Kinh tế xanh

Tập đoàn Alibaba công bố chi tiết sử dụng khoản tiền huy động từ trái phiếu bền vững trị giá 1 tỉ USD

Hân Nguyễn Chủ Nhật | 13/02/2022 16:58

Mức độ nhận thức ngày càng cao về biến đổi khí hậu của người dân thúc đẩy chính phủ và doanh nghiệp thực hiện các cam kết thân thiện với môi trường.

Tập đoàn Alibaba cho biết, họ đã phân bổ khoản tiền huy động từ trái phiếu bền vững trị giá 1 tỉ USD để hỗ trợ các dự án đa dạng, từ trung tâm dữ liệu tiết kiệm năng lượng đến các chương trình tái chế.

Vào ngày 4/2/2021, nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) đã phát hành trái phiếu bền vững trị giá 1 tỉ  USD đầu tiên, đến hạn vào năm 2041 và lợi tức 2,7%.

Đầu tư bền vững là một trong những hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhất của Phố Wall. Một nghiên cứu năm ngoái của Liên minh Đầu tư Bền vững Toàn cầu cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã rót 35,3 nghìn tỉ USD, hoặc hơn một phần ba tài sản toàn cầu được quản lý, vào các quỹ bền vững.

Mức độ nhận thức ngày càng cao về biến đổi khí hậu khiến sự chú ý của công chúng đổ dồn về cách các chính phủ và doanh nghiệp thực hiện các cam kết thân thiện với môi trường. Giờ đây, bên đi vay cũng cần phải tiết lộ chi tiết hơn về cách họ sử dụng vốn huy động.

Trung tâm dữ liệu Zhangbei của Alibaba. Ảnh: Alibaba Group.
Trung tâm dữ liệu Zhangbei của Alibaba. Ảnh: Alibaba Group.

Trong bản công bố vào ngày 8/2 vừa qua, khoản tiền ròng 986,9 triệu USD từ việc bán trái phiếu bằng đồng USD của Tập đoàn đã được chuyển vào các dự án liên quan đến hiệu quả năng lượng, các tòa nhà xanh, hoạt động ứng phó với khủng hoảng COVID-19 và giao dịch mua năng lượng tái tạo.

Alibaba đã chia nhỏ số tiền thu được như sau: 451 triệu USD cho các trung tâm dữ liệu tiết kiệm năng lượng và 352 triệu USD cho việc xây dựng và tân trang lại các tòa nhà xanh. Công ty đã thiết kế 1,9 triệu mét vuông trên tổng diện tích sàn của các tòa nhà tiết kiệm năng lượng bằng nguồn vốn này.

Phần còn lại của số tiền thu được sẽ dành cho các nỗ lực cứu trợ Covid-19, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, cứu trợ thương gia, các chương trình hỗ trợ nông thôn; mua năng lượng mặt trời và năng lượng gió; và các chương trình tái chế và quản lý chất thải.

Chi tiết mục đích sử dụng

Theo báo cáo đánh dấu lần đầu tiên phát hành trái phiếu phát triển bền vững, Tập đoàn đã mua hơn 1 triệu MWh năng lượng tái tạo và lắp đặt hơn 13.000 trạm và thùng rác tái chế.

Để chắc chắn, những dự án này đại diện cho một phần nhỏ trong nỗ lực mở rộng ESG của Alibaba và được tài trợ một phần từ các nguồn lực khác của công ty. Alibaba đã xuất bản Báo cáo Hành động Trung hòa Carbon đầu tiên vào năm ngoái. Tập đoàn cũng đang làm việc với các thương gia và người tiêu dùng trên các nền tảng của mình để giảm lượng khí thải carbon xuống 1,5 gigat vào năm 2035.

Alibaba đã thành lập Ủy ban bền vững trực thuộc hội đồng quản trị của Tập đoàn để lãnh đạo các sáng kiến ​​bền vững của Alibaba.

Nguồn Alibaba Group


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày