Công Nghệ

Hàng trăm đầu sách bán trên Amazon là do ChatGPT sáng tác

Cẩm Tú (lược dịch từ Reuters) Thứ Năm | 23/02/2023 16:43

ChatGPT đã sẵn sàng để nâng đỡ ngành công nghiệp sách, trong bối cảnh các cây bút tự do đang chuyển sang sử dụng phần mềm để sáng tạo. Ảnh: Amazon.

Đã có hơn 200 đầu sách điện tử trong cửa hàng Kindle của Amazon liệt kê ChatGPT là tác giả, hoặc đồng tác giả.
ChatGPT đã sẵn sàng để nâng đỡ ngành công nghiệp sách, trong bối cảnh các cây bút tự do đang chuyển sang sử dụng phần mềm để sáng tạo. Ảnh: Amazon.

Tính đến giữa tháng 2, đã có trên 200 sách điện tử trong cửa hàng Kindle của Amazon liệt kê ChatGPT là tác giả hoặc đồng tác giả.

Trên bảng danh mục của trang web bán sách www.amazon.com, một thể loại sách mới vừa xuất hiện: Sách về cách sử dụng ChatGPT, hoặc sách được viết bởi ChatGPT. Và số lượng sách loại này đang tăng lên hàng ngày.

Sử dụng phần mềm AI, người sáng tác có thể sản xuất các khối văn bản từ những gợi ý đơn giản, các hình minh họa cũng có thể dựng hình thô sơ bằng AI. Một tác giả cho biết: Với sự hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo, ông sáng tác cuốn sách 30 trang, có hình minh họa dành cho trẻ em chỉ mất 2 giờ đồng hồ.

ChatGPT đã sẵn sàng để nâng đỡ ngành công nghiệp sách. Ảnh: Fiverr
ChatGPT đã sẵn sàng để nâng đỡ ngành công nghiệp sách. Ảnh: Fiverr.

Trên YouTube, TikTok và Reddit, hàng trăm chủ đề hướng dẫn viết sách bằng ChatGPT đã xuất hiện, với lời cam kết tạo một cuốn sách chỉ trong vài giờ. Dạng sách mà ChatGPT có thế mạnh là các loại cẩm nang, bao gồm kế hoạch làm giàu, lời khuyên về chế độ ăn kiêng, mẹo mã hóa phần mềm và công thức nấu ăn. Dòng sách được ứng dụng AI nhiều nhất là những câu chuyện dành cho thiếu nhi có tranh minh họa. 

Rõ ràng, ChatGPT đã sẵn sàng để "nâng đỡ" ngành công nghiệp sách, trong bối cảnh các cây bút tự do đang chuyển sang sử dụng phần mềm để sáng tạo, và xuất bản sách qua trang Kindle của Amazon.

Một tác giả khác cũng chia sẻ rộng rãi về cách người này cho ra đời cuốn tiểu thuyết viễn tưởng dài 120 trang trong chưa đầy 1 ngày. Hiện sách của ông được bán trên gian hàng sách điện tử Kindle với giá 1 USD. “Những cuốn sách này sẽ tràn ngập thị trường và rất nhiều tác giả sẽ mất việc", bà Mary Rasenberger, Giám đốc điều hành của nhóm nhà văn The Authors Guild bình luận.

Hiện Amazon chưa lên tiếng về việc liệu họ có kế hoạch thay đổi, hoặc xem xét các chính sách của cửa hàng Kindle về việc tác giả sử dụng AI hay các công cụ viết tự động khác hay không. Nhưng chắc chắn 1 điều rằng, do nhiều người viết giữ kín việc đã sử dụng AI, nên không dễ để thống kê đầy đủ về số lượng sách điện tử có sự tham gia của AI.

Việc người dùng nhanh chóng chấp nhận ChatGPT đã thúc đẩy giới đầu tư đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp tập trung vào AI. Dù vậy, mức độ chuẩn xác của AI vẫn là điều đáng nghi ngờ. Do ChatGPT học cách viết bằng cách quét hàng triệu trang văn bản sẵn có nên nó không thể tránh khỏi các lỗi sai sót về mặt thông tin. 

Có thể bạn quan tâm:

TikTok TV ra mắt tại Việt Nam


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày