Thế giới

Toàn cầu "thở phào" nhẹ nhõm trước thông tin tích cực về vaccine

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 20/11/2020 15:13

Một nhà nghiên cứu làm việc trong phòng thí nghiệm do Moderna. Ảnh: Reuters.

Hai loại vaccine COVID-19 có tỉ lệ hiệu quả cao được công bố đã làm nức lòng thị trường, các nhà kinh doanh và ngành công nghiệp dược phẩm.
Một nhà nghiên cứu làm việc trong phòng thí nghiệm do Moderna. Ảnh: Reuters.

Theo ATF, hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Thụy Sĩ đã sẵn sàng bắt đầu chương trình phân phối vaccine COVID-19 ở Mỹ sau khi đợt điều trị thứ 2 cho thấy mức độ hiệu quả cao. Phản ứng từ các nhà kinh tế đã được dự đoán trước.

Tuần trước, thị trường tăng mạnh khi thông báo rằng ứng cử viên vaccine của Pfizer có hiệu quả khoảng 90%. Trong khi đó tin tức về ứng cử viên tương tự của Moderna có vẻ còn hiệu quả hơn.

Mặc dù, các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng trở lại trên toàn thế giới và đáng báo động nhất là ở Mỹ, giờ đây vẫn có hy vọng. Hoạt động mua bán và sáp nhập sẽ tiếp tục với 40 tỉ USD giao dịch được đưa ra sau thông báo của Moderna.

Khi Moderna và các nhà sản xuất vaccine khác bắt đầu sản xuất vaccine mRNA, những người hoài nghi tự hỏi liệu chúng sẽ hoạt động tốt như thế nào. Ảnh: Reuters.
Khi Moderna và các nhà sản xuất vaccine khác bắt đầu sản xuất vaccine mRNA, những người hoài nghi tự hỏi liệu chúng sẽ hoạt động tốt như thế nào. Ảnh: Reuters.

Và việc gấp rút sản xuất vaccine sẽ mang lại nguồn thu lớn, nếu ước tính của Ấn Độ là bất cứ điều gì xảy ra. Theo số liệu của McKinsey công bố hồi đầu năm 2020, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới dự kiến ​​​​ngành dược phẩm tăng giá trị lên ít nhất 70 tỉ USD trong năm nay. Việc quốc gia này dự kiến ​​đóng vai trò quan trọng trong sản xuất vaccine toàn cầu và phân phối, những ước tính đó đã tăng lên.

Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu Stephen Innes tại Axi cho biết: “Đó là một cuộc đấu tranh cực khổ đối với mọi người trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với những người có người thân bị ảnh hưởng. Nhưng may mắn thay, nhiều ánh sáng rực rỡ đang chiếu vào cuối đường hầm COVID-19. Điều này không chỉ làm giảm các mối quan tâm về chăm sóc sức khỏe mà còn có thể chứng kiến ​​chỉ số S&P 500 tăng cao lên 4.000 vào năm tới, nhờ kết quả lạc quan về vaccine”.

Pfizer đã khởi động một chương trình giao hàng thí điểm ở các bang Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee. Họ lựa chọn các bang đó sau khi tính đến sự khác biệt về quy mô tổng thể, sự đa dạng của dân số, cơ sở hạ tầng tiêm chủng và nhu cầu tiếp cận cá nhân ở các khu vực thành thị và nông thôn khác nhau.

Vaccine của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C, thấp hơn đáng kể so với tiêu chuẩn đối với vaccine là 2-8 độ C.

Trong một tuyên bố hôm 16.11 của Pfizer, “Chúng tôi hy vọng rằng kết quả từ thí điểm cung cấp vaccine này sẽ là mô hình cho các bang khác của Mỹ và triển khai các chương trình vaccine COVID-19 hiệu quả”.

Các quốc gia đang đặt hàng vaccine COVID-19. Ảnh: ATF.
Các quốc gia đang đặt hàng vaccine COVID-19. Ảnh: ATF.

Trong khi chờ thêm dữ liệu an toàn và đánh giá quy định, Mỹ có thể có 2 loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều vaccine có sẵn trong năm nay. Cả 2 loại vaccine này đều được phát triển bằng công nghệ mới RNA (mRNA), là công cụ mạnh mẽ để chống lại đại dịch.

Cơ quan quản lý y tế của châu Âu hôm 16.11 đã tung ra một đợt "đánh giá tổng hợp" theo thời gian thực đối với vaccine của Moderna, giống như cách họ đã thực hiện đối với vaccine của Pfizer và AstraZeneca. Chính quyền Brussels cũng cho biết họ đang đàm phán với Moderna về việc đảm bảo liều lượng.

Các quốc gia khác như Trung Quốc và Nga đã bắt đầu tiêm chủng. Nga đã cấp phép điều trị Sputnik-V cho mục đích sử dụng trong nước hồi tháng 8 trước khi bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn. Ngày 11.11, vaccine của họ có hiệu quả 92% dựa trên 20 ca nhiễm trùng trong cuộc thử nghiệm lớn.

Washington, đối mặt với số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, có thể tiếp cận hơn 1 tỉ liều thuốc từ Moderna và Pfizer trong năm tới, nhiều hơn mức cần thiết cho 330 triệu cư dân của nước Mỹ.

Chính quyền Trump chủ yếu dựa vào việc phát triển vaccine và phương pháp điều trị như phản ứng của nó đối với đại dịch. Moderna đã nhận gần 1 tỉ USD tài trợ nghiên cứu và phát triển từ chính phủ Mỹ và có một thỏa thuận trị giá 1,5 tỉ USD cho 100 triệu liều. 

Trưởng bộ phận giao dịch Ulas Akincilar của sàn giao dịch trực tuyến INFINOX cho biết: “Tỉ lệ nhiễm trùng và số người chết ở Mỹ vẫn đang tăng với tốc độ thực sự khủng khiếp, việc triển khai vaccine không thể đến sớm”. 

Có thể bạn quan tâm:

► Vaccine COVID-19 chưa hẳn là "mỏ vàng" của tất cả các công ty dược


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày