Thế giới

Nhật Bản ra lệnh sẵn sàng phá hủy tên lửa Triều Tiên

Chủ Nhật | 02/12/2012 08:21

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto đã ra lệnh cho Lực lượng phòng vệ chuẩn bị sẵn sàng phá hủy tên lửa của Triều Tiên.
Theo Kyodo, sau khi Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng một “vệ tinh quan trắc Trái Đất”, các bộ trưởng liên quan của Nhật Bản gồm ngoại trưởng Koichiro Gemba, bộ trưởng quốc phòng Satoshi Morimoto và chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura đã họp để thảo luận biện pháp đối phó với vấn đề trên.

Ông Morimoto đã ra lệnh cho Lực lượng phòng vệ chuẩn bị sẵn sàng phá hủy tên lửa của Triều Tiên nếu cần thiết trong trường hợp Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng.

Trong khi đó, thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 2/12 đã quyết định hoãn các cuộc đàm phán giữa hai nước này dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/12 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, ông Noda nói: “Tôi đã xác định là khó có thể tiến hành cuộc đàm phán này trên quan điểm toàn diện và tôi đã thông báo cho phía bên kia về quyết định (hoãn lại đàm phán) của mình” thông qua một kênh ngoại giao.

Theo kế hoạch trước đó, Nhật Bản và Triều Tiên sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương lần thứ hai liên quan đến các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh để tăng cường đàm phán về những vấn đề lợi ích của cả hai bên, tiếp sau cuộc gặp đầu tiên ở thủ đô Ulan Bato của Mông Cổ hồi giữa tháng 11.

Tháng 3 năm nay, bộ quốc phòng Nhật Bản cũng đã hạ lệnh triển khai một hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-3 (Patriot Advanced Capability 3) và tàu khu trục trang bị hệ thống phòng vệ Aegis, để sẵn sàng bắn hạ tên lửa đầy tầm xa của Triều Tiên nếu nhận thấy nó gây nguy hại cho phía Nhật.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày