Thế giới

Giới siêu giàu thế giới đang tăng tích trữ vàng trong hầm bí mật của mình?

Mạnh Đức Thứ Ba | 14/01/2020 13:15

Ảnh: RT

Chiến lược nắm giữ vàng vẫn được khuyến nghị mạnh, trang RT của Nga trích báo cáo của Goldman Sachs cho hay.
Ảnh: RT

Các nhà phân tích của Goldman Sach chỉ ra những yếu tố như sự không chắc chắn chính trị, nỗi sợ suy thoái và những lo lắng khác của giới tinh hoa toàn cầu.

Dữ liệu từ nghiên cứu của Goldman cho thấy việc sở hữu vàng vật lý dường như là cách ưu tiên để chống lại các sự kiện bất lợi. Hoạt động mua vàng vật chất đã gia tăng với tốc độ nhanh chóng trong ba năm qua, số liệu thống kê của ngân hàng đầu tư Mỹ cho thấy.

"Kể từ cuối năm 2016, hoạt động tích trữ vàng thỏi không công khai đã lớn hơn việc tích trữ vàng thỏi của các quỹ ETF vàng [vốn thường được công khai]", Goldman nói trong một lưu ý gửi cho khách hàng mà Yahoo Finance nhìn thấy.

Điều đó có nghĩa là với những người giàu, vốn hay cất vàng vào các hầm bí mật, nhu cầu này đang tăng nhanh, và nắm giữ vàng thỏi gần như là điều bắt buộc.

"Dữ liệu này phù hợp với các báo cáo rằng nhu cầu kho tích trữ vàng trên toàn cầu đang tăng mạnh", Goldman nói.

Ông Gary Lynch, tổng giám đốc của Công ty Rising S có trụ sở tại Texas, nói với CNN rằng doanh thu năm 2016 cho các hầm cất giữ tài sản cao cấp của họ tăng 700% so với năm 2015, trong khi doanh số chung đã tăng 300% kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016/.

Ông nói thêm: "Theo quan điểm của chúng tôi, rủi ro chính trị giúp giải thích điều này, bởi vì nếu một cá nhân đang cố gắng giảm thiểu rủi ro của các lệnh trừng phạt hoặc thuế tài sản, thì mua vàng miếng vật chất và cất giữ chúng trong một hầm bí mật là hợp lý”.

Goldman Sachs nói thêm rằng: "Cuối cùng, việc gia tăng tích trữ này cũng có thể phản ánh sự phòng ngừa của các cá nhân siêu giàu trên toàn cầu chống lại các kịch bản rủi ro kinh tế và chính trị, mà họ không muốn có bất kỳ tổ chức tài chính nào đảm nhiệm vai trò trung gian cho lượng vàng mà họ đang có, do rủi ro tín dụng của bên đối tác".

Nguồn RT

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày