăn chặn tấn công DDoS."Mỗi cuộc tấn công từ chối dịch vụ đều có dấu hiệu đặc biệt để giúp ngăn chặn, xử lý. Điều quantrọng là phân tích, tìm ra dấu hiệu này, từ đó áp dụng đúng các biện pháp phòng chống", ôngNgô Tuấn Anh chia sẻ.

Ngoài ra, nếu bị tấn công, thì đơn vị chủ quản website bị ảnh hưởng ngoài tự mình xử lý thì cũngcần phối hợp với các đơn vị liên quan như các nhà cung cấp dịch vụ (các ISP), cơ quan Công an cũngnhư là các đơn vị an ninh mạng để được phối hợp xử lý. Ông Ngô Tuấn Anh còn cho biết Bkav sẵn sàngphối hợp, hỗ trợ các website bị tấn công từ chối dịch vụ DDoS.

Theo tin từ VCCorp cung cấp đầu năm nay, năm 2013, VCCorp đạt doanh thu 500 tỷ đồng, tốc độ tăngtrưởng 150%/năm, VCCorp đang là doanh nghiệp số 1 về quảng cáo, nội dung số, thương mại điện tử tạiViệt Nam khi có độ phủ dịch vụ tới 90% người dùng Internet và 75% người dùng điện thoại di động,phục vụ tối thiểu 40 triệu khách hàng/ngày. Đến năm 2012 đã tập hợp được sự tham gia của 20 báo lớnvà 200 website, trở thành mạng quảng cáo số 1 Việt Nam. Tổng lưu lượng băng thông phục vụ kháchhàng lên đến 25 Gb/s, chiếm 25% tổng lưu lượng VDC cung cấp trên thị trường lưu trữ, máy chủ.

Riêng ở mảng thương mại điện tử, doanh nghiệp này đang chiếm tới 30 tổng lượng giao dịch thịtrường thương mại điện tử trong nước.

Vào tháng 7/2013, các trang tin tức lớn như Tuổi trẻ, Vietnamnet và Dân trí cũng bị tấn công từchối dịch vụ lớn, thậm chí báo VietNamnet còn bị nghẽn mạng trong quãng thời gian khá dài.

Nguồn VNRiview


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày