Thế giới

Giá dầu thế giới tăng vọt 19,5% sau vụ tấn công vào nhà máy tại Ả Rập Saudi

Hà Linh Thứ Hai | 16/09/2019 08:39

Ảnh: TTXVN

Giá dầu thế giới đã tăng 19,5% ngay phiên mở cửa tuần giao dịch mới, sau vụ tấn công nhằm vào một cơ sở sản xuất dầu của Ả Rập Saudi.
Ảnh: TTXVN

Giá dầu Brent tăng cao chưa từng có sau thông tin về vụ tấn công vào cơ sở sản xuất dầu ở Ả Rập Saudi làm giảm 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Tại thị trường châu Á, ngay đầu phiên giao dịch ngày 16/09, giá dầu Brent có lúc đã tăng 11,73USD/thùng lên 71,95USD/thùng. Đây là mức tăng cao nhất tính theo USD của giá dầu tính từ khi giao dịch dầu bắt đầu từ năm 1988. 

Giá dầu WTI tại thị trường New York tăng 15,5%, lên mức 63,34 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Saudi Aramco, công ty năng lượng nhà nước Ả Rập Saudi, cho biết sản lượng dầu có thể giảm 5,7 triệu thùng mỗi ngày sau khi 10 thiết bị bay không người lái tấn công vào nhà máy sản xuất dầu lớn nhất thế giới tại Abqaiq, cũng như nhà máy sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới tại Khurais.

Đối với các thị trường năng lượng thế giới, đây là vụ gián đoạn lớn chưa từng có, quy mô tác động của nó tồi tệ hơn cả việc thiếu hụt nguồn cung tại Kuwait và Iraq vào tháng 8/1990 khi mà Iraq xâm lược nước láng giềng. Ngoài ra, sức ảnh hưởng của sự kiện này cũng lớn hơn so với việc Iran ngừng cung dầu ra thị trường thế giới trong thời kỳ cách mạng Hồi giáo năm 1979, theo số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ.

"Một điều mà thế giới có thể rút ra từ vụ tấn công cuối tuần qua, đó chính là việc cơ sở hạ tầng sản xuất dầu tại đây đặc biệt dễ bị tấn công và rằng thị trường đã định giá sai giá dầu”, Ed Morse, chuyên gia phân tích thuộc Citigroup, cho biết.

Tổn thất nguồn cung dầu (triệu thùng/ngày) theo các sự kiện đã diễn ra.
Tổn thất nguồn cung dầu (triệu thùng/ngày) theo các sự kiện đã diễn ra.

Ả Rập Saudi có thể khôi phục lại sản xuất trong vài ngày, nhưng để khôi phục lại công suất như trước khi bị tấn công thì phải mất vài tuần, một số nguồn thạo tin cho hay. Ả Rập Saudi hoặc khách hàng của nước này sẽ có thể sử dụng nguồn dự trữ để giữ cung dầu duy trì hoạt động trong ngắn hạn.

Điều đó sẽ làm chao đảo thị trường dầu mỏ và cản trở đợt chào bán công khai lớn nhất thế giới của Aramco. Điều này cũng thúc đẩy hợp tác giữa Ả Rập Saudi và Mỹ, trong nỗ lực chống lại Iran, nơi ủng hộ các nhóm phiến quân từ Yemen đến Syria và Lebanon. Phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố chịu trách cho vụ tấn công, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đổ lỗi trực tiếp cho Iran.

Trong khi đó, chính quyền Trump cho biết, Mỹ sẵn sàng mở kho dự trữ dầu chiến lược của quốc gia để ổn định thị trường nếu cần.

Ông Virendra Chauhan, nhà tư vấn tại công ty Energy Aspects Ltd Singapore, cho biết, lỗ hổng của cơ sở hạ tầng của Saudi đối với các cuộc tấn công, là một vấn đề lớn mà thị trường sẽ cần phải đối phó.

►Kỷ nguyên giá dầu 60 USD/thùng đã kết thúc?

Kịch bản nào cho giá dầu nếu căng thẳng Mỹ-Iran leo thang?

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày