Kinh Doanh

Rubber Economist: Thị trường cao su đã qua ‘thời kỳ tồi tệ nhất’

Thứ Sáu | 19/12/2014 15:57

Prachaya Jumpasut, Giám đốc điều hành Rubber Economist, lạc quan về tương lai của ngành cao su và tin rằng giá cao su sẽ ổn định trong thời gian tới.

“Dư thừa cao su toàn cầu sẽ vẫn tiếp tục? Đúng vậy. Nhưng điều đó có nghĩa là giá cao su sẽ không hồi phục từ mức thấp nhất 5 năm? Không”, ông Prachaya Jampusut nói.

Trên thực tế, thị trường sẽ tự giải quyết mọi vấn đề nảy sinh. Một số nước sản xuất chủ chốt như Malaysia đã giảm diện tích trồng cao su vì nền kinh tế và vị trí địa lý không hỗ trợ việc mở rộng hơn nữa, theo ông Jampasut.

Prachaya Jumpasut, Giám đốc điều hành Rubber Economist: Thị trường cao su đã qua thời kỳ tồi tệ nhất.
Prachaya Jumpasut, Giám đốc điều hành Rubber Economist: Thị trường cao su đã qua thời kỳ tồi tệ nhất.

Khi bày tỏ sự lạc quan về tương lai dài hạn của ngành cao su, ông Jampasut còn cho biết, trong ngắn hạn, điều tồi tệ nhất đã qua. Sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu có thể đã đạt đỉnh và tốc độ tăng trưởng hàng năm đang giảm.

Theo ông Jumpasut, tiêu thụ toàn cầu cao su thiên nhiên và tổng hợp đang hồi phục nhanh hơn dự đoán và dự báo sẽ tăng từ 26,75 triệu tấn năm 2013 lên 28,69 triệu tấn năm 2014. Dự báo tốc độ tăng trưởng tiêu thụ năm 2014 đạt7,3%, nhanh nhất kể từ 2010 khi đạt 15,6%.

Trong khi đó, hôm 15/12 Hiệp hội Cao su Thái Lan cho biết, chính phủ nước này và lĩnh vực tư nhân đã hợp tác khai trương quỹ 10,1 triệu USD để ngăn đà giảm của giá cao su.

Quỹ này sẽ được sử dụng để mua cao su trên thị trường tương lai nhằm đẩy giá cao su lên mức có thể chấp nhận được, có thể là 60 baht/kg.

Nguồn DVO/Rubber News


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày