Kinh Doanh

Giá dầu giao dịch dương trở lại nhưng rất khó để phục hồi

Thái Bình Thứ Tư | 22/04/2020 11:08

Giá dầu dương trở lại nhưng khả năng phục hồi còn rất xa. Ảnh: Bloomberg

Sau khi giảm sâu xuống mức - 40 USD/thùng, ngày 22.4 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ đã dương trở lại.
Giá dầu dương trở lại nhưng khả năng phục hồi còn rất xa. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, giá dầu WTI giao tháng 5 trong hôm nay đã chuyển biến tích cực, lên 3 USD/thùng. Tuy nhiên, mức giá này vẫn giảm 70% so với mức đỉnh cao nhất đạt được hồi tháng 1.2020. Hợp đồng giao tháng 6 tại Mỹ đối với dầu WTI giảm 7 USD, tương đương 35%, xuống còn khoảng 13,34 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 39%, xuống còn 12,50 USD/thùng, mức giảm thấp nhất kể từ tháng 12.2001. Hợp đồng giao tháng 7 giảm 17% xuống còn 21,81 USD/thùng.

Các chuyên gia thị trường cho biết, sở dĩ giá dầu lao dốc kinh hoàng là do lệnh áp đặt phong tỏa trên thế giới đã cắt giảm triệt để nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân, đồng thời các kho chứa dầu đã hết chỗ và không thể trữ thêm dầu thô.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường tại Công ty môi giới OANDA, dự đoán giai đoạn suy yếu của giá dầu một phần do “sự phá hủy nhu cầu bởi COVID-19 và kinh tế Mỹ sẽ mở cửa chậm hơn dự kiến”. Hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 6 có thể giữ trên 20 USD/thùng và sẽ thấy mức tăng khiêm tốn sau khi chuyển hạn hợp đồng tháng 5. 

Bên cạnh đó, giá dầu lao dốc do việc hạn chế du lịch và phong tỏa để kiềm chế sự lây lan trong đại dịch, khiến nhu cầu giảm 30% trên toàn cầu. Điều đó dẫn tới dự trữ dầu thô ngày càng tăng, khó tìm được kho bãi. Kho cảng chứa dầu lớn của Mỹ tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối hợp đồng dầu WTI dự kiến sẽ đầy trong vài tuần tới.
 

Giá dầu Mỹ đã xuống mức giá âm vào ngày 20/4
Giá dầu Mỹ đã xuống mức giá âm vào ngày 20.4

Ông Michael McCarthy, chuyên gia chiến lược thị trường tại CMC Markets, Sydney cho biết: “Hiện nay, vấn đề lớn trên thị trường là dư thừa ở Mỹ và thiếu công suất lưu trữ”.

Đối phó với tình trạng này, Tổ chức OPEC và các đồng minh gồm cả Nga gọi là OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày. Nhưng điều đó sẽ không diễn ra trước tháng 5.2020 và lượng cắt giảm đó được xem như không đủ để khôi phục cân bằng thị trường. Theo Tổ chức ANZ Research cho biết, ngay cả thỏa thuận nguồn cung của OPEC+ cũng không thể ngăn chặn được việc bán ra trong ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm:

Giá dầu âm tác động thế nào đến thị trường Việt Nam?​

►Hơn 1.000 công ty phá sản, ngành dầu mỏ Mỹ đang đối mặt với "ngày tận thế"

 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày