Thế giới

Lo ngại đột biến nguy hiểm hơn của biến chủng Delta

Phùng Mỹ Thứ Hai | 02/08/2021 00:07

WHO khuyến cáo những người được tiêm chủng đầy đủ cần tiếp tục đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: The New York Times.

Trong bối cảnh phần lớn dân số thế giới chưa được tiêm chủng, các nhà khoa học cảnh báo rằng biến chủng Delta có thể tiếp tục đột biến.
WHO khuyến cáo những người được tiêm chủng đầy đủ cần tiếp tục đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: The New York Times.

Theo The Hill, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đang làm dấy lên lo ngại rằng SARS-CoV-2 có thể đột biến thành các chủng mới, nguy hiểm hơn và lây truyền nhanh hơn.

Những lo ngại mới xuất hiện khi tỉ lệ tiêm chủng của Mỹ đang ở mức thấp và phần còn lại của thế giới vẫn chưa được tiêm chủng. Phần lớn người dân chưa được tiêm chủng ít nhất một liều vaccine sẽ tạo cho virus có nhiều cơ hội lây lan, nhân rộng và phát triển đột biến.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky cho biết: "May mắn thay, vaccine COVID-19 hiện vẫn hoạt động thực sự hiệu quả trong việc bảo vệ chúng ta khỏi bị bệnh nặng và tử vong".

 

Khi SARS-CoV-2 lây lan, virus sẽ sao chép vật chất di truyền để lây nhiễm sang nhiều tế bào hơn. Trong quá trình này, những vật chất đó đôi khi đột biến so với chủng ban đầu.

Giáo sư vi sinh phân tử và miễn dịch học Andrew Pekosz tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho biết: virus này đột biến một cách ngẫu nhiên nhưng với tốc độ ổn định.

Tuy nhiên, “rất hiếm khi” vật chất di truyền của SARS-CoV-2 có thể biến đổi đến mức tạo ra tính ưu việt hơn so với biến chủng trước.

Các nhà khoa học lo ngại biến chủng Delta lây lan nhanh có thể khiến SARS-CoV-2 xuất hiện thêm chủng đột biến mới. Ảnh: Reuters.
Các nhà khoa học lo ngại biến chủng Delta lây lan nhanh có thể khiến SARS-CoV-2 xuất hiện thêm chủng đột biến mới. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Andrew Pekosz cho biết “cực kỳ khó dự đoán” khi nào những đột biến này sẽ xảy ra, và khả năng xuất hiện biến chủng mới sẽ tăng lên ở những khu vực mà virus có thể lây lan dễ dàng.

"Cho đến khi chúng ta đảm bảo được rằng virus không thể tự do nhân bản trong bất kỳ cộng đồng nào trên thế giới, sẽ luôn có khả năng xuất hiện đột biến của SARS-CoV-2", chuyên gia Andrew Pekosz nhận định.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại 4 biến chủng SARS-CoV-2 gây lo ngại hơn cả, bao gồm biến chủng Alpha, Beta, Gamma và Delta. Trong đó, Delta đang trở thành biến chủng thống trị trên toàn cầu.

Các chuyên gia khuyến cáo việc tiêm phòng cho toàn thế giới là cách tốt nhất để giảm nguy cơ phát triển các biến thể có hại. Tính đến nay, chỉ 14,2% dân số toàn cầu được tiêm phòng đầy đủ COVID-19. Điều này khiến nhiều người trên thế giới gặp nhiều rủi ro hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Vaccine dạng viên: Bước tiến lớn trong cuộc chiến chống COVID-19


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày