Thế giới

Bath Thái xuống thấp nhất 6 năm

Thứ Năm | 06/08/2015 15:44

Bath Thái chạm đáy 6 năm khi giới đầu tư tháo chạy khiến Ngân hàng trung ương gặp khó khăn hơn trong việc hồi phục kinh tế do hạn hán gây ra.

Hôm thứ Tư 5/8, Ngân hàng trung ương Thái Lan quyết định giữ lãi suất chuẩn ở 1,5% sau khi giảm trong tháng 3 và tháng 4, kể cả sau khi Bộ Tài chính hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống 3%, lần hạ dự báo thứ 3 trong năm nay.

Đến nay, baht Thái đã giảm 3,9%, giảm mạnh nhất trong số các đồng tiền Đông Nam Á. Các quỹ nước ngoài đã rút 1,6 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán và 900 triệu USD từ trái phiếu Thái Lan trong năm 2014.

Xuất khẩu của Thái Lan liên tục giảm trong năm nay khi giá cao su và gạo giảm và hoạt động sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 30 năm qua. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha chưa làm được gì nhiều trong việc cải thiện các dự án giao thông mà các nhà đầu tư hy vọng sẽ giúp thúc đẩy kinh tế - có tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong khu vực.

Amonthep Chawla, phụ trách nghiên cứu tại CIMB Thai Bank Pcl ở Bangkok, cho biết, việc hạ lãi suất có thể gây ra tác động tiêu cực thay vì giúp nền kinh tế vì việc này khiến dòng vốn tháo chạy tăng nhanh.Niềm lạc quan rằng chính phủ quân sự Thái Lan sẽ phục hồi kinh tế - vốn chịu ảnh hưởng do bất ổn chính trị trước đó - dường như không còn. Đến nay chính phủ Thái Lan mới chỉ giải ngân chưa đến ½ trong số 450 tỷ baht (12,8 tỷ USD) dành cho đường sá, giao thông và các dự án hạ tầng khác trong năm tài khóa kết thúc vào 30/9.

Dự đoán tăng trưởng kinh tế 3% có lẽ là bước tiến so với 0,9% năm 2014 nhưng vẫn thấp hơn so với 4% dự báo của chính phủ hồi đầu năm nay. Lĩnh vực nông nghiệp của Thái Lan có thể giảm 3,3-4,3% trong năm 2015, kết quả hoạt động yếu kém nhất trong ít nhất 36 năm qua, Lersak Rewtarkulpaiboon, tổng thư ký Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan, cho biết hôm 16/7.

Ngân hàng trung ương Thái Lan đã hạ lãi suất thêm 2 điểm phần trăm trong nỗ lực nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ cuối năm 2011.

Mathee Supapongse, trợ lý Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan, cho biết, quan điểm chính sách tiền tệ hiện khá hợp lý. Ngân hàng trung ương sẵn sàng sử dụng nhiều công cụ chính sách khác nhau để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Hôm thứ Tư 5/8, Ngân hàng trung ương Thái Lan tuyên bố rằng đồng baht giảm giá sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế của nước này.

Tuy nhiên, nội tệ mất giá sẽ khiến dòng vốn tháo chạy tăng lên. Chỉ số chứng khoán Thái Lan SET đã giảm 5,7% trong 3 tháng qua, trong khi trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ giảm 0,5%.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày