Thế giới

Chi tiêu quân sự của toàn thế giới tăng kỷ lục

Nguyên Hồ Thứ Tư | 26/04/2023 15:35

Các binh sĩ Phần Lan tại một trường bắn trong cuộc tập trận quân sự tại căn cứ quân sự Santahamina ở Helsinki. Ảnh: Getty Images.

Ngân sách vũ khí đang được mở rộng trên khắp châu Âu và dự kiến tiếp tục tăng trong bối cảnh căng thẳng còn leo thang.
Các binh sĩ Phần Lan tại một trường bắn trong cuộc tập trận quân sự tại căn cứ quân sự Santahamina ở Helsinki. Ảnh: Getty Images.

Chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục vào năm ngoái, được thúc đẩy bởi sự thay đổi chính sách ở châu Âu, nơi các chính phủ chuyển sang tăng cường năng lực quốc phòng nhiều chưa từng thấy kể từ sau chiến tranh lạnh, do lo ngại về cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, SIPRI, cho biết chi tiêu quốc phòng trên thực tế đã tăng 3,7%, đạt mức cao kỷ lục 2.240 tỉ USD vào năm 2022. Khoảng một nửa mức tăng đến từ tăng trưởng ngân sách quân sự của Ukraine, theo dữ liệu từ quốc gia Đông Âu này và không bao gồm viện trợ nước ngoài.

Ngân sách vũ khí đang được mở rộng trên khắp châu Âu và dự kiến tiếp tục tăng trong bối cảnh căng thẳng còn leo thang.

 

Nhà nghiên cứu cấp cao Nan Tian của SIPRI cho biết: “Sự gia tăng liên tục trong chi tiêu quân sự toàn cầu trong những năm gần đây là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng bất an. Các quốc gia đang củng cố sức mạnh quân sự để đối phó với môi trường an ninh đang xấu đi, mà trong tương lai gần khó có thể cải thiện”.

Một dấu hiệu khác cho thấy thế giới đang rơi vào trạng thái có những điểm tương đồng với thời chiến tranh lạnh là chi tiêu quân sự ở các nước Trung và Tây Âu đã lần đầu tiên vượt qua ngưỡng của năm 1989.

Phần Lan và Thuỵ Điển là 2 trong số những quốc gia có chi tiêu quân sự tăng mạnh nhất. Phần Lan đã mua 35 chiến đấu cơ F-35, dẫn tới chi quốc phòng tăng 36%. Phần Lan là một nước láng giềng của Nga và mới gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 4 này với tư cách thành viên thứ 31. Về phần mình, Thuỵ Điển đang chờ gia nhập liên minh quân sự này.

Trong khi đó, ngân sách quốc phòng tại các nước thành viên cũ của NATO chỉ tăng 0,9% trong năm 2022 so với năm 2021, do chi tiêu quân sự giảm ở các nước gồm Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Tại khu vực Trung Đông, Saudi Arabia tăng ngân sách quốc phòng khoảng 165 và trở thành nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ 5 trên toàn cầu. Qatar đã mở rộng lực lượng vũ trang và tăng cường kho vũ khí, đưa chi tiêu quân sự tăng 27%.

Mỹ vẫn là nước chi “khủng” nhất cho quốc phòng trên toàn cầu, bỏ xa các quốc gia khác. Trong Top 10 quốc gia mua nhiều vũ khí nhất trong năm 2022, Mỹ là nước có ngân sách quốc phòng lớn vượt trội, theo SIPRI.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 đã đặt dấu chấm hết cho một giai đoạn ngắn ngủi mà ngân sách quốc phòng toàn cầu giảm. Đến nay, chi tiêu quân sự của thế giới đã tăng 8 năm liên tiếp.

Có thể bạn quan tâm: 
Xu hướng đi công tác trên thế giới đã thay đổi mãi mãi

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày