Kinh Doanh

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng lên 45 tỷ USD

Thứ Năm | 12/10/2017 08:57

Tạp chí tài chính

Đây một tín hiệu tích cực giúp Ngân hàng Nhà nước ổn định tỷ giá và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Tạp chí tài chính

Hiện nay, thống kê cho thấy dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ so với cuối năm 2016. 

Việc dự trữ Ngoại hối của Việt Nam tăng lên là một tín hiệu tích cực giúp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ổn định tỷ giá. Nhất là trong bối cảnh Cục dự trữ liên Bang Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới.

Tờ Bloomberg hồi tháng 9 vừa qua cũng cho biết, tiền đồng là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á. Trả lời phỏng vấn Bloomberg khi đó, Phó giám đốc NHNN Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, cho biết lượng kiều hối gửi về tăng lên (dự báo kiều hối của TPHCM sẽ đạt 5,5 tỷ USD trong năm 2017) giúp đảm bảo đủ nguồn cung USD để đáp ứng nhu cầu của các công ty và cá nhân trong nền kinh tế. Ông Minh cũng cho biết rằng NHNN Việt Nam không cảm thấy áp lực tiền đồng sẽ giảm giá so với đồng USD vào cuối năm. Điều này sẽ cho phép NHNN theo đuổi các chính sách tiền tệ giúp tăng trưởng kinh tế.

Du tru ngoai hoi cua Viet Nam tang len 45 ty USD
Biến động tỷ giá USD/VND trong thời gian qua. Ảnh: Bloomberg

Ngoài ra, Việt Nam còn đón nhận các thông tin tích cực về dòng ngoại tệ chảy vào nền kinh tế.

Từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục đổ vốn vào nền kinh tế Việt Nam. Tính trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã thu hút được 25,48 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp, tăng 34,3% so với cùng ki năm ngoái. Vốn FDI giải ngân cũng tăng mạnh, đạt 12,5 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kì năm ngoái.Ngoài ra, Việt Nam còn đón nhận nhiều thông tin tích cực liên quan đến dòng ngoại tệ chảy vào nền kinh tế.

Về tình tình xuất nhập khẩu, sau khi chịu thâm hụt lớn trong những tháng đầu năm, khi các doanh nghiệp tăng mua nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Theo số liệu từ tổng cục hải quan, cán cân thương mại lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/9 đã thực dương trở lại, ở mức 1,1 tỷ USD.

Ngoài ra, cũng theo tờ Bloomberg, Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á mà dòng vốn nước ngoài vào  thị trường chứng khoán là dương trong tất cả 8 tháng đầu năm.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày