Thế giới

Nga công nhận Nhà nước ở miền Đông Ukraine?

Thứ Sáu | 26/09/2014 14:32

2 tỉnh miền Đông Ukraine được gọi là "Nước Nga mới" trong phát biểu của Ngoại trưởng Nga với người đồng cấp Mỹ.
Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ “Novorossiya” (Nước Nga mới) để nói về hai tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc miền Đông Ukraine, nơi mà lực lượng ly khai đang kiểm soát phần lớn diện tích.

Theo hãng Unian của Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thể hiện quan điểm kể trên tại cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ, ông John Kerry vào ngày hôm qua, 25/9, bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ).

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, trong cuộc thảo luận, Ngoại trưởng hai nước cũng trao đổi về “cuộc đối thoại giữa giới chức Kiev và nhà lãnh đạo của Novorossiya”.

“Sergei Lavrov và John Kerry đã thảo luận tình hình ở Ukraine trong bối cảnh các bên đang nỗ lực để đi tới thỏa thuận ngừng bắn bền vững trong khu vực Đông - Nam của Ukraine, cũng như tiến tới các cuộc đối thoại trực tiếp giữa giới chức Kiev và các nhà lãnh đạo của Novorossiya nhằm thực thi các thỏa thuận hòa bình trên cơ sở các sáng kiến Minsk của Tổng thống Nga Vladimir Putin”, Unian dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Unian phân tích, thuật ngữ “Novorossiya” được sử dụng một cách cố ý và không có dấu ngoặc kép.

Cũng theo Unian, trước cuộc gặp với Kerry, ông Lavrov gọi cuộc xung đột tại Đông – Nam Ukraine là cuộc nội chiến.


Nguồn Tiền Phong


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày