Thế giới

Chủ tịch ECB phát đi tín hiệu về khả năng nâng lãi suất vào tháng 7

Mai Khanh Thứ Năm | 12/05/2022 16:38

Bà Lagarde cho rằng ECB nên kết thúc chương trình mua trái phiếu “vào đầu quý III” và có thể nâng lãi suất "chỉ vài tuần” sau đó. Ảnh: TL.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể nâng lãi suất từ mức thấp lịch sử vào tháng 7 tới.
Bà Lagarde cho rằng ECB nên kết thúc chương trình mua trái phiếu “vào đầu quý III” và có thể nâng lãi suất "chỉ vài tuần” sau đó. Ảnh: TL.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Christine Lagarde ngày 11/5 đã phát đi tín hiệu rằng ECB có thể nâng lãi suất từ mức thấp lịch sử vào tháng 7 tới, trong bối cảnh lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang tăng mạnh.

Bà Lagarde cho rằng ECB nên kết thúc chương trình mua trái phiếu vào đầu quý III và có thể nâng lãi suất chỉ vài tuần sau đó. Bình luận này là tín hiệu rõ ràng nhất từ bà Lagarde, cho thấy ECB sẵn sàng hành động sớm trong vấn đề lãi suất, khi ngân hàng này đã chậm hơn Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều Ngân hàng Trung ương lớn khác trong việc thực hiện các biện pháp để kiềm chế lạm phát.

Ảnh; TL.
Lần họp tiếp theo của các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ diễn ra vào ngày 9/6 và 21/7 để quyết định phương hướng hành động tiếp theo. Ảnh: TL.

Lần họp tiếp theo của các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ diễn ra vào ngày 9/6 và 21/7 để quyết định phương hướng hành động tiếp theo. Lần nâng lãi suất tới đây, nếu có, sẽ là lần đầu tiên của ECB trong hơn 10 năm qua và sẽ tăng lãi suất khỏi các mức thấp lịch sử hiện tại.

 

Lạm phát tại Eurozone đã lên đến 7,5% trong tháng 4, mức cao nhất từ trước đến nay của khối này và cũng cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% mà ECB đặt ra.

Tình hình này đã làm gia tăng những lời kêu gọi ECB nâng lãi suất như các Ngân hàng Trung ương khác. Tại cuộc họp tháng Tư, hội đồng thống đốc của ECB đã quyết tâm chấm dứt chương trình mua trái phiếu “trong quý III”.

Có thể bạn quan tâm:

Chứng khoán, vàng, bitcoin giảm mạnh, USD tăng giá lên mức cao nhất trong 20 năm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày