Thế giới

Tỉ phú Elon Musk mua được Twitter giá 44 tỉ USD

Hải Bằng Thứ Tư | 27/04/2022 07:02

Tỉ phú Elon Musk sẽ trả 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu của Twitter, đúng theo đề nghị ban đầu của ông. Giá trị vụ chuyển nhượng là 44 tỉ USD. Ảnh: TL.

Chỉ sau một thời gian ngắn, tỉ phú Elon Musk đã hoàn thành giao dịch mua Twitter với giá cuối cùng 44 tỉ USD.
Tỉ phú Elon Musk sẽ trả 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu của Twitter, đúng theo đề nghị ban đầu của ông. Giá trị vụ chuyển nhượng là 44 tỉ USD. Ảnh: TL.

Công ty Twitter thông báo hội đồng quản trị của Twitter đã chấp nhận lời đề nghị từ tỉ phú Elon Musk để mua lại mạng xã hội này và chuyển nó thành công ty tư nhân vào ngày 25/4 vừa qua.

Theo Hãng tin Reuters, tỉ phú Elon Musk sẽ trả 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu của Twitter, đúng theo đề nghị ban đầu của ông. Giá trị vụ chuyển nhượng là 44 tỉ USD.

Hai bên đã gặp nhau vào ngày 24/4 sau khi phía Twitter xem lại lời đề nghị mua công ty của ông Musk. Phía ông Musk cũng đảm bảo mình có đủ tiền để hoàn thành hợp đồng.

Ban đầu, Twitter không muốn bán công ty và đưa ra một biện pháp "liều thuốc độc" để ngăn chặn việc mua lại công ty của ông Musk.

Theo Reuters, sau thương vụ, trong ngày 25/4, giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal nói với các nhân viên rằng tương lai của công ty giờ đây không chắc chắn. Ông Elon Musk, chủ mới của Twitter, dự kiến sẽ có cuộc gặp để giải đáp thắc mắc của các nhân viên tại Twitter trong vài ngày tới đây.

Elon Musk đã thành công sau gần một tháng nỗ lực thâu tóm Twitter. Ảnh: FT/Reuters
Elon Musk đã thành công sau gần một tháng nỗ lực thâu tóm Twitter. Ảnh: FT/Reuters

Twitter cho biết thương vụ sẽ kết thúc vào cuối năm 2022, trong lúc chờ các phê duyệt theo thủ tục quy định khác. 

Trong quá trình chuyển giao, cổ phiếu của Twitter sẽ bị hủy niêm yết và chuyển sang mô hình sở hữu tư nhân. Ông Musk cho biết việc này sẽ cho ông toàn quyền đưa ra các thay đổi mình muốn với công ty.

Cách đây hơn 2 tuần, tỉ phú Musk đề nghị mua lại Twitter và cho rằng mình muốn "mở khóa" tiềm năng khổng lồ của Twitter.

Ông Musk khẳng định mình muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách đưa các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, giảm bớt các hạn chế về nội dung như cho phép đăng các bài dài, thêm chức năng sửa bài sau khi đã đăng, xóa các tài khoản ảo, các nội dung spam…

Ông Musk là tỉ phú giàu nhất thế giới. Theo tạp chí Forbes, ông có tài sản khoảng 273,6 tỉ USD. Ông là giám đốc điều hành Công ty xe điện Tesla và Công ty vũ trụ SpaceX.

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters.
Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters.

Theo Đài BBC, cổ phiếu ngày 25/4 của Twitter đóng với mức tăng 5% nhưng vẫn thấp hơn giá 54,20 USD một cổ phiếu mà ông Musk chào mua. Tỉ phú này cho biết ông không quan tâm đến khía cạnh kinh tế của thương vụ. 

Thương vụ bán Twitter đã tạm thống nhất xong, nhưng về phần Musk, vẫn còn đó một “bí ẩn” chưa có lời giải: Liệu ông sẽ xoay sở thế nào để có 21 tỉ USD còn thiếu cho thương vụ này?

Theo kế hoạch mà Musk đưa ra cho việc mua lại Twitter, 13 tỉ USD của thương vụ này sẽ là tiền vay ngân hàng do chính Twitter vay và 12,5 tỉ USD nữa cũng là tiền vay ngân hàng thế chấp bằng một phần thuộc số cổ phần trị giá 170 tỉ USD mà Musk nắm giữ trong Tesla. Tuy nhiên, Musk chưa nói chi tiết về việc ông lấy số vốn 21 tỉ USD còn lại từ đâu.

Dĩ nhiên, là người giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 260 tỷ USD, Musk không thiếu tiền. Vấn đề nằm ở chỗ ông chỉ có khoảng 3 tỉ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền – theo ước tính của Bloomberg. Công ty Twitter thành lập năm 2004 và có 217 triệu người dùng hằng ngày trên toàn cầu.

Tesla báo cáo doanh thu quý I đạt 18,76 tỉ USD và biên lợi nhuận kỷ lục


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày