Thế giới

Bulgaria muốn vẽ lại bản đồ khí đốt để giảm phụ thuộc Nga

Thứ Năm | 16/04/2015 14:46

Bulgaria ủng hộ tìm kiếm các tuyến khí đốt và các nhà cung cấp năng lượng khác ngoài Nga.

Theo Reuters, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Bulgaria Zhecho Stankov thông báo nước này chuẩn bị mở một đợt cấp phép thăm dò dầu khí tại khu vực Biển Đen, trong bối cảnh Sofia đang tìm cách trở thành một đầu mối năng lượng. Cụ thể, Bulgaria muốn vẽ lại bản đồ khí đốt châu Âu nhằm hạn chế sự phụ thuộc của quốc gia này vào Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn bên lề một cuộc họp các bộ trưởng năng lượng và môi trường của Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Riga của Latvia, ông Stankov bày tỏ ủng hộ các kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm tìm kiếm các tuyến khí đốt và các nhà cung cấp năng lượng khác ngoài Nga.

Mặc dù nói Bulgaria, nước phụ thuộc 95% vào khí đốt của Nga, chưa bao giờ được thông báo chính thức về sự đổ vỡ của dự án Dòng chảy phương Nam, song ông khẳng định ưu tiên của Sofia là đa dạng hóa nguồn cung khí đốt để không phụ thuộc vào Nga cũng như biến Bulgaria thành một đầu mối năng lượng.

Ông Stankov nêu rõ trong những ngày tới, Bulgaria sẽ chính thức công bố thông tin chi tiết về một đợt cấp phép thăm dò và khai thác các lô dầu khí Silistar và Teres ở Biển Đen, lần lượt có diện tích 7.000km2 và 4.000km2.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn thay đổi (hệ thống đường ống khí đốt) theo hướng từ Nam lên Bắc” trong khi tuyến đường ống hiện nay của Nga là từ Bắc xuống Nam.

Ông nói thêm: “Chúng tôi muốn các tuyến đường ống dẫn khí đốt xuyên Biển Adriatic (TAP), tuyến đường ống dẫn khí đốt xuyên Anatolia (TANAP) và một hành lang dọc,” ý chỉ tuyến đường ống Hành lang phía Nam, một sáng kiến của EC, nhằm vận chuyển khí đốt từ Caspi và các khu vực Trung Đông đến Áo và phía Bắc châu Âu.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày