Công Nghệ

Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới

Lam Nhi Thứ Tư | 28/09/2022 19:30

Cánh cửa đến với cuộc đua sản xuất chip toàn cầu rộng mở với Việt Nam

Với thế mạnh sẵn có này, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng nước ta có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới.
Cánh cửa đến với cuộc đua sản xuất chip toàn cầu rộng mở với Việt Nam

Hiện Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn cầu ở lĩnh vực xuất khẩu hàng điện tử. Với thế mạnh sẵn có, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng nước ta có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Intel hay Samsung đều tuyên bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất linh kiện bán dẫn ở Việt Nam.

 

Việt Nam là nơi đặt nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ Intel với số vốn đầu tư 1,5 tỉ USD. Ước tính, nhà máy này chiếm đến 70% tổng sản lượng của Intel trên toàn cầu.

Ông Kim Huat Ooi, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Intel Products Việt Nam, cho biết: "Ba yếu tố quan trọng nhất để chúng tôi lựa chọn sản xuất ở Việt Nam là môi trường chính trị xã hội rất ổn định, Chính phủ không ngừng mở rộng các Hiệp định thương mại tự do và nguồn lao động dồi dào."

Nhiều tập đoàn điện tử tên tuổi khác như Samsung, LG, Apple đều đặt nhà máy và trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Việt Nam. Samsung gần đây đã tuyên bố kế hoạch sản xuất linh kiện bán dẫn từ tháng 7 năm sau với số vốn đầu tư thêm là 920 triệu USD.

Trong bối cảnh toàn cầu hiện tại khi Mỹ vừa ban hành Đạo luật CHIP trị giá 52 tỉ USD nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất chip của nước này, các chuyên gia cho rằng những nước nằm trong chuỗi cung ứng như Việt Nam cũng có cơ hội để tham gia và phát triển.

Ông Jimmy Goodrich, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn của Mỹ (SIA), cho biết: "Một mình nước Mỹ không thể tự khôi phục ngành công nghiệp sản xuất chip được. Chúng tôi cần làm việc với một số đối tác quan trọng như Việt Nam để tăng thị phần của sản xuất chip, lắp ráp và đóng gói ở bên ngoài các vùng địa chính trị không ổn định. Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để đón nhận khoản đầu tư nhiều hơn nữa."

Việt Nam là nơi đặt nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ Intel với số vốn đầu tư 1,5 tỉ USD.
Việt Nam là nơi đặt nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ Intel với số vốn đầu tư 1,5 tỉ USD.

Các chuyên gia nhận định, cánh cửa đến với cuộc đua sản xuất chip toàn cầu rộng mở với Việt Nam nhưng điều quan trọng là Việt Nam cần đàm phán với các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,.. để đạt được những thoả thuận hợp tác hỗ trợ chuyển giao công nghệ. Từ đó, tiến tới việc tự chủ hoàn toàn các công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất bán dẫn, mở sang một trang mới cho nền công nghệ hỗ trợ của Việt Nam.

Nguồn VTV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày