Thế giới

Airbus có thể ngưng sản xuất do Brexit

Thái Bình Thứ Hai | 09/07/2018 08:43

Nếu Brexit rơi vào kịch bản tồi tệ nhất, hãng Airbus sẽ phải ngừng sản xuất tại các nhà máy và nhiều máy bay sẽ không thể xuất xưởng.

Người đứng đầu tập đoàn sản xuất máy bay Airbus đã đưa ra cảnh báo trên. Airbus hiện đặt hàng mảng chế tạo cánh máy bay tại Anh. Vì thế, nếu Anh không còn là thành viên của Cơ quan Chứng nhận an toàn hàng không EU, việc xin cấp phép cho các bộ phận máy bay sẽ trở nên phức tạp và thậm chí có thể gây đình trệ cho hoạt động sản xuất.

Nếu Brexit rơi vào kịch bản tồi tệ nhất, hãng Airbus có thể sẽ phải ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy trong khi nhiều máy bay sẽ nằm trong kho không thể xuất xưởng. Người đứng đầu tập đoàn sản xuất máy bay Airbus đã đưa ra cảnh báo trên.

Khả năng Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit, Quốc hội Anh sẽ không phê chuẩn một thỏa thuận về vấn đề Anh rời khỏi EU trừ phi thỏa thuận này làm rõ về mối quan hệ của Anh với khối này trong tương lai.

Anh cảnh báo thiệt hại 38 tỷ USD cho ngành tài chính từ Brexit tipcongnghe.com - Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa đưa ra lời cảnh báo về thiệt hại nếu Liên minh châu Âu (EU) không đồng thuận bảo vệ thị trường tài chính giữa hai bên hậu Brexit.

Brexit dùng dằng khiến doanh nghiệp lao đao. Khoảng 9 tháng nữa, Anh sẽ chính thức kết thúc tư cách thành viên EU nhưng mối quan hệ kinh tế tương lai giữa các doanh nghiệp Anh và châu Âu vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Cảnh báo của Airbus cho thấy mối lo ngại của các doanh nghiệp về tương lai của nước Anh khi chỉ còn 9 tháng nữa là thời điểm nước này phải rời khỏi EU. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ về mối quan hệ kinh tế thương mại giữa Anh và EU như thế nào khi Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang tiếp tục tìm kiếm sự ổn định trong nội bộ Đảng để cố gắng tiến tới một thỏa thuận với EU.

Các tổ chức thuộc lĩnh vực dịch vụ tài chính từng nhiều lần bày tỏ lo ngại những tác động tiêu cực của Brexit tới hoạt động kinh doanh của các tổ chức, đặc biệt trong trường hợp Anh không đạt được thỏa thuận nào với EU khi nước này rời khỏi liên minh.

Trong khi không ít dự đoán về tình trạng thất nghiệp vẫn bủa vây hằng ngày thì Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Anh lại tỏ ra lúng túng, chưa tìm ra quy chế phù hợp cho trung tâm tài chính Luân Đôn trong tương lai. Các công ty lớn hàng đầu của Châu Âu cảnh báo, nếu như tình trạng bất ổn Brexit vẫn tiếp diễn như hiện nay, họ sẽ không đầu tư vào Anh.

Giám đốc Điều hành Siemens tại Anh Juergen Maier cho biết: “Chúng tôi cần biết rõ những vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan, ít nhất là trong ngắn hạn. Do đó thông điệp của chúng tôi đó là cần một kết quả cụ thể, thực tế trong bối cảnh đồng hồ đang điểm. Tôi nghĩ bây giờ cũng là thời điểm để lắng nghe các chuyên gia, những người hiểu về hoạt động hải quan tham gia đóng góp tiếng nói thúc đẩy các cuộc đàm phán”.
 

Airbus co the ngung san xuat do Brexit
Tập đoàn Airbus có kế hoạch rút khỏi Anh. Ảnh: Sputnik.

Nỗi lo của các doanh nghiệp hiện không chỉ là các cuộc đàm phán Brexit bị đình trệ, mà thực trạng kinh tế nước Anh cũng đang bị tác động khá rõ của tiến trình Brexit. Đó là một nền kinh tế  trì trệ, đầu tư giảm sút. Nhiều tập đoàn lớn lên kế hoạch rời khỏi Anh có thể kéo hàng nghìn người dân mất việc làm. Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Berenberg ước tính, kinh tế Anh mất đến 46 tỷ USD từ thời điểm sau cuộc trưng cầu ý dân đến quí 1 năm 2018. GDP tăng chỉ 0,1% trong qúy I năm nay khi các ngành xây dựng và sản xuất đình trệ.

Trước thực trạng kinh tế đất nước, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, chính phủ nhận thức rõ sự cần thiết đảm bảo sự ổn định cho các doanh nghiệp. Chính phủ Anh đang nỗ lực để cân bằng giữa các đàm phán với EU và với các yêu cầu từ phía những doanh nghiệp để tránh tăng thêm chi phí và đình trệ tại các cửa khẩu sau khi Anh rời EU.

Nước này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đảm bảo các thỏa thuận thương mại trong tương lai với EU, bao gồm vấn đề hải quan đường biên được thuận lợi, thông thoáng. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cũng xoa dịu lo ngại của các tập đoàn, khi bày tỏ tin tưởng rằng nước Anh sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tốt với Liên minh châu Âu khi rời khỏi khối.

Nguồn Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày