Thế giới

Giới đầu cơ Trung Quốc ồ ạt đổ tiền vào hàng hóa nguyên liệu

Thứ Hai | 25/04/2016 11:12

Nỗi ám ảnh mới của giới đầu cơ Trung Quốc: Thị trường hàng hóa.

Hoạt động giao dịch kỳ hạn các loại hàng hóa từ thép cường lực, thép cán nóng đến bông đã tăng đột biến, khiến các sàn giao dịch Thượng Hải, Đại Liên và Trịnh Châu phải tăng phí giao dịch hoặc đưa ra cảnh báo đối với các nhà đầu tư.

Chẳng hạn đối với sản phẩm thép, chỉ riêng trong ngày thứ Năm tuần này, tổng khối lượng mua bán thanh cốt thép tại 3 sàn trên đã lên đến 223 triệu tấn, cao hơn tổng lượng tiêu thụ thép xây dựng của Trung Quốc cả năm 2015.

“Một lượng tiền lớn của Trung Quốc đang rời thị trường trái phiếu, cổ phiếu và chuyển sang thị trường hàng hóa. Rất nhiều người đã mở tài khoản giao dịch trên thị trường hàng hóa kỳ hạn trong thời gian gần đây", Zhang Guoyu, nhà phân tích tại Tebon Securities Co ở Thượng Hải, cho biết.

Những gì đang diễn ra trên thị trường hàng hóa không khỏi khiến người ta nhớ lại một loạt bong bóng trên nhiều thị trường, từ bất động sản cho đến chè.

Nhà đầu tư Trung Quốc đang tranh thủ vào thị trường để đón đầu làn sóng tăng giá của một loạt các loại hàng hóa khi nhu cầu được dự báo sẽ tăng mạnh. Hơn nữa, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc và trái phiếu doanh nghiệp khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng, họ phải tìm đến kênh đầu tư mới sinh lời tốt hơn.

Hao Hong, chiến lược gia tại Bocom International Holdings Co ở Hong Kong, nhận định, những yếu tố cơ bản được cải thiện và sự sẵn có của đòn bẩy đang khiến giới đầu tư ồ ạt đặt cược vào hàng hóa.

Theo số liệu của hãng tư vấn Beijing Antaike Information Development Co, giá thép trên thị trường giao ngay và kỳ hạn đều tăng. Từ đầu năm đến nay, giá thanh cốt thép xây dựng đã tăng 57%. Ngay cả khi sản lượng thép trong tháng 3/2016 lên mức kỷ lục, lượng tồn kho thanh cốt thép vẫn giảm, phát tín hiệu về tình trạng thiếu cung.

Để hạ nhiệt thị trường, Sở giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Thượng Hải đã tăng phí giao dịch trong khi Sàn Giao dịch Hàng hóa Đại Liên nâng tỷ lệ ký quỹ đối với mặt hàng quặng sắt đồng thời siết chặt các quy định về cái gọi là giao dịch bất thường. Sở Giao dịch Hàng hóa Trịnh Châu khuyến cáo giới đầu tư cẩn trọng trong bối cảnh giá bông đang biến động mạnh.

“Thanh khoản trên thị trường hiện rất dồi dào và rất nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội. Các nhà đầu tư không chỉ "phấn khích" nhờ đà hồi phục giá hàng hóa thời gian qua và đây còn là thái độ đầu cơ", Ben Kwong, giám đốc hãng môi giới KGI Asia ở Hồng Kông, chia sẻ.

Sau một loạt biện pháp mạnh tay của các sàn giao dịch hàng hóa, giá của không ít loại hàng hóa đã hạ nhiệt trong phiên hôm thứ Sáu. Giá thanh cốt thép giảm 4,8 % xuống 2.619 nhân dân tệ/tấn, ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất trong 6 tuần qua. Chỉ số cổ phiếu các công ty hàng hóa giảm 2,7% trên thị trường Trung Quốc đại lục trong khi chỉ số chứng khoán các sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đều tăng.

Thời kỳ năm 2008-2009, chính phủ Trung Quốc bơm mạnh tín dụng qua các ngân hàng và tổ chức tín dụng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại vay tiền để đầu cơ cổ phiếu và nhiều loại hàng hóa, từ chè cho đến tỏi.

Nhiều chuyên gia thị trường nghi ngờ kịch bản tương tự sẽ lặp lại khi tổng giá trị các khoản vay mới trong quý I/2016 đã lên đến 1 nghìn tỷ USD.

Tiger Shi, đối tác quản lý tại Bands Finanical Ltd, cho biết, thị trường đang biến động quá nhanh, phiên ngày hôm qua giống như thị trường chứng khoán hồi tháng 6/2015 trước khi sụp đổ.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày