Tài Chính

PNJ doanh thu gần 21.000 tỉ đồng, tăng 71% trong 7 tháng đầu năm

Hoàng Kim Thứ Ba | 23/08/2022 13:07

Các người mẫu trình diễn trang sức tại buổi khai trương PNJ Next Nghệ An

Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng Bảy với các chỉ tiêu tăng trưởng mạnh mẽ.
Các người mẫu trình diễn trang sức tại buổi khai trương PNJ Next Nghệ An

Cụ thể, doanh thu thuần tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2.511 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 79 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 32 tỷ đồng vì hoạt động bán hàng đình trệ do giãn cách xã hội để chống dịch ở nhiều tỉnh, thành phố.

Luỹ kế bảy tháng, PNJ ghi nhận doanh thu 20.721 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.167 tỷ đồng, lần lượt tăng 71% và 66% so với cùng kỳ. Công ty đã hoàn thành hơn 80, 2% kế hoạch doanh thu và 88, 4% kế hoạch lợi nhuận cả năm. 

Khách hàng đến với PNJ sẽ được tư vấn kỹ càng và chu đáo
Khách hàng đến với PNJ sẽ được tư vấn kỹ càng và chu đáo

Bất chấp sức mua của ngành bán lẻ trong nước có dấu hiệu chững lại vì áp lực lạm phát, ban lãnh đạo PNJ cho biết các mảng kinh doanh vẫn chuyển biến tích cực. Tỷ trọng doanh thu bán lẻ tăng hơn hai điểm phần trăm, lên 59,2%, lũy kế 7 tháng tăng 77,8% so với cùng kỳ nhờ các nhãn hàng đều kinh doanh thuận lợi và nguồn thu từ các cửa hàng mới mở. Bên cạnh đó, việc kích cầu thông qua chương trình marketing và push sales với nhiều cách tiếp cận linh hoạt cũng đóng góp lớn vào tăng trưởng của mảng này. 

Khai trương CH PNJ Next Nghệ An
Khai trương CH PNJ Next Nghệ An

Doanh thu vàng miếng tăng 76,1% so với cùng kỳ chủ yếu vì khách hàng có nhu cầu tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn trước áp lực lạm phát. Doanh thu sỉ lũy kế 7 tháng tăng 49,9% so với cùng kỳ nhờ vào việc chào bán sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường và thị hiếu của khách hàng. 

PNJ liên tục khai trương nhiều cửa hàng mới nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng
PNJ liên tục khai trương nhiều cửa hàng mới nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng

‬Tính đến cuối tháng 7, hệ thống của PNJ gồm 351 cửa hàng hiện diện tại 55 tỉnh, thành phố khắp cả nước. Công ty đã mở mới 19 cửa hàng và nâng cấp 11 cửa hàng PNJ Gold, nâng tổng số cửa hàng mang thương hiệu này lên 332. Bên cạnh đó, công ty cũng đóng 12 cửa hàng hoạt động không như kỳ vọng (bao gồm PNJ Gold và PNJ Silver) để tối ưu hiệu quả kinh doanh.

PNJ luôn tâm niệm mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho quý khách
PNJ luôn tâm niệm mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho quý khách

Theo nhận định của nhiều đơn vị phân tích, kết quả kinh doanh của PNJ có thể bùng nổ trong 5 tháng cuối năm vì nhiều yếu tố như nhu cầu mua sắm, du lịch hồi phục mạnh mẽ sau dịch; tiến độ mở mới cửa hàng tích cực; quý IV là mùa cao điểm kinh doanh. 

Báo cáo của Công ty chứng khoán VNDIRECT công bố đầu tháng này cho rằng năm nay PNJ sẽ ghi nhận doanh thu 29.152 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.856 tỷ đồng, lần lượt vượt 13% và 40% so với mục tiêu công ty đề ra. Thậm chí, Công ty Chứng khoán Vietcombank còn dự báo lạc quan hơn với doanh thu 29.880 tỷ đồng trong khi lợi nhuận là 1.724 tỷ đồng. 

Trang sức cá tính Style by PNJ thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ
Trang sức cá tính Style by PNJ thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ

“Lịch sử tăng trưởng cao đã và đang được phản ánh liên tục trong giai đoạn 2017-2022 của PNJ khi tốc‬ độ này luôn cao hơn trung bình ngành trong những năm thuận lợi và sụt giảm ít hơn ngành trong những‬ năm khó khăn. Chúng tôi dự phóng PNJ sẽ gia tăng thị phần đáng kể trên thị trường vàng trang sức từ‬ 30% cuối năm 2021 lên 35-40% trong năm 2022-2023 khi nhiều nhà bán lẻ trang sức đã phải đóng‬ cửa sau dịch và chiến lược mới với PNJ Style giúp thâm nhập hiệu quả vào phân khúc‬ millennials”, báo cáo của Công ty Chứng khoán Vietcombank viết. ‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬ ‬‬‬‬‬‬

Kết quả kinh doanh tích cực cũng đang phản ánh lên giá cổ phiếu. PNJ lội ngược dòng thị trường để tăng gần 1% trong phiên đầu tuần, lên 114.800 đồng. Thị giá cổ phiếu đã tăng gần 20% so với đầu năm.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày