Thế giới

Chính quyền Trump cân nhắc cấm vận Trung Quốc

Thuận Phát Thứ Ba | 14/07/2020 15:41

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chứng minh mối đe dọa của việc giám sát của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia Mỹ. Nguồn ảnh: Reuters.

Ngày 30.6 chính quyền Bắc Kinh ban hành Luật An ninh Quốc gia về Hồng Kông, chính quyền Trump vẫn đang nỗ lực chọn lọc các phương án đáp trả thích hợp.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chứng minh mối đe dọa của việc giám sát của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia Mỹ. Nguồn ảnh: Reuters.

Chính phủ Mỹ cho rằng, chính phủ Trung Quốc đã thi hành Luật An ninh Quốc gia hà khắc về Hồng Kông. Điều này vi phạm các cam kết mà họ đã thực hiện với người dân Hồng Kông và Vương quốc Anh. Và nó trái với nhân quyền của Hồng Kông và Tự do cơ bản.

Thận trọng quyết định

Mỹ quan tâm sâu sắc đến các điều khoản càn quét của pháp luật và sự an toàn của mọi người sống trong lãnh thổ Hồng Kông, bao gồm cả người Mỹ. Ngay sau đó, chính quyền Trump đã thực hiện các hạn chế về thị thực đối với những người chịu trách nhiệm cho vụ đàn áp Hồng Kông. Tiếp theo, Mỹ thông báo sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng và giới hạn quyền mua các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ đối với Hồng Kông.

Nhiều người phản đối luật an ninh quốc gia gây tranh cãi ở Hồng Kông, Trung Quốc. Nguồn ảnh: BBC.
Nhiều người phản đối Luật An ninh Quốc gia gây tranh cãi ở Hồng Kông, Trung Quốc. Nguồn ảnh: BBC.

Ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị của Tổng thống Trump, nhằm chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hồng Kông.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa các công ty công nghệ Trung Quốc và chính phủ độc tài của họ cũng bắt đầu thu hút sự chú ý của chính quyền Trump.

Sự hợp tác giữa các công ty công nghệ Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc đang đe dọa tự do internet toàn cầu. Nhưng Mỹ có cơ hội đẩy lùi và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư trực tuyến trên toàn thế giới.

Thứ 2 tuần trước ngày 6.7, Ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo khẳng định: Mỹ chắc chắn đang dõi theo việc cấm TikTok, một nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance và về mối quan hệ của nó với chính phủ Trung Quốc.

Đây được xem là mối đe dọa của việc giám sát của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia Mỹ. Bởi lẽ dữ liệu người dùng TikTok chắc chắn đang được chuyển cho chính phủ Trung Quốc. Một động thái tiếp theo, Tổng thống Trump đã thực hiện một chiến thuật khác. Ông Trump khẳng định lệnh cấm đối với TikTok là một trong nhiều cách tiềm năng để trừng phạt chính phủ Trung Quốc trong đại dịch COVID-19.

Công ty mẹ ByteDance bị cáo buộc làm việc với chính phủ Trung Quốc trong các nỗ lực giám sát của mình. Ứng dụng này bị cáo buộc hỗ trợ các nỗ lực tuyên truyền của Trung Quốc thông qua việc sử dụng các lệnh cấm. Ngay cả người dùng bên ngoài Trung Quốc cũng không tìm thấy nội dung liên quan đến Quảng trường Thiên An Môn hay các cuộc biểu tình ở Hồng Kông .

Vào năm 2019, người dùng TikTok Feroza Aziz đã bị treo tài khoản sau khi đăng một hướng dẫn trang điểm bí mật lên án việc giam giữ hàng loạt người Trung Quốc và lạm dụng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tây An.

Việc lạm dụng như vậy không còn xa lạ ở TikTok. Các công ty công nghệ khác của Trung Quốc cũng thực hiện đấu thầu với chính phủ Trung Quốc trong và ngoài Trung Quốc. Theo báo cáo của Viện Chính sách chiến lược Úc, những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc như Huawei, Tencent và Alibaba đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để thu thập dữ liệu của người dùng và hỗ trợ Trung Quốc trong việc thực hiện tham vọng toàn cầu.

Ngăn chặn tham vọng toàn cầu

Mỹ cho rằng, Trung Quốc rõ ràng đang hợp pháp hóa chế độ độc tài của Trung Quốc ở nước ngoài.

TikTok giống như một Sáng kiến Vành đai và Con đường ảo, trong đó các video khiêu vũ lan truyền thay thế các khoản đầu tư có vẻ thiện chí như là phương tiện để truyền bá ảnh hưởng của Trung Quốc. Nguồn ảnh: Global Village Space.
TikTok giống như một Sáng kiến Vành đai và Con đường ảo, trong đó các video khiêu vũ lan truyền thay thế các khoản đầu tư có vẻ thiện chí như là phương tiện để truyền bá ảnh hưởng của Trung Quốc. Nguồn ảnh: Global Village Space.

Trước sự đe dọa của Trung Quốc đối với sự tự do của internet thế giới, chính quyền Trump được hoan nghênh vì đã xem xét lệnh cấm đối với TikTok. Khi sự kiểm duyệt, giám sát và tuyên truyền của Trung Quốc lan rộng trên toàn thế giới, Mỹ có cơ hội chống lại và thay đổi quỹ đạo của thời đại thông tin.

Mỹ đã yêu cầu công dân của họ tập tăng cường cảnh giác. Yêu cầu này xuất hiện trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi trong một loạt vấn đề bao gồm việc xử lý đại dịch Bắc Kinh, Hồng Kông, cũng như các quan chức Trung Quốc ở Tân Cương và Tây Tạng bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Nhưng Mỹ không đơn độc trong việc cảnh báo công dân của mình về nguy cơ tiềm ẩn rằng luật pháp có thể được áp dụng tùy tiện trong lãnh thổ Trung Quốc.

Tuần trước, chính phủ Úc đã khuyên công dân của mình không nên đến Hồng Kông và xem xét lại nhu cầu của họ ở lại thành phố, do những bất ổn xung quanh Luật An ninh Quốc gia mới ở đó. Hồng Kông là một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm:

► Cuộc chiến thế giới mới về công nghệ: "Bức tường Berlin ảo", rút lui hoặc phân cấp

► Trung Quốc khó đuổi kịp Mỹ

Nguồn Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày