Công Nghệ

Kỷ nguyên kỳ lân A.I bùng nổ

Lam Ngọc Thứ Ba | 11/06/2024 17:56

Thuật ngữ "kỳ lân" được dùng để chỉ đến các công ty chưa niêm yết với giá trị doanh nghiệp vượt quá 1 tỉ USD. Ảnh: TL.

Sự bùng nổ phần lớn nhờ vào các khoản đầu tư mạnh mẽ từ các "đại gia" công nghệ như Nvidia và Google.
Thuật ngữ "kỳ lân" được dùng để chỉ đến các công ty chưa niêm yết với giá trị doanh nghiệp vượt quá 1 tỉ USD. Ảnh: TL.

Số lượng các startup kỳ lân trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (A.I) trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi trong vòng một năm qua, đạt con số 37 vào cuối tháng 4. Điều này cho thấy mức tăng trưởng lên đến 85% so với chỉ có 20 công ty vào cuối tháng 4/2023, dựa trên dữ liệu từ công ty nghiên cứu CB Insights.

Thuật ngữ "kỳ lân" được dùng để chỉ đến các công ty chưa niêm yết với giá trị doanh nghiệp vượt quá 1 tỉ USD. Cuối tháng 4/2023, 90% các kỳ lân A.I là các công ty của Mỹ. Nhưng 10 trong số 17 công ty đạt được trạng thái kỳ lân kể từ đó lại có trụ sở bên ngoài Mỹ.

Có nhiều ví dụ điển hình như Mistral AI của Pháp, được thành lập vào năm 2023 bởi những cựu nhân viên của Google và công ty mẹ của Facebook là Meta, cùng với Cohere của Canada, do các cựu sinh viên của Đại học Toronto sáng lập. Trung Quốc cũng đã cho ra đời 5 công ty kỳ lân A.I. Trong số đó, startup 01.AI, được đồng sáng lập bởi cựu Chủ tịch Google China Lee Kai-fu, đã được định giá lên đến 1 tỉ USD trong vòng gọi vốn mới nhất.

Các đại gia công nghệ đang thúc đẩy việc đầu tư vào lĩnh vực này. Trong số 17 công ty kỳ lân A.I mới, Nvidia đã đầu tư vào 7 công ty, bao gồm cả Cohere. Công ty mẹ của Google là Alphabet cũng đã đầu tư vào 4 công ty, trong đó có Runway, một công ty chuyên về tạo video. Tất cả 5 công ty kỳ lân mới của Trung Quốc đều nhận được đầu tư từ Tập đoàn Alibaba.

Các nhà đầu tư toàn cầu đang chuyển hướng tập trung từ lĩnh vực xe điện và fintech sang A.I. Các công ty lớn như Microsoft, dẫn đầu trong việc phát triển A.I thông qua việc đầu tư vào OpenA.I, và Nvidia đã tận dụng xu hướng này để tăng giá trị vốn hóa thị trường. Các công ty dường như đang đầu tư vào các kỳ lân A.I để nắm bắt công nghệ và nhân lực mới nhằm mở rộng các dịch vụ của riêng mình. Điển hình như hồi tháng 3, Microsoft đã thu hút nhân tài từ Inflection AI, một công ty mà họ đã đầu tư trước đó.

Vì việc phát triển A.I tạo sinh yêu cầu có cơ sở hạ tầng tính toán quy mô lớn nên dễ trở thành một cuộc chiến về vốn. Các công ty như Microsoft và Google cũng đang hỗ trợ sự phát triển bằng cách cung cấp dịch vụ đám mây của riêng họ cho các công ty đã được đầu tư.

Trong số 17 công ty kỳ lân mới, có tới 12 công ty đã huy động được vốn ngay sau khi bắt đầu hoạt động. Nhiều công ty vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng để đạt lợi nhuận và các công ty công nghệ lớn được cho là đặt một mức đặt cược lớn vào tiềm năng, với hy vọng tìm ra những bước tiến mới lớn tiếp theo.

Đầu tư vào các startup đã chậm lại sau đại dịch COVID-19 và mất thời gian để phục hồi. Theo dữ liệu từ PitchBook, một nhà cung cấp dữ liệu của Mỹ, tổng số tiền đầu tư toàn cầu vào các startup trong năm 2023 chỉ đạt 349,5 tỉ USD, giảm 35% so với năm trước. Con số này cũng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2024.

Có thể bạn quan tâm:

Ba biện pháp mới của Trung Quốc cho thị trường bất động sản

Nguồn Nikkei Asia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày