Công Nghệ

Amazon mua dữ liệu sinh trắc học khách hàng với giá 10 USD

Mai Nam Thứ Tư | 04/08/2021 17:05

Một khách hàng quét điện thoại của cô ấy khi cô ấy bước vào cửa hàng Amazon Fresh mới của Amazon ở Ealing, phía tây London vào ngày 4.3.2021. Ảnh: AFP.

Khách hàng sẽ nhận 10 USD nếu đăng ký quét lòng bàn tay tại các cửa hàng của Amazon và kết nối dữ liệu này với tài khoản Amazon.
Một khách hàng quét điện thoại của cô ấy khi cô ấy bước vào cửa hàng Amazon Fresh mới của Amazon ở Ealing, phía tây London vào ngày 4.3.2021. Ảnh: AFP.

Theo Business Insider, “gã khổng lồ” thương mại điện tử, có trụ sở tại Seattle, đang cung cấp cho khách hàng động lực đăng ký tham gia chương trình có tên Amazon One. Người dùng có thể thanh toán hàng hóa tại các cửa hàng của họ bằng cách quét dấu lòng bàn tay thay vì sử dụng thẻ tín dụng thông thường.

Máy quét sinh trắc học Amazon One được ra mắt hồi tháng 9 năm ngoái. Tháng 2 năm nay, công ty triển khai máy quét ở chuỗi cửa hàng tạp hóa và hiệu sách trên khắp Seattle, Mỹ. Kể từ đó, Amazon tiếp tục mở rộng công nghệ quét sinh trắc học sang các cửa hàng trên khắp nước Mỹ, gồm New York, New Jersey, Maryland và Texas.

Người dùng đăng ký và liên kết lòng bàn tay với thẻ tín dụng của họ sẽ nhận được 10 USD tín dụng tại cửa hàng.

Theo Amazon, máy quét lòng bàn tay có thể "nắm bắt những đặc điểm nhỏ nhất trên tay bạn, cả chỉ tay, gò bàn tay trên bề mặt và các tĩnh mạch dưới da để tạo ra chữ ký lòng bàn tay". "Chữ ký" đặc biệt này được số hóa, lưu trữ trên đám mây và được dùng để xác nhận danh tính khi người dùng đến cửa hàng Amazon.

Máy quét của Amazon. Ảnh: Amazon.
Máy quét của Amazon. Ảnh: Amazon.

Amazon sẽ lưu trữ dữ liệu lòng bàn tay vô thời hạn, trừ trường hợp khách hàng xóa dữ liệu trên tài khoản hoặc khi họ không sử dụng tính năng này trong 2 năm. Không rõ Amazon sẽ làm gì với kho dữ liệu sinh trắc học thu được, nhưng nếu khách hàng liên kết "chữ ký" lòng bàn tay với tài khoản mua hàng trên website, Amazon có thể xem lịch sử mua sắm của khách hàng để chạy quảng cáo, giới thiệu ưu đãi và đề xuất mua hàng.

Trước đây, Amazon từng gây tranh cãi trong quá trình phát triển công nghệ sinh trắc học, mà cụ thể là công nghệ nhận diện gương mặt. Công ty bị cáo buộc bán dữ liệu khách hàng cho cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật. Công ty bị khách hàng kiện vì tự ý sử dụng dữ liệu sinh trắc học của họ.

Giám đốc điều hành Albert Fox Cahn của Surveillance Technology Oversight Project cho rằng: "Tương lai đen tối của khoa học viễn tưởng là đây. Thật kinh khủng khi Amazon yêu cầu mọi người bán cơ thể với giá thấp như vậy. Dữ liệu sinh trắc học là một trong những cách giúp các công ty và chính quyền theo dõi người dân vĩnh viễn. Bạn có thể đổi tên, có thể đổi số an sinh xã hội nhưng không thể thay đổi bản in lòng bàn tay mình. Càng bình thường hóa các chiến thuật này, chúng ta càng khó thoát ra. Nếu ta không đặt ra giới hạn thì tương lai sẽ còn đáng sợ hơn nữa".

Có thể bạn quan tâm:

Samsung vượt Intel, trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày