Thế giới

BRICS nhóm họp bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại Australia

Chủ Nhật | 16/11/2014 14:51

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Brazil và Nam Phi đã nhấn mạnh thành quả của khối trong thời gian qua,

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Brisbane, Australia, lãnh đạo khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đã nhóm họp ngày 15/11 bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại đây.

Trong cuộc họp này, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Brazil và Nam Phi đã nhấn mạnh thành quả của khối trong thời gian qua, đặc biệt là tiến triển trong thực hiện Kế hoạch Làm việc hướng tới thành lập Ngân hàng Phát triển mới (NDB) và Quỹ Dự phòng khẩn cấp (CRA).

Theo dự kiến, các nước thành viên BRICS sẽ sớm đề cử Giám đốc và Phó Giám đốc cho NDB trước khi diễn ra hội nghị lần tới tổ chức tại Nga.

Để chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng tiếp theo của NDB, các nhà lãnh đạo BRICS cũng đã công bố Ban Giám đốc lâm thời cho ngân hàng này.

Đối với Quỹ CRA, Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên có trách nhiệm hoàn tất xây dựng hướng dẫn và quy định hoạt động, cũng như Ủy ban Thường trực trước hội nghị lần tới.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các nước trong khối BRICS cũng đã thảo luận và chia sẻ quan điểm về các vấn đề chính của Hội nghị cấp cao G20 lần này, gồm các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; đầu tư và cơ sở hạ tầng; thương mại; củng cố hệ thống tài chính và hợp tác về vấn đề thuế; các vấn đề về năng lượng.

Nguồn Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày