Thế giới

Ai thắng, ai thua sau khi Anh hạ lãi suất?

Thứ Sáu | 05/08/2016 13:17

Động thái của Ngân hàng trung ương Anh (BOE) được cho là vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế. Vậy ai thắng, ai thua sau sự kiện này.

Thống đốc BOE Mark Carney và các nhà hoạch định chính sách BOE đã quyết định hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25% và cam kết mua thêm trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Dưới đây là người thắng, kẻ thua sau quyết định này.

NGƯỜI THẮNG

1. Chứng khoán

Bảng Anh giảm giá đã giúp đẩy tăng giá cổ phiếu của các công ty đa quốc gia trong rổ chỉ số FTSE 100, giúp chỉ số này tăng lần đầu tiên trong 4 ngày qua, trong khi tâm lý lạc quan về nền kinh tế cũng giúp đẩy tăng chỉ số FTSE 250 - gồm các công ty quy mô vừa và nhạy cảm với diễn biến kinh tế Anh.

2. Ngân hàng

Cổ phiếu các ngân hàng Anh là nhóm tăng mạnh nhất kể từ sự kiện Brexit một phần vì BOE xoa dịu vết thương lãi suất thấp bằng chương trình cho vay trị giá 100 tỷ bảng Anh.

Standard Chartered dẫn đầu đà tăng trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 11/2015, tăng 5,6%. Cổ phiếu HSBC tăng 2,5%, cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 1. Cả Standard Chartered và HSBC đều có hoạt động kinh doanh quốc tế và do đó được hưởng lợi khi bảng Anh giảm giá.

Tuy nhiên, HSBC vẫn cho biết sẽ mất 100 triệu USD thu nhập từ lãi ròng sau khi BOE hạ lãi suất 25 điểm cơ bản, trong khi đó, Lloyds Banking Group cho biết, động thái của BOE khiến ngân hàng này mất 100 triệu bảng Anh trong 12 tháng tới.

3. Doanh nghiệp xây dựng nhà ở

Chỉ số Bloomberg theo dõi các doanh nghiệp xây dựng nhà ở tại Anh tăng 3% do đồn đoán chi phí đi vay thấp hơn sẽ kéo giảm lãi suất cho vay thế chấp và đẩy tăng nhu cầu. Cổ phiếu của Persimmon Plc, Redrow Plc và Taylor Wimpey Plc đều tăng.

Tuy vậy, Ben Madden, giám đốc điều hãng bất động sản Thorgills, cho rằng, lợi ích từ động thái của BOE chỉ ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản nước Anh.

4. Trái phiếu chính phủ Anh

Trái phiếu chính phủ Anh tăng vọt sau khi BOE  tuyên bố sẽ mua vào 60 tỷ bảng Anh trái phiếu chính phủ, đẩy lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp kỷ lục.

Trên thị trường trái phiếu toàn cầu, trái phiếu Anh hiện đang hấp dẫn nhất mức lợi nhuận trên 13%.

5. Trái phiếu doanh nghiệp

BOE cho biết sẽ mua khoảng 10 tỷ bảng Anh trái phiếu doanh nghiệp trong vòng 18 tháng tới. Trái phiếu của Tesco đã tăng mạnh nhất trong hơn 7 năm qua sau tuyên bố của BOE.

Trái phiếu trị giá 200 triệu bảng Anh của nhà bán lẻ này sẽ đáo hạn vào tháng 1/2033. Giá mỗi trái phiếu đã tăng 5 xu lên 106 xu/trái phiếu.

KẺ THUA

1. Bảng Anh

Bảng Anh đã giảm ít nhất 1% so với 16 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ. Sau khi BOE tuyên bố cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, bảng Anh sụt giảm mạnh nhất trong 3 tuần, nhưng vẫn trên mốc đáy sau sự kiện Brexit khi chạm đáy 31 năm.

2. Quỹ hưu trí

BOE đã giáng một đòn vào các quỹ hưu trí ở Anh với tổng nợ tăng mạnh từ 70 tỷ bảng lên mức kỷ lục 2,4 nghìn tỷ bảng, theo hãng tư vấn Hymans Robertson.
Việc này khiến thâm hụt quỹ tăng lên 945 tỷ bảng. Điều tồi tệ nhất từ trước đến nay.

3. Người gửi tiền

Lãi suất cơ bản xuống sát mức 0 có nghĩa là lợi nhuận của người gửi tiền trong ngân hàng giảm. Được hỏi về việc này, Thống đống BOE Carney thừa nhận rằng lãi suất tiền gửi có thể sẽ ở mức thấp trong một thời gian.

4.  Hợp đồng hoán đổi tín dụng-nợ

Chi phí phát hành nợ doanh nghiệp giảm sau tuyên bố của BOE. Chỉ số Markit iTraxx Europe Index tho dõi các hợp đồng hoán đổi tín dụng-nợ tại các công ty đầu tư đã giảm 3 điểm cơ bản xuống còn 68 điểm cơ bản, theo số liệu của Bloomberg.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày