Thế giới

Mỹ cảnh báo nguy hiểm hàng không do tên lửa của Triều Tiên

Thứ Năm | 17/07/2014 12:52

Các hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên có thể khiến các chuyến bay dân dụng gặp nguy hiểm.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/7 thông báo đã cùng các đồng minh gửi thư tới Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) bày tỏ lo ngại các hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết bức thư gửi từ ngày 8/7 cảnh báo các hành động của Triều Tiên đang gây ra "sự đe dọa nghiêm trọng" khi mà, theo Washington và các đồng minh, Bình Nhưỡng không hề thông báo cho ICAO về các đợt phóng tên lửa gần đây.

Theo bà Psaki, các vụ phóng của Triều Tiên có thể đe dọa sự an toàn của hàng không dân dụng quốc tế và cho thấy sự coi thường luật pháp và quy định của ICAO.

Bà Psaki không đề cập chi tiết về văn bản mà các nước cùng ký và gửi tới ICAO, song truyền thông Hàn Quốc đưa tin Seoul và Tokyo chia sẻ mối quan ngại với Washington. Ngoài ra, Australia, Anh, Canada, Pháp và Đức cũng là những quốc gia nằm trong danh sách ký tên vào văn bản trên.

Từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã phóng tên lửa hoặc tiến hành pháo kích 15 lần. Các hoạt động này đặc biệt gia tăng trong vòng ba tuần qua, được cho là nhằm phản đối cuộc tập trận chung hải quân Mỹ-Hàn, có sự tham gia của tàu sân bay USS George Washington, từ ngày 16-21/7 tới trên vùng biển phía Nam và Tây Nam bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, bất chấp các quan ngại gần đây, Bình Nhưỡng tuyên bố đã từng thông báo với ICAO và Tổ chức Hàng hải quốc tế về các đợt phóng tên lửa tầm xa bao gồm vụ phóng vệ tinh hồi tháng 12/2012.

Với 191 thành viên trong đó có Triều Tiên, ICAO là tổ chức thuộc Liên hợp quốc có trụ sở tại Montreal, Canada, chịu trách nhiệm đưa ra các điều luật và quy định nhằm đảm bảo an toàn hàng không quốc tế.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày