Thế giới

Có 2 tỉ chuyến du lịch đến từ Trung Quốc sau lệnh nới lỏng COVID-19

Mỹ Quyên Thứ Ba | 10/01/2023 07:21

Đông đảo hành khách chờ đợi tại nhà ga Nam Quảng Châu vào ngày 6 tháng 1. Ảnh: Yusuke Hinata

Quốc gia này đã sẵn sàng cho kỳ nghỉ đầu tiên sau bốn năm mà không có giới hạn liên quan đến dịch bệnh.
Đông đảo hành khách chờ đợi tại nhà ga Nam Quảng Châu vào ngày 6 tháng 1. Ảnh: Yusuke Hinata

Các chuyến du lịch dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng gần gấp đôi lên 2,095 tỉ chuyến trong mùa này, cơ quan giao thông vận tải Trung Quốc cho biết hôm 6/1, sau khi nước này gần như bãi bỏ các hạn chế về COVID vào tháng trước.

Kỳ nghỉ lễ năm nay sẽ diễn ra trong bảy ngày cho đến ngày 27/1. Đường sắt và các hệ thống giao thông khác đã chuẩn bị để phục vụ lượng khách du lịch đông đảo trong khoảng thời gian 40 ngày bắt đầu từ ngày 7/1.

Số lượng chuyến đi ước tính của hành khách, do Bộ Giao thông vận tải công bố, sẽ đánh dấu sự phục hồi tới 70% lưu lượng trong dịp lễ so với mức trước đại dịch năm 2019.

Số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc dường như đang giảm bớt ở một số thành phố lớn, nhưng đợt bùng phát còn lâu mới kết thúc. Những lo ngại kéo dài rằng cơn sốt du lịch sẽ làm dịch bệnh lây lan đến các thành phố nhỏ hơn và khu vực nông thôn.

Người lao động nhập cư thường tận dụng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để về quê đoàn tụ gia đình. Vào thứ ngày 6/1, một nhà ga xe lửa ở Quảng Châu phục vụ các chuyến đi đường dài đã chật ních hành khách mang theo những chiếc vali lớn.

“Bố mẹ tôi ở nhà và tôi đã khỏi bệnh COVID”, một người đàn ông họ Lu cho biết khi đang trên đường về thăm gia đình ở vùng Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. "Không có gì phải lo lắng, chúng ta sắp được gặp lại người thân."

 

Các chuyến đi nước ngoài dự kiến ​​cũng sẽ tăng phi mã so với năm ngoái. Số lượng đặt chỗ du lịch trong tuần tính đến ngày 27/1 nhiều gấp 6 lần so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, theo trang web đặt phòng của Trung Quốc Trip.com. Điểm đến phổ biến nhất là Úc, tiếp theo là Thái Lan và Nhật Bản.

Chính phủ Trung Quốc đã mở đường cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đầu tiên sau 4 năm, với việc bãi bỏ các hạn chế lớn về đi lại.

Sự đảo ngược này diễn ra sau các cuộc biểu tình vào tháng 11, nơi người dân ở Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều nơi khác giơ cao băng rôn và kêu gọi chấm dứt các biện pháp hạn chế, bao gồm phong tỏa và xét nghiệm hàng loạt.

Sự suy thoái kinh tế làm tăng thêm sự phẫn nộ đối với chính sách không có COVID. Tổng sản phẩm quốc nội được cho là đã tăng khoảng 3% theo giá trị thực vào năm 2022 - thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu của chính phủ là khoảng 5,5%. Thị trường lao động xấu đi đã khiến ngày càng nhiều thanh niên thất nghiệp.

Nhưng khi chính sách hạn chế được nới lỏng, COVID-19 lại bùng phát ở các thành phố lớn. Theo ước tính của chính quyền khu vực và các chuyên gia y tế, 80% cư dân Bắc Kinh đã bị nhiễm bệnh hoặc có tiền sử nhiễm bệnh vào cuối năm nay. Tỷ lệ này là 70% đối với Thượng Hải và khoảng 64% đối với tỉnh nội địa Tứ Xuyên.

Công ty phân tích sức khỏe của Vương quốc Anh Airfinity đã chốt số ca nhiễm hàng ngày ở mức 2,5 triệu và số ca tử vong hàng ngày là 16.600 ở Trung Quốc.

Bắc Kinh và các thành phố lớn khác đã chứng kiến ​​số lượng người di chuyển nhiều hơn kể từ cuối tháng trước. Tại 18 thành phố lớn, lượng hành khách đi tàu điện ngầm vào cuối năm đã tăng trở lại 60% so với cùng kỳ năm 2019, theo công ty môi giới Haitong Securities của Trung Quốc.

Gần như tất cả các cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven ở Bắc Kinh đều hoạt động bình thường kể từ ngày 9/1. Vào tháng 12, 60 cửa hàng, tương đương khoảng 20% ​​tổng số cửa hàng ở thủ đô của Trung Quốc, đã phải tạm thời đóng cửa do nhân viên bị ốm. 

Tại một tập đoàn ngân hàng Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc, khoảng 500 nhân viên, tương đương 1/4 lực lượng lao động của tập đoàn, đã bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian 2 tuần cuối năm.

Có thể bạn quan tâm: 1/3 nền kinh tế thế giới dự kiến sẽ suy thoái vào năm 2023

Nguồn Nikkei Asia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày