Bảo vệ - Bảo tồn

12 định nghĩa về thành công của những người thành đạt

Ý Nhi Thứ Ba | 11/04/2017 18:48

Với nhiều người thành công, tiền bạc và quyền lực hóa ra lại không phải là điều họ tìm kiếm.

Khi đề cập đến một người "thành công", chúng ta thường liên tưởng đến những người có hàng tỷ USD, tác giả các đầu sách bán chạy nhất, hay là những nguyên thủ quốc gia.

Nhưng nếu bạn yêu cầu những người đó đưa ra định nghĩa thành công của riêng họ, nhiều người chắc chắn sẽ nói với bạn rằng những thành tựu đó không phải là điều làm họ cảm thấy hài lòng.

Dưới đây, Business Insider đã tổng hợp những khái niệm thành công từ những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới, từ cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho đến tỷ phú công nghệ Bill Gates.

1. Tỷ phú Richard Branson: Thành công là khi có được hạnh phúc.

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Richard Branson, vốn là nhà sáng lập Virgin Group, là người luôn đặt sự thành công sánh đôi với những niềm vui bản thân.

Ông viết trên LinkedIn rằng: “Quá nhiều người đo mức độ thành công của mình bằng số tiền kiếm được, hay những người xung quanh họ là ai. Với tôi, thành công thực sự phải được đo bằng hạnh phúc của chính mình.”

2. Arianna Huffington: Tiền bạc và quyền lực là chưa đủ

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Nhà sáng lập tờ báo điện tử Huffington Post cho rằng chúng ta thường có xu hướng nghĩ đến sự thành công thông qua hai thước đo là tiền bạc và quyền lực, nhưng thật ra như thế là chưa đủ.

Theo bà Huffington, “Đừng chỉ sống một cuộc sống mà mình thấy nên chấp nhận, thay vào đó, hãy sống một cuộc sống mà bạn thật sự mong muốn và xứng đáng được hưởng. Để làm được điều đó, chúng ta cần một thước đo thứ 3 vượt xa cả hai yếu tố tiền bạc và quyền lực. Và nó sẽ bao gồm 4 yếu tố chính: hạnh phúc, khôn ngoan, sự diệu kỳ và khả năng cho đi.”

Theo Huffington, sự kết hợp của 4 yếu tố này sẽ giúp bạn thành công trong về mặt tinh thần cũng như trong đời thực.

3. Tỷ phú Mark Cuban: Bạn không cần tiền để cảm thấy thành công

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Là một nhà đầu tư cực kỳ thành đạt, Cuban có một quan niệm khá đơn giản về sự thành công: “Định nghĩa thành công với tôi là khi thức dậy vào buổi sáng với một nụ cười trên môi và biết rằng đó sẽ là một ngày tuyệt vời. Trước đây lúc còn nghèo khó, dù phải ngủ trên sàn với 6 thằng đàn ông chen chúc trong căn hộ 3 phòng ngủ, tôi vẫn thấy hạnh phúc và thành công.”

4. HLV bóng rổ John Wooden: Thành công đến từ sự hài lòng với chính mình

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Với 620 chiến thắng và 10 chức vô địch quốc gia, Wooden được xem là huấn luyện viên giỏi nhất trong lịch sử giải bóng rổ của các trường đại học Mỹ. Thế nhưng, định nghĩa về thành công của ông lại là việc cạnh tranh với chính bản thân mình, thay vì người khác.

Ông đã phát biểu trong một sự kiện của TED hồi năm 2001 thế này: “Sự an bình trong tâm trí chỉ có thể đạt được thông qua việc tự thỏa mãn, khi bạn biết rằng mình đã nỗ lực hết sức để thực hiện điều gì đó”.

5. Warren Buffett: Các mối quan hệ là trên hết

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Với giá trị tài sản ròng lên đến 77,4 tỷ USD, Buffett là người giàu có thứ nhì thế giới, chỉ sau Bill Gates. Tuy nhiên, định nghĩa về sự thành công của ông không liên quan gì đến tiền bạc hay danh vọng.

Vị chủ tịch của Berkshire Hathaway đã từng nói với các cổ đông trong một cuộc họp thường niên: “Thành công của tôi được đo lường thông qua bao nhiêu người yêu mến tôi”.

6. Nhà văn Maya Angelou: Thành công là biết tận hưởng công việc của bạn.

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Maya Angelou là một nhà thơ vĩ đại của nước Mỹ. Khi qua đời ở tuổi 86 hồi năm 2014, bà đã để lại cho đời nhiều tác phẩm và câu cách ngôn nổi tiếng.

Với Angelou, “Thành công là biết yêu quý bản thân, là thích làm những gì đang làm, và thích cách mình đang làm chuyện đó.”

7. Bill Gates: Thành công là mang lại lợi ích cho xã hội.

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Là người giàu có nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 86 tỷ USD, nhưng Bill Gates lại quan niệm rằng thành công là xây dựng được các mối quan hệ bền vững, và những di sản để lại cho xã hội.

Gates đã từng lấy lời khuyên của Warren Buffett để định nghĩa sự thành công của mình: “Warren Buffett luôn cho rằng giá trị của sự thành công là liệu những người xung quanh bạn có hạnh phúc và yêu quý bạn hay không.”

Ông nói thêm: “Cũng thật tốt làm sao khi cảm thấy mình đã tạo ra sự khác biệt cho xã hội, thông qua việc sáng tạo một thứ gì đó, nuôi dạy con cái tốt, hay giúp đỡ những người khốn khó.”

8. Nhà tâm linh Deepak Chopra: Thành công là khi bạn không ngừng lớn lên

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Chopra viết trong cuốn “The Seven Spiritual Laws of Success” của ông như sau: “Thành công trong cuộc đời có thể được định nghĩa là không ngừng cảm thấy hạnh phúc hơn, và được biến thành hiện thực những mục tiêu có ý nghĩa.”

9. Barack Obama: Thành công là làm thay đổi cuộc sống của mọi người

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Từng là người quyền lực nhất thế giới, nhưng Barack Obama lại không đánh đồng quyền lực với sự thành công.

Tại Hội nghị của Đảng Dân chủ năm 2012, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama từng nói với khán giả rằng chồng bà “bắt đầu sự nghiệp bằng cách từ chối những công việc có thu nhập cao, và thay vào đó tình nguyện làm việc trong các khu vực khó khăn, nơi mà một nhà máy thép đã ngừng hoạt động.”

Bà nói thêm: “Đối với Barack, thành công không phải là số tiền kiếm được, mà là sự khác biệt anh ấy đã tạo ra cho cuộc sống của mọi người.”

10. Thomas Edison: Thành công là phấn đấu không ngừng nghỉ

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Là người có hơn 1.000 bằng sáng chế, Edison có nhịp độ làm việc ít ai sánh bằng. Theo những người xung quanh kể lại, ông có thể làm việc 60 giờ liên tiếp không ngơi nghỉ.

Vì thế, định nghĩa về thành công của ông cũng rất giản dị: “Thành công bao gồm 1% cảm hứng và 99% mồ hôi công sức.”

11. Diễn giả Stephen Covey: Mỗi người đều có định nghĩa thành công riêng

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

Covey là một tác giả cực kỳ thành công với cuốn sách “The Seven Habits of Highly Effective People” xuất bản vào năm 1989. Tác phẩm này đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng Mỹ, và đến nay đã bán được hơn 25 triệu bản.

Tuy nhiên, đối với Covey, thành công là thứ không thể có định nghĩa chung cho mọi người.

Ông viết trong cuốn sách của mình: “Hãy thử suy nghĩ về việc người ta sẽ nói gì về bạn trong chính đám tang của bạn, từ đó bạn sẽ tìm thấy định nghĩa thành công của mình”.

12. Tỷ phú John Paul DeJoria: Thành công là được làm việc mọi lúc mọi nơi

12 dinh nghia ve thanh cong cua nhung nguoi thanh dat

DeJoria là nhà đồng sáng lập 2 công ty rất thành công, đó là hãng sản phẩm chăm sóc tóc Paul Mitchell và thương hiệu rượu tequila Patron. Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, ông đã chia sẻ những bài học khi ông còn làm việc tại một tiệm giặt ủi lúc còn trẻ.

Theo đó, người quản lý của cửa hiệu này đã cực kỳ ấn tượng trước kết quả công việc của DeJoria, dù chẳng có ai giám sát ông cả. Đó cũng chính là lý do tại sao DeJoria tin rằng: “Thành công không phải là số tiền bạn có, thành công không phải là vị trí mà bạn đang ngồi. Thành công là khi bạn làm thật tốt công việc của mình ngay cả lúc chẳng có ai để ý theo dõi”.

Ý Nhi

Nguồn BI


Tin nổi bật trong ngày