Thế giới

FED sẽ lại cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tuần tới và chu kỳ nới lỏng tiền tệ sẽ kết thúc?

Trọng An Thứ Bảy | 26/10/2019 16:43

Ảnh: TL

Thị trường đều đang kỳ vọng các Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thuộc FED sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuộc họp ngày 29-30/10 tới đây...
Ảnh: TL

Theo dự báo của Goldman Sachs, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới, tuy nhiên động thái này sẽ mang đến những sự điều chỉnh báo hiệu rằng chu kỳ nới lỏng chính sách hiện tại có thể sắp chấm dứt.

Thị trường đều đang kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ phê chuẩn việc cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuộc họp ngày 29-30/10 tới đây, tức là sẽ hạ lãi suất mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang từ mức 1,75% xuống 1,5%. Theo Goldman, 95% FED sẽ thực hiện việc cắt giảm này. Mức lãi suất trên sẽ được áp dụng cho lãi suất liên ngân hàng, nhưng cũng sẽ có tác động đến lãi suất của một khối lượng lớn các khoản nợ tiêu dùng. 

Thông qua các tuyên bố mới nhất của FED, các chuyên gia kinh tế của Goldman nhận thấy rằng FED đang ngầm ám chỉ chính sách cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay sẽ giúp hoàn thành mục tiêu "điều chỉnh giữa chu kỳ” của Ngân hàng trung ương mà Chủ tịch FED - Jerome Powell đã tuyên bố từ hồi tháng Bảy. Điều này đã từng gây nên một số sóng gió trên Phố Wall, nhưng ông Powell vẫn nhận định rằng điều kiện kinh tế Mỹ sẽ vẫn rất ổn định, kể cả khi FED thực hiện nới lỏng tiền tệ...

Trong những đợt cắt giảm lãi suất trước, các quan chức FED tuyên bố rằng chính sách này chủ yếu là để đối phó với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế toàn cầu, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và lạm phát thấp trong nền kinh tế, thay vì là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn.

Chuyên gia kinh tế Spencer Hill của Goldman lưu ý rằng: "Tín hiệu mạnh mẽ từ lãnh đạo FED chỉ ra rằng động thái 'đình chiến' khiêm tốn của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kể từ tháng 9, không thể ngăn cản họ hoàn thành mục tiêu hạ lãi suất xuống 75 điểm cơ bản – tương tự chính sách điều chỉnh giữa chu kỳ của những năm 1990".

Các tuyên bố gần đây của Ngân hàng Trung ương Mỹ có vẻ đã dịu lại hơn. Theo biên bản cuộc họp hai ngày diễn ra vào tháng 9, một số quan chức FED đã bày tỏ sự lo về việc thị trường đang mong đợi việc cắt giảm lãi suất sâu hơn, so với mức mà FED dự kiến thực hiện.

Loại bỏ cụm từ 'hành động phù hợp'

Thông báo về việc chấm dứt chu kỳ cắt giảm lãi suất có vẻ như sẽ đền từ những phát biểu trong buổi họp báo sắp tới của ông Powell, hơn là những thông cáo chính thức sau cuộc họp của FOMC.

Tuy nhiên, Goldman mong đợi một điều chỉnh quan trọng khác sẽ có trong thông cáo này của FOMC, đó là loại bỏ cụm từ quan trọng trong thông báo của FED: "Sẽ hành động phù hợp để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ". Cụm từ này đã xuất hiện chính thức lần đầu tiên trong những thông cáo sau khi ông Powell đã sử dụng chúng vào đầu tháng Sáu, như một cách để chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7.

Chuyên gia kinh tế Hill viết rằng: "Chúng tôi kỳ vọng cụm từ 'hành động phù hợp' sẽ được thay thế bằng những bình luận về động thái nới lỏng chính sách (vốn đã và đang được đưa ra), cùng với những thông điệp ít có tính cam kết như: FED 'sẽ hành động khi cần thiết để đạt được các mục tiêu của mình' ".

Ông Powell có thể sẽ đưa ra những thông báo như thế tại cuộc họp báo sắp tới. Vị chủ tịch này đã có nhiều thành công trong việc xoa dịu các mối quan tâm của thị trường, tuy nhiên cũng có một vài lần lỡ lời trong năm qua khiến cho Phố Wall phải dậy sóng.

Ông Hill cho rằng: "Trong cuộc họp báo sắp tới, Chủ tịch Powell phải cân bằng được giữa việc làm hài lòng các nhà đầu tư về việc đưa ra một đợt nới lỏng chính sách mới và việc chỉ trích về hành động cắt giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế, cả ở trong và ngoài FOMC”.

"Vì thế, tôi kỳ vọng ông Powell sẽ có thái độ 'diều hâu' hơn, theo đó ông sẽ tiếp tục khẳng định FED sẽ không thay đổi chính sách, nhưng nhấn mạnh rằng việc này còn phụ thuộc vào các con số và nếu như các triển vọng kinh tế xấu đi, FED sẽ triển khai thực thi chính sách cắt giảm một cách nhanh chóng".

Ngoài ra, Goldman còn đưa ra một số lựa chọn điều chỉnh chính sách khác như hạ triển vọng tiêu dùng từ mức "mạnh" xuống mức "ổn định" khi mà mức chi tiêu của ngành bán lẻ đã hạ nhiệt trong tháng 9 và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 3,7% xuống còn 3,5%.

Chủ tịch FED ở thành phố Kansas City – ông Esther George và chủ tịch FED ở Boston -ông Eric Rosengren có khả năng sẽ lại tiếp tục không đồng ý với chính sách trên vì cả hai đều thích duy trì lãi suất không thay đổi hơn. Chủ tịch FED ở St. Louis – ông James Bullard cũng là một người bất đồng quan điểm trong cuộc họp tháng 9, khi mà ông thích cắt giảm 50 điểm cơ bản. Do đó, ông ấy sẽ không phản đối việc cắt giảm 25 điểm cơ bản ​​vào tuần tới.

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày