Công Nghệ

Nền kinh tế 5G: Cuộc hôn phối giữa khối công và tư

Bảo Ngọc Thứ Tư | 07/11/2018 14:00

Ông Jim Cathey, Phó Chủ tịch cao cấp Qualcomm Inc., Chủ tịch Qualcomm Technologies Inc. châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ.

Công nghệ di động 5G thúc đẩy quá trình phát triển IoT tạo nền tảng cho sự hợp tác trên diện rộng giữa chính phủ và các công ty tư nhân.
Ông Jim Cathey, Phó Chủ tịch cao cấp Qualcomm Inc., Chủ tịch Qualcomm Technologies Inc. châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ.

Năm 2019 được dự báo là sẽ là năm của 5G khi cuộc chạy đua đang bước vào giai đoạn sôi nổi nhất. Đường đua không còn là của các tập đoàn đa quốc gia mà còn là của các chính phủ. 5G sẽ chính thức hoạt động tại nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật trong năm sau.

5G với các tính năng vượt trội như tốc độ cao, đường truyền ổn định và độ phủ rộng, chính là bước ngoặt cho Internet Vạn Vật (IoT). Bên cạnh đó, sự kết hợp của 5G và trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là bước đệm để công nghệ chuyển hóa thành trụ cột của các nền kinh tế.

Ông Jim Cathey, Phó Chủ tịch cao cấp Qualcomm Inc., kiêm Chủ tịch Qualcomm Technologies Inc. châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ, đã trao đổi cùng NCĐT về các vấn đề xung quanh cuộc cách mạng 5G.

3G và 4G đã mở ra một kỷ nguyên mới trên nền tảng di động và tạo ra các mô hình kinh doanh chưa từng có trước đây, làm thay đổi sâu sắc cục diện nền kinh tế. Qualcomm là công ty tiên phong phối hợp nghiên cứu và phát triển với hơn 18 nhà mạng và 20 nhà sản xuất thiết bị lớn nhất toàn cầu. Theo ông, 5G sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam?

Tôi đã từng phát biểu trong hội thảo tại Ấn Độ rằng 5G chính là điều kiện tất yếu của cách mạng công nghiệp 4.0. Vì cơ bản cách mạng công nghiệp là quá trình phát triển và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mà bạn chưa từng thấy trước đây. Tuy Việt Nam còn chưa được nhắc đến nhiều như các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, nhưng các bạn ở vị thế tốt để vươn lên trong cuộc đua công nghệ này khi các bạn có nền tảng là một ngành công nghiệp chế tạo tốt, một nền nông nghiệp lớn, nền tảng IT tốt và hạ tầng IoT phát triển. Nếu Việt Nam ứng dụng thành công LTE và 5G vào các ngành trên, không những nền kinh tế quốc nội tăng trưởng, mà các bạn còn có thể tiến xa hơn là xuất khẩu các giải pháp công nghệ ra nước ngoài.

Sự thâm nhập của công nghệ luôn diễn ra nhanh hơn tại các nước đang phát triển. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang chậm trong cuộc đua 5G. Theo ông, các yếu tố nào có thể giúp Việt Nam bắt kịp cuộc đua này?

Tại sao là Việt Nam? Các bạn có một đội ngũ kỹ sư phần mềm ưu tú với khả năng lập trình và vận hành hệ thống. Điều này không phải là chuyện thường xảy ra ở những nơi khác. Thêm vào đó, Việt Nam có những doanh nghiệp tốt  như FPT, Vingroup, Viettel, VNPT, BKAV. Các hiệp định thương mại cũng đang mang lại lợi thế cho Việt Nam kết hợp với một thị trường nội địa hấp dẫn. Vì vậy, tôi tin rằng Việt Nam sẽ bắt kịp rất nhanh trong quá trình du nhập 5G.

Điều này cũng phù hợp với định hướng Chính phủ. Việt Nam đã thúc đẩy các nhà mạng và các công ty thiết bị đầu cuối (OEM) thử nghiệm 5G trong năm 2019. Hiện có khoảng 30 dự án thành phố thông minh tại Việt Nam và mục tiêu là hoàn thành ít nhất 3 dự án trong 2 năm tiếp theo.

Vậy Qualcomm đã tham gia vào quá trình thúc đẩy 5G tại Việt Nam như thế nào?

Có một sự nhầm lẫn thường xuyên rằng Qualcomm là nhà sản xuất chipset, nhưng thực ra chúng tôi là một công ty nghiên cứu và phát triển rất lớn. Trong 30 năm ngắn ngủi của Qualcomm, chúng tôi đã đầu tư hơn 46 tỉ USD vào các dự án nghiên cứu. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra rất nhiều công nghệ mới ảnh hưởng đến toàn ngành. Phát minh của chúng tôi đang mang lại lợi ích cho Chính phủ, người dùng, cũng như giúp các công ty Việt Nam tạo ra các sản phẩm xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

 
 

Cụ thể hơn, chúng tôi đã có các hoạt động tư vấn 5G cho Chính phủ như làm việc với Cục Tần số, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Chúng tôi cũng làm việc với các nhà mạng như MobiFone, Viettel và VNPT để tối ưu hóa đường truyền của họ. Về các thiết bị thông minh, chúng tôi đang làm việc với BKAV, Viettel, VNPT và Vingroup. Chúng tôi cũng đang hướng đến đầu tư vào các startup Việt Nam. Qualcomm cũng hợp tác với một doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam là Samsung để cung cấp cơ sở hạ tầng Small Cell 5G NR.

Thêm vào đó, Qualcomm đã gởi nhiều kỹ sư giỏi đến Việt Nam, cũng như hỗ trợ các đối tác của mình tại các thị trường nước ngoài. Chúng tôi cũng muốn tăng cường đội ngũ kỹ sư Việt Nam của mình để nâng cao khả năng thử nghiệm các sản phẩm.

Nếu 5G là tương lai gần của Việt Nam, ông có thể chia sẻ cùng bạn đọc về tầm nhìn của một nền kinh tế 5G cùng hệ sinh thái mà 5G tạo ra?

Điều đáng chú ý nhất là 5G sẽ tạo ra một làn sóng hợp tác lớn chưa từng có giữa các chính phủ và các công ty công nghệ tư nhân trên thế giới. Vì 5G tiến xa hơn 4G khi vươn tầm ảnh hưởng của mình ra khỏi các thiết bị thông minh. Sự phát triển của 5G sẽ giúp cơ sở hạ tầng của Việt Nam hay bất cứ nước nào bước sang một trang mới.

Nen kinh te 5G: Cuoc hon phoi giua khoi cong va tu
 

Chính phủ sẽ là khách hàng lớn của 5G. Đơn cử một góc đường, bao gồm hệ thống đèn giao thông, chiếu sáng, hệ thống đậu xe, cột nước cứu hỏa, bảng điện và các loại xe tham gia giao thông. Hình dung tất cả các hệ thống này đều kết nối với nhau qua 5G và vận hành bằng AI. Đó chính là IoT ứng dụng vào thành phố thông minh.

Bên cạnh đó, 5G cũng sẽ giúp các công ty viễn thông tiết kiệm nhiều chi phí. Có khoảng 1/2 dân số Việt Nam đã tiếp cận internet, chi phí lắp đặt hệ thống cáp phủ đến 1/2 dân số còn lại sẽ được tiết kiệm nếu thông qua mạng không dây 5G.

Ông có thể chia sẻ kế hoạch 5G của Qualcomm tại Việt Nam?

Kế hoạch của chúng tôi bao gồm 3 phần chính. Đầu tiên, chúng tôi đã cam kết hỗ trợ tối đa cho ngành viễn thông thông qua công tác tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm kiến thức của mình. Thứ 2, chúng tôi sẽ giúp các nhà mạng nâng cao công nghệ và chất lượng dịch vụ. Cuối cùng, chúng tôi xúc tiến làm việc với tất cả các đối tác liên quan như các công ty OEM, IoT, thiết bị đeo tay... để hỗ trợ phát triển sản phẩm cũng như giúp các đối tác Việt Nam mang sản phẩm ra nước ngoài.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày