Thế giới

Iran thừa nhận “vô tình” bắn hạ máy bay Ukraine

Triệu Vân Thứ Bảy | 11/01/2020 13:39

Ảnh: CNBC/Bloomberg

Trang Twitter của mình, tổng thổng Hassan Rouhani viết rằng vụ tai nạn này là một thảm họa tồi tệ và lỗi lầm không thể tha thứ....
Ảnh: CNBC/Bloomberg

CNBC cho hay, sáng ngày 11/01, quân đội Iran thừa nhận họ vô tình bắn rơi máy bay chở khách Ukraine và khiến 176 người thiệt mạng, cho rằng đó là “sai sót của con người”.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 gặp nạn chỉ 5 phút sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini của Iran vào ngày 08/01, chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng loạt tên lửa vào cơ sở không quân của Mỹ Ain al-Asad tại Iraq. Đây là động thái đáp trả lại việc Mỹ giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran.

Tuyên bố của Iran được đưa ra sau vài ngày Iran phủ nhận thông tin tên lửa bắn trúng máy bay Ukraine. Trước đó, các quan chức Chính phủ Mỹ và Canada dẫn lại tin tình báo cho rằng máy bay Ukraine có khả năng bị tên lửa Iran bắn hạ.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, tổng thổng Hassan Rouhani viết rằng vụ tai nạn này là một thảm họa và lỗi lầm không thể tha thứ.

 

Các cuộc điều tra nội bộ của lực lượng vũ trang Iran đã kết luận rằng, các tên lửa đã được bị bắn ra do lỗi của con người, và đã gây ra vụ tai nạn kinh hoàng cho máy bay Ukraine và cái chết của 176 người vô tội.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đổ lỗi cho các hành động của Mỹ là nguyên nhân gây ra "lỗi của con người" đó. Ông viết trên Twitter rằng các lực lượng vũ trang Iran đã kết luận rằng, lỗi của con người xảy ra giữa lúc căng thẳng Mỹ và Iran lên cao.

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày