Thế giới

Chính phủ đóng cửa khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỉ USD

Thái Bình Thứ Ba | 29/01/2019 15:08

Nền kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỉ USD do đóng cửa chính phủ. Ảnh: Reuters

Sau 35 ngày đóng cửa một phần chính phủ liên bang, kinh tế Mỹ có thể bị thiệt hại 11 tỉ USD, trong đó không thể phục hồi 3 tỉ USD.
Nền kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỉ USD do đóng cửa chính phủ. Ảnh: Reuters

Việc chính phủ đóng cửa 35 ngày đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ 11 tỉ USD, trong đó 3 tỉ USD không có khả năng được thu hồi. Đó là theo một báo cáo mới từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội.

Theo báo cáo được CBO công bố hôm 28.1, 8 tỉ USD trong tổng số 11 tỉ USD có thể được phục hồi nhưng 3 tỉ USD sẽ là thiệt hại không thể khôi phục do chi tiêu chính phủ bị trì hoãn và sức mua giảm.

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng tình trạng đóng cửa chính phủ hơn 1 tháng qua sẽ khiến quy mô kinh tế Mỹ trong năm 2019 giảm 0,02% so với dự đoán đưa ra trước đó, thâm hụt ngân sách cũng được dự báo tăng lên tới 897 tỉ USD, tăng 118 tỉ USD so với năm 2018.

Các số liệu thống kê trước đó được S&P Global Ratings cho biết kinh tế Mỹ thiệt hại tối thiểu 6 tỉ USD sau 35 ngày đóng cửa chính phủ. Hôm 25.1 thuận pháp lý về việc mở cửa lại chính phủ cho đến ngày 15.2.

"Hôm nay, tôi tự hào tuyên bố rằng chúng tôi đã đạt một thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa và bắt đầu mở cửa lại chính phủ liên bang", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết. Đặc biệt, thỏa thuận này không bao gồm bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà ông yêu cầu.

Chinh phu dong cua khien kinh te My thiet hai 11 ti USD
800.000 nhân viên liên bang đã trở lại làm việc sau khi chính phủ tái mở cửa hôm 28.1. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, sau khi mở cửa trở lại 2 ngày, Nhà Trắng lại đưa ra cảnh báo rằng Tổng thống Trump vẫn sẵn sàng đóng cửa chính phủ một lần nữa để có được khoản ngân sách cho bức tường biên giới.

"Ông ấy không muốn đóng cửa chính phủ, không muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhưng đã cam kết bảo vệ nước Mỹ và sẽ làm điều đó dù có hay không có sự đồng ý của Quốc hội", quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hôm 27.1 nói khi trả lời câu hỏi về nguy cơ Tổng thống Trump chuẩn bị đóng cửa chính phủ một lần nữa.

Hầu hết nhân viên sẽ lại được trả lương hôm 31.1, số tiền ước tính 6 tỉ USD cho tất cả mọi người được cho nghỉ phép. Còn các nhà thầu và doanh nghiệp dựa vào hoạt động của các công nhân liên bang đối mặt với những thiệt hại khổng lồ, mặc dù một số nghị sĩ thúc đẩy luật pháp để thanh toán lại cho các nhà thầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày