Thế giới

Ông Tập Cận Bình sẽ đi thăm Nga và 3 nước châu Phi

Thứ Bảy | 09/03/2013 10:59

Ông Tập Cận Bình, người sắp trở thành tân chủ tịch Trung Quốc, sẽ đi thăm chính thức Nga, Tanzania, Nam Phi và Cộng hòa Congo.
Tại cuộc gặp báo chí, Ngoại trưởng Trung QuốcDương Khiết Trì khẳng định: "Trung Quốc và Nga là những quốc gia láng giềng lớn nhất."

"Chúng tôi muốn hợp tác với phía Nga để nắm bắt cơ hội này... nhằm tạo đà mới và mạnh mẽ cho sựphát triển của mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện," ông nói.

Nền kinh tế đang khát tài nguyên của Trung Quốc đã thu được nhiều lợi ích từ các nước châu Phi giàunguyên liệu thô và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với lục địa Đen ngày càng tăng.

"Trung Quốc và các nước châu Phi là những người anh em tốt, những người bạn tốt và đối tác tốt,"ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng chuyến công du của ông Tập Cận Bình "chứngtỏ cam kết thúc đẩy quan hệ với các nước châu Phi."

Trong khi thăm Nam Phi, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Durban vàocuối tháng này cùng các nguyên thủ từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày