Thế giới

"Sẽ còn nhiều cuộc thanh trừng với người thân tín của Jang Song-Thaek"

Thứ Bảy | 14/12/2013 07:19

Ngày 13/12, Bộ trưởng Quốc Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết cần phải theo dõi sát sao diễn biến chính trị mới nhất của Triều Tiên.

Trả lời báo giới, ông Onodera nói Nhật Bản cần phân tích cẩn trọng những yếu tố đằng sau vụ xử tử ông Jang Song-Thaek, người chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.

Ông nói thêm rằng nếu vụ việc này cho thấy sự tăng cường ảnh hưởng chính trị của giới quân sự tại Triều Tiên, thì Nhật Bản cần phải theo dõi chặt chẽ vấn đề này.

Ông Onodera cũng bày tỏ quan ngại đối với các vụ phóng thử tên lửa, cũng như các thí nghiệm hạt nhân mà Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành.

Trong khi đó, một chuyên gia Nhật Bản về Triều Tiên, Giáo sư tại đại học Seigakuin, ông Satoru Miyamoto nói rằng có khả năng sẽ xảy ra nhiều vụ thanh trừng đối với những thân tín của ông Jang Song-Thaek, từ việc cách chức đến tử hình.

Theo ông Miyamoto, từ trước tới nay Triều Tiên chỉ thông báo về phán quyết tử hình các nhân vật cấp cao.

Trường hợp của Jang Song Thaek là lần đầu tiên Triều Tiên công khai thông báo về việc đã tiến hành xử tử.

Ông Miyamoto nói căng thẳng ở Triều Tiên sẽ tiếp diễn vì các vụ thanh trừng có thể sẽ diễn ra trên phạm vi cả nước, bao gồm cả đối với các quan chức chính quyền địa phương.

Ông cho rằng quan hệ của Triều Tiên với Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, có khả năng sẽ giảm sút và cần phải theo dõi sát sao mối quan hệ này./.

Nguồn Vietnamplus


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày