Thế giới

Điều gì đang xảy ra với chứng khoán châu Á?

Bá Ước Thứ Sáu | 22/06/2018 08:23

AAJ TV

Dưới đây là góc nhìn của Goldman Sachs, ngân hàng hàng đầu phố Wall, và các tổ chức khác.
AAJ TV

Hai tuần vừa qua với  các nhà đầu tư cổ phiếu ở châu Á thật là tồi tệ. Và các nhà chiến lược từ Goldman Sachs đến Morgan Stanley đã bắt đầu cắt giảm dự báo của họ dành cho chứng khoán châu Á.

Họ đã phải vật lộn với hàng loạt tin tức không mấy tích cực: một cuộc chiến tranh thương mại leo thang nhanh chóng giữa Mỹ và Trung Quốc, một đợt tăng lãi suất của Fed, hội nghị thượng đỉnh Singapore giữa ông Trump và ông Kim Jong Un - vốn chưa tạo ra nhiều khác biệt, và thậm chí là một loạt các vụ đột nhập tại các trao đổi mật mã Hàn Quốc.

Chỉ số chứng khoán MSCI Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục giảm vào ngày 21.6, phiên giảm thứ 6 và xóa đi toàn bộ thành quả trong năm và gần chạm mức thấp nhất trong năm nay.

Dưới đây là một số vấn đề mà một số thị trường chính trong khu vực đang phải đối mặt khi các nhà đầu tư và nhà phân tích mất đi sự lạc quan về chứng khoán vào năm 2018.

Châu Á- Thái Bình Dương

Goldman Sachs đang bắt đầu rút lại mục tiêu đối với chứng khoán châu Á, so với mục tiêu 12 tháng cho MSCI Châu Á-Thái Bình Dương, ngoại trừ chỉ số Nhật Bản từ thứ năm đến 625 từ 640.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong bối cảnh vĩ mô bất lợi, với sự tăng trưởng toàn cầu chậm lại trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Mỹ thắt chặt hơn và đồng USD mạnh lên, các nhà chiến lược do Timothy Moe đứng đầu đã viết trong một báo cáo hôm 21.6.

Dieu gi dang xay ra voi chung khoan chau A?
 

Trong khi đó, các nhà chiến lược tại UBS thị trường chứng khoán châu Á đã phản ánh xác suất 20% xảy ra một cuộc chiến thương mại nghiêm trọng hơn, và gây ra suy thoái thu nhập. Một cuộc chiến thương mại chính thức có thể khiến các cổ phiếu ở châu Á giảm 30% so với mức đỉnh của năm nay, các nhà chiến lược cho hay.

Hồng Kông

Không tính đến sự phục hồi của cổ phiếu Hồng Kông trong thời gian tới, theo các nhà chiến lược tại Morgan Stanley, đã cắt giảm mục tiêu 12 tháng, cho chỉ số Hang Seng khoảng 10% trong tuần này. Dự báo mới ngụ ý sụt giảm 18% so với mức đỉnh tháng 1 của đồng hồ đo, gần mức điều chỉnh 20%, điều vốn xác định một thị trường "con gấu" (giảm giá).

“Chỉ số Hang Seng có nguy cơ sụt giảm mạnh hơn trong thời gian tới”, các nhà chiến lược Morgan Stanley dẫn đầu bởi Jonathan Garner đã viết trong một ghi chú hôm20.6.

Hồng Kông đặc biệt dễ bị ảnh hưởng với biến động ở Mỹ và Trung Quốc vì đồng đô la Hồng Kông được neo với đồng USD và do đó gắn với chính sách tiền tệ của Mỹ, trong khi thu nhập của nhiều công ty tại đây phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trung Quốc

Giới phân tích cũng nhận định triển vọng ở Trung Quốc cũng không tốt hơn, nơi mà các nhà chiến lược của Morgan Stanley đã dự báo chỉ số CSI 300 sẽ rơi vào một thị trường giảm giá, vốn sẽ kéo dài trong năm tới. Cùng với danh hiệu thị trường mới nổi và nhưng bi quan về chiến tranh thương mại, điều kiện thanh khoản xấu đi ở Trung Quốc và đồng nhân dân tệ yếu hơn cũng sẽ tạo áp lực lên cổ phiếu.

Trong khi đó, CICC đã cắt giảm dự báo cuối năm cho chỉ số Hang Seng China Enterprises xuống còn 14.000 từ 16.000 khi PE của các công ty khó có thể tăng lên nhiều như trước đây do điều kiện thanh khoản chặt chẽ hơn ở thị trường địa phương và trên toàn cầu.

Philippines

Chỉ số chứng khoán tệ nhất châu Á trong năm nay, đã bước vào thị trường giảm điểm hôm 21.6 sau khi giảm 22% so với mức đỉnh tháng 1, sẽ không thể thoát khỏi cơn thịnh nộ trừ phi ngân hàng trung ương Philippine làm nhiều hơn để giúp thị trường chứng khoán hồi phục, một nhà quản lý tiền lớn nhất của quốc gia.

Fritz Ocampo, người quản lý khoảng 19 tỷ USD với vai trò làm Giám đốc Đầu tư của BDO Unibank Inc. ở Makati, cho biết tăng lãi suất lần 2 của ngân hàng trung ương trong năm nay là không đủ để ngăn đà giảm giá của đồng peso. "Chúng ta có thể chưa thấy đáy", Ocampo nói.

Malaysia

Trong khi đó, một cuộc bầu cử chấn động hồi tháng 5 đã kết thúc sáu thập kỷ lãnh đạo của đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất, và đã dẫn đến việc đà bán tháo mạnh hơn hơn ở Malaysia, khi các cổ phiếu lao dốc trong ngày thứ chín liên tiếp.

Các nhà đầu tư thích nghi với một thủ tướng mới tìm cách đẩy mạnh nợ của quốc gia đã trốn khỏi thị trường, trong khi các nhà phân tích đã cắt giảm dự báo thu nhập nhiều đến mức Malaysia đã vượt qua Hàn Quốc như là thị trường Châu Á Thái Bình Dương với mức giảm lớn nhất trong các dự báo lợi nhuận trong năm nay.

“Triển vọng ngắn hạn đối với cổ phiếu Malaysia sẽ vẫn còn khó khăn khi chính phủ mới đang cố gắng tìm hiểu mức độ của các vấn đề tài chính”, Christopher Wong, giám đốc đầu tư cao cấp của Standard Life Investments tại Singapore cho biết.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Trong khi rất nhiều công ty bi quan, Maybank Kim Eng lại có vẻ lạc quan hơn. Các nhà đầu tư nên nhìn xa hơn những biến đông ngắn hạn và tập trung vào triển vọng tăng trưởng dài hạn của khu vực, John Chong, người đứng đầu ngân hàng đầu tư của Maybank cho biết tại hội nghị đầu tư châu Á tại London.

Ông nói: "Châu Á bây giờ có vị thế tốt hơn để đương đầu với những biến động. Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ thấy giá trị thực sự nổi lên ở các công ty châu Á sau những cơn sốt thị trường gần đây và nên tận dụng cơ hội".

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày