Cửa sổ quản trị

5 lời khuyên về đầu tư dài hạn

Khánh An Thứ Bảy | 20/02/2021 23:13

Ông Taylor Schulte, Nhà hoạch định Tài chính tại San Diego. Ảnh: Clartity.

Đầu tư dài hạn thành công không đơn giản chỉ là việc ném tiền vào thị trường chứng khoán và quên nó đi.
Ông Taylor Schulte, Nhà hoạch định Tài chính tại San Diego. Ảnh: Clartity.

Đầu tư dài hạn thành công không đơn giản chỉ là việc ném tiền vào thị trường chứng khoán và quên nó đi.

Đầu tư là một hành trình dài. Cho dù bạn muốn đầu tư cho quỹ hưu trí hay tăng số tiền tiết kiệm của mình, tốt nhất là bạn nên bỏ tiền vào thị trường, thiết lập nó và quên nó đi. Tuy nhiên, sự thành công trong đầu tư dài hạn không đơn giản chỉ là việc “ném” tiền vào thị trường.

Dưới đây là các mẹo giúp quá trình đầu tư dài hạn của bạn được hiệu quả hơn.

1. Kế hoạch tài chính

Trước khi có thể đầu tư dài hạn, bạn cần biết mình phải đầu tư bao nhiêu tiền. Điều đó có nghĩa là sắp xếp tài chính của bạn.

Ông Taylor Schulte, Nhà hoạch định Tài chính tại San Diego cho biết: “Giống như bác sĩ sẽ không kê cho bạn đơn thuốc mà không chẩn đoán cho bạn trước, danh mục đầu tư không nên được khuyến nghị cho đến khi khách hàng đã trải qua quá trình lập kế hoạch tài chính toàn diện”.

Bắt đầu bằng cách dự trữ tài sản và kế hoạch về các khoản nợ của bạn, thiết lập một kế hoạch trả nợ hợp lý và hiểu bạn cần dành bao nhiêu tiền vào quỹ khẩn cấp. Giải quyết các nhiệm vụ tài chính này trước tiên đảm bảo rằng bạn sẽ có thể đổ tiền vào các khoản đầu tư dài hạn và không cần phải rút tiền ra nữa trong một thời gian.

Rút tiền sớm khỏi các khoản đầu tư dài hạn làm giảm mục tiêu của bạn và có thể buộc bạn phải bán trong hoàn cảnh thua lỗ.

Đầu tư là một hành trình. Ảnh minh họa: Getty.
Đầu tư là một hành trình. Ảnh minh họa: Getty.

2. Đồng hồ thời gian  

Mọi người đều có các mục tiêu đầu tư khác nhau: nghỉ hưu, trả tiền học đại học cho con cái, xây nhà trả góp.

Bất kể mục tiêu là gì, chìa khóa cho tất cả các khoản đầu tư dài hạn là hiểu được thời gian của bạn, hoặc bao nhiêu năm trước khi bạn cần tiền. Thông thường, đầu tư dài hạn có nghĩa là 5 năm trở lên, nhưng không có định nghĩa chắc chắn. Bằng cách hiểu rõ khi nào bạn cần số tiền mà bạn đang đầu tư, bạn sẽ có cảm giác tốt hơn về các khoản đầu tư thích hợp để lựa chọn và mức độ rủi ro bạn nên chấp nhận.

3. Chiến lược đầu tư

Khi bạn đã thiết lập mục tiêu đầu tư và thời gian, hãy chọn một chiến lược đầu tư và gắn bó với nó. Thậm chí có thể hữu ích nếu bạn chia khoảng thời gian tổng thể thành các phân đoạn hẹp hơn để lựa chọn phân bổ tài sản của bạn .

Bà Stacy Francis, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Francis Financial đã chia đầu tư dài hạn thành ba nhóm khác nhau, bao gồm: 5 đến 15 năm, 15 đến 30 năm và hơn 30 năm. Bà Francis gợi ý rằng mốc thời gian ngắn nhất nên được đầu tư thận trọng nhất với danh mục đầu tư từ 50% đến 60% vào cổ phiếu và phần còn lại vào trái phiếu. Cổ phiếu tích cực nhất có thể lên tới 85% đến 90%.

Bà Francis nói: “Khi thị trường suy thoái, sẽ có rất nhiều nỗi sợ hãi và lo lắng khi bạn nhìn thấy danh mục đầu tư của mình. Nhưng bán vào thời điểm đó và bị lỗ là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm.”

 

4. Rủi ro đầu tư

Để tránh phản ứng hoảng loạn với sự sụt giảm của thị trường, hãy chắc chắn rằng bạn biết những rủi ro vốn có khi đầu tư vào các tài sản khác nhau trước khi mua chúng.

Ví dụ, cổ phiếu thường được coi là khoản đầu tư rủi ro hơn trái phiếu. Đó là lý do tại sao bà Francis đề nghị cắt giảm phân bổ cổ phiếu của bạn khi bạn tiếp cận mục tiêu của mình. Bằng cách này, bạn có thể chốt một số lợi nhuận khi bạn đạt đến thời hạn của mình.

Trái phiếu có thể ít rủi ro hơn, nhưng chúng không an toàn 100%. Ví dụ, trái phiếu công ty chỉ an toàn như lợi nhuận của nhà phát hành. Nếu công ty phá sản, công ty có thể không trả được nợ và các trái chủ sẽ phải chịu lỗ. Để giảm thiểu rủi ro vỡ nợ này, bạn nên gắn bó với việc đầu tư vào trái phiếu từ các công ty có xếp hạng tín nhiệm cao.

5. Đa dạng hóa

Trải rộng danh mục đầu tư của bạn trên nhiều loại tài sản khác nhau cho phép bạn bảo vệ các khoản đầu tư của mình.

Ông Schulte nói: “Chúng tôi không muốn hai hoặc nhiều khoản đầu tư có tính tương quan cao và đi cùng một hướng. Chúng tôi muốn các khoản đầu tư của mình đi theo các hướng khác nhau, định nghĩa của sự đa dạng hóa. ”

Nhìn chung, đầu tư là tập trung vào các mục tiêu tài chính của bạn và bỏ qua bản chất bận rộn của thị trường và các phương tiện truyền thông bao trùm chúng. Điều đó có nghĩa là mua và nắm giữ trong thời gian dài, bất kể tin tức nào có thể khiến bạn thử và định thời điểm trên thị trường.

* Có thể bạn quan tâm 

► 6 bài học từ các nhà đầu tư thành công

Nguồn Theo Forbes.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày