Thế giới

Ấn Độ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

Trang Lê Thứ Bảy | 05/10/2019 10:21

Nguồn ảnh: Indian Times

Song song với hạ lãi suất, ngân hàng Trung ương Ấn Độ cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm lần thứ tư trong năm nay, về mức 6,1%.
Nguồn ảnh: Indian Times

Ngày 4/10, ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đã có đợt hạ lãi suất thứ 5 liên tiếp trong năm nay nhằm kích cầu nền kinh tế và hỗ trợ hệ thống ngân hàng đang đối mặt những sức ép mới.

Theo hãng tin Bloomberg, RBI hạ lãi suất cơ bản đồng Rupee 0,25 điểm phần trăm về mức 5,15% - một động thái không nằm ngoài dự báo của đa phần giới phân tích.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Mumbai, Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết, Ủy ban Chính sách tiền tệ "sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng đủ lâu để phục hồi tăng trưởng đồng thời đảm bảo lạm phát nằm trong khoảng mục tiêu đề ra".

Song song với hạ lãi suất, RBI giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm lần thứ tư trong năm nay, về mức 6,1% từ mức 6,9% trước đó.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Ấn Độ. (Nguồn: wsj.com)
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Ấn Độ. Nguồn: wsj.com

Tháng 8 vừa qua, lạm phát ở Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng, song vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu của RBI là 4%. Mặc dù cắt giảm lãi suất thành công, nhưng các nhà kinh tế nhận định rằng các ngân hàng đã không chuyển hóa được thành lợi ích cho người tiêu dùng, nghĩa là chi phí vay mượn vẫn còn cao.

Ấn Độ có tỷ lệ nợ xấu tồi tệ nhất thế giới, khiến chính phủ phải dành 10 tỷ USD trong ngân sách năm nay để đảm bảo tính thanh khoản cho các ngân hàng công.

Theo các số liệu của Chính phủ Ấn Độ công bố tháng 6 vừa qua, tăng trưởng kinh tế của nước này đã ghi nhận quý thứ năm liên tiếp chậm lại, xuống còn 5,0%.

Vào tháng 8, lĩnh vực sản xuất ôtô vốn - được coi là một thước đo quan trọng của sức khỏe kinh tế, đã báo cáo doanh số sụt giảm trong tháng thứ 10 liên tiếp, buộc nhiều công ty phải đóng cửa các nhà máy sản xuất.

Với mong muốn tăng cường đầu tư, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman hồi tháng trước tuyên bố mức thuế doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp trong nước sẽ giảm gần 1/3, xuống còn 30%, khiến Ấn Độ trở thành một trong những nước có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trong khu vực.

Không chỉ Ấn Độ mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ để ứng phó với giảm tốc tăng trưởng...

Nguồn Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày