Thế giới

Sau Mỹ, đến lượt Israel rút khỏi UNESCO

Thứ Sáu | 13/10/2017 18:27

Reuters

Chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO ngày 12-10, đồng minh Israel cũng tuyên bố họ sẽ rút khỏi tổ chức chuyên môn này.
Reuters

 Chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO ngày 12-10, đồng minh Israel cũng tuyên bố họ sẽ rút khỏi tổ chức chuyên môn này của LHQ để phản đối những "hành động thiên vị chống lại Israel".

AFP cho biết Washington phản đối bất kỳ hành động nào của các tổ chức LHQ trong việc thừa nhận lãnh thổ Palestine là một quốc gia, tin rằng điều này cần phải đợi khi đạt được thỏa thuận hòa bình Trung Đông.

Đại sứ Pháp Francois Delattre nói với các phóng viên rằng "UNESCO cần thúc đẩy các giá trị và lý tưởng của chúng ta thông qua giáo dục, văn hóa và khoa học" và nói thêm rằng "chúng ta cần một nước Mỹ luôn cam kết với các vấn đề thế giới".

Mặt khác trong tuyên bố rút lui khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO), Israel đã gọi quyết định của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump là một quyết định "dũng cảm và hợp đạo đức".

Israel cũng mô tả tổ chức chuyên môn này của LHQ là một "gánh xiếc lố bịch" sau khi UNESCO đưa ra một loạt các nghị quyết lên án Israel.

Người đứng đầu UNESCO, bà Irina Bokova đã gọi tuyên bố rút lui của Mỹ là "một mất mát của chủ nghĩa đa phương" trong khi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nói rằng ông "rất lấy làm tiếc về quyết định này".

"Vào thời điểm khi các cuộc xung đột vẫn tiếp tục tàn phá nhiều xã hội trên toàn thế giới, thật đáng tiếc khi Mỹ quyết định rút lui khỏi tổ chức LHQ thúc đẩy giáo dục vì hòa bình và bảo vệ các nền văn hóa đang bị tấn công" - bà Bokova nói.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết họ "lấy làm tiếc" vì quyết định của Washington, nhấn mạnh rằng việc Mỹ "rời khỏi tổ chức này trong thời điểm khó khăn và khiến tình hình nghiêm trọng hơn bằng hành động rút lui này".

Việc rút lui của Mỹ sẽ có hiệu lực vào 21-12-2018.

Nguồn Tuổi Trẻ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày