Thế giới

Mức định giá vốn cổ phần thấp làm giảm chi phí vốn của ngành khai thác vàng

Mai Nam Thứ Hai | 21/09/2020 11:08

Nguồn ảnh: Bloomberg.

Liên minh cổ đông chú ý đến những thay đổi đối với chính sách bồi thường.
Nguồn ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, một liên minh các nhà đầu tư vàng, bao gồm các công ty được hậu thuẫn bởi các tỉ phú John Paulson và Naguib Sawiris, đang thúc giục thay đổi đối với các công ty khai thác khi hiệu suất tiếp tục giảm ở một số khu vực ngay cả khi giá tăng.

Các nhà đầu tư vàng nổi tiếng bao gồm các nhà quản lý tiền bạc tại Franklin Templeton, CI Investments và các thành viên của Hội đồng Vàng cổ đông đang nhắm mục tiêu vào các vấn đề bao gồm bồi thường điều hành. Hiện, các giám đốc không đủ vai trò trong vấn đề điều hành vì họ không nắm giữ một lượng cổ phiếu có ý nghĩa trong các công ty mà họ đại diện.

Các bên ký kết đã đưa ra 16 đề xuất nhằm gắn kết tốt hơn trong sự quan tâm của các nhà quản lý, hội đồng quản trị và cổ đông.

Vàng đã tăng lên mức kỷ lục khi đại dịch đe dọa làm "trật bánh xe" tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến các nhà đầu tư phải di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn. Điều đó xảy ra vào thời điểm mà lợi suất thực tế đang giảm khi các chính phủ tung ra các chương trình kích thích lớn.

Các công ty khai thác kim loại quý đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ tăng vọt với chỉ số của các nhà sản xuất vàng cấp cao tăng gần 80% trong năm qua. Nhóm các nhà điều hành cho rằng: “Mặc dù hiệu suất của các cổ phiếu khai thác vàng gần đây rất đáng chú ý, chúng tôi tin rằng hiệu suất tiếp tục giảm trong các lĩnh vực quản trị công ty, điều chỉnh các ưu đãi, tầm nhìn chiến lược và giao tiếp với các nhà đầu tư”.

Các khoản thanh toán cho cổ đông sẽ là chủ đề chính đối với những người khai thác vàng trong năm nay khi giá cao hơn khiến các công ty có lượng tiền mặt lớn. Trong lịch sử, các nhà sản xuất vàng tập trung vào tăng trưởng hơn là thu về tiền mặt.

Nhà phân tích Daniel Major của ngân hàng UBS Group AG cho rằng: việc quá coi trọng các dự án và có kỷ luật vốn kém là “những động lực chính dẫn đến sự phá hủy giá trị của những người khai thác vàng”. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Nhà phân tích Daniel Major của ngân hàng UBS Group AG cho rằng: Việc quá coi trọng các dự án và có kỷ luật vốn kém là “những động lực chính dẫn đến sự phá hủy giá trị của những người khai thác vàng”. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Các cổ đông Hội đồng Vàng đã kích động cho sự thay đổi bằng cách sử dụng sức mạnh của một thành viên, trong đó bao gồm các nhà đầu tư có ảnh hưởng và nhà quản lý quỹ.

Những người khai thác vàng hưởng lợi khi giá vàng tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Những người khai thác vàng hưởng lợi khi giá vàng tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Mặc dù có hiệu suất mạnh mẽ, cổ phiếu khai thác vẫn không đắt. Việc áp dụng các biện pháp được đề xuất sẽ cải thiện mức định giá vốn cổ phần thấp hiện tại bằng cách thu hút nhiều đối tượng hơn là các nhà đầu tư thông thường. Do đó, giảm chi phí vốn của ngành vì lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Trong số các đề xuất năm nay là những lời kêu gọi thay đổi cấp độ hội đồng quản trị, chẳng hạn như thiết lập một quy trình được tiết lộ rõ ​​ràng để lựa chọn các giám đốc bao gồm cuộc đối thoại có ý nghĩa với các cổ đông. 

Vấn đề mà Hội đồng Vàng cổ đông trước đây đã được giải quyết là việc họ muốn các công ty thiết lập giới hạn nhiệm kỳ nghiêm ngặt đối với các giám đốc không có quyền sở hữu cổ phiếu có ý nghĩa.

Về cấp độ quản lý, liên minh đang yêu cầu các công ty tiết lộ cho các nhà đầu tư các chỉ số giá trị trên mỗi cổ phiếu trong việc tính toán mức bồi thường và xác định cách đánh giá mức bồi thường hàng năm.

Về chiến lược chung, các nhà đầu tư muốn các công ty khai thác vàng duy trì các phòng dữ liệu hoạt động mà không có điều kiện nhập cảnh khó khăn. Tuy nhiên, một trong số đó lại ngăn cản những người mua tiềm năng chào bán trực tiếp cho các cổ đông. Họ cũng muốn các nhà sản xuất vàng đặt ra một khuôn khổ hoàn vốn cân bằng việc phân bổ dòng tiền tự do theo hướng cổ tức, mua lại cổ phiếu và các sáng kiến ​​tăng trưởng có thể quản lý được.

Việc áp dụng các biện pháp được đề xuất sẽ cải thiện mức định giá vốn cổ phần thấp hiện tại bằng cách thu hút nhiều đối tượng hơn là các nhà đầu tư thông thường và do đó giảm chi phí vốn của ngành vì lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Trong một báo cáo năm 2018, Hội đồng đã nhắm vào các giám đốc điều hành khai thác mỏ có tỉ lệ sở hữu trên chi trả thấp so với các giám đốc điều hành và chủ tịch tại 17 công ty vàng. Báo cáo vào năm ngoái cho biết: Các công ty vàng bị quản lý sai lầm đáng kể có thể kiếm được 13 tỉ USD giá trị thông qua sáp nhập và cắt giảm chi phí.

Các giám đốc điều hành ngành khai thác vàng cho biết: Mối quan tâm đến các chủ đề về môi trường, xã hội và quản trị đã được đưa lên hàng đầu trong các cuộc trò chuyện với các bên liên quan trong năm qua. Giám đốc Điều hành Tom Palmer của Newmont Corp cho biết: Giá vàng tăng sẽ chỉ làm tăng áp lực về ESG. Đây vốn là chủ đề thảo luận duy nhất khi nói chuyện với các cổ đông ở châu Âu.

Có thể bạn quan tâm:

► Tăng nhẹ ngày đầu tuần, giá vàng "nín thở" chờ cơn sóng mới?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày